Lịch sử hình thành chùa Minh Thành, Gia Lai

Chùa Minh Thành Gia Lai được xây dựng từ năm 1964 bởi Hòa thượng Thích Giác Đạo và trở thành nơi thờ cúng, dâng hương của phật tử trong vùng. Trải qua những biến động của lịch sử, chùa Minh Thành đã trải qua nhiều đợt trùng tu và vẫn tiếp tục mở rộng cửa để đón mọi người vào tham quan.Hiện nay, ngôi chùa này được trùng tu cẩn thận, và do sở hữu nhiều nét kiến trúc độc đáo, chùa Minh Thành được xem là ngôi chùa đẹp nhất tỉnh Gia Lai. Đây là một điểm du lịch tâm linh ở Tây Nguyên không thể bỏ qua khi du lịch Gia Lai bởi ngôi chùa này là niềm tự hào của người dân phố núi Pleiku.

Cách để đến chùa Minh Thành, Pleiku

Tọa lạc ở số 348 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Chùa Minh Thành nằm cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 2km về hướng Tây Nam. Từ trung tâm thành phố bạn chạy xe về hướng Bắc để lên đường Nguyễn Viết Xuân chừng 650m.

Khi gặp vòng xuyến bạn chạy xe theo lối rẽ thứ 2 thêm 350m nữa. Khi này bạn rẽ phải vào đường Hùng Vương khoảng 500m. Tiếp tục khi thấy đường Lê Duẩn bạn chạy xe thêm 150m nữa rẽ vào vòng xuyến là sẽ thấy ngôi chùa Mình Thành hiện ra ngay trước mắt.Vẻ đẹp độc lạ của chùa Minh Thành, Gia Lai

Du lịch Pleiku, ghé thăm ngôi chùa độc đáo Minh Thành bạn sẽ ngạc nhiên bởi ngay phố núi lại có một ngôi chùa vừa có kiến trúc độc, lạ lại mang vẻ đẹp kỳ bí, ẩn hiện trong làn sương mờ, vừa cổ kính vừa huyển ảo khiến bạn không thể rời mắt.

Ngôi chùa có bộ cửa làm bằng gỗ gõ với những đường nét chạm trổ nổi lên hình ảnh Tứ Đại Thiên Vương tinh xảo, bắt mắt. Với chiều cao 6m, bề dày 4 tấc, lớn nhất nhì ở Việt Nam.

Ngôi chùa Minh Thành mang kiến trúc giao thoa của Nhật Bản và Trung Quốc nên khiến cho bạn lần đầu chiêm ngưỡng sẽ bị choáng ngợp. Đầu tiên là chánh điện cao 16m, trần nhà được làm bằng gỗ Pơ Mu - loại gỗ tốt nổi tiếng trong cánh rừng bạt ngàn Tây Nguyên. 
Đứng trước chánh điện, ở hai bên bạn sẽ thấy hai ngọn tháp mang tên tháp Chuông và tháp Tồ khai sơn. Trước sân chùa sẽ phải giật mình với bức tượng Di Đà uy nghi bằng đá cao 7,5m nặng gần 40 tấn đặt giữa lòng hồ mang tên Liên Trì. Bên cạnh là chiếc lư hương bằng đồng được xem là lớn nhất Việt Nam cao 4m và nặng hơn 4 tấn.