Vườn quốc gia Tam Đảo – khu rừng sinh thái lớn nhất Miền Bắc

Vườn quốc gia Tam Đảo mang vẻ đẹp hoang dã và vô cùng ma mị, là điểm đến thú vị cho những người yêu thích sự mạo hiểm và có niềm đam mê khám phá cuộc sống.

Vườn quốc gia Tam Đảo là một vườn quốc gia của Việt Nam, nằm trọn trên dãy núi Tam Đảo. Đây là dãy núi lớn, trải dài 80km, chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Vườn quốc gia Tam Đảo trải rộng trên ba tỉnh: Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang, cách Hà Nội khoảng 75km về phía Bắc. Hiện nay, tại Vĩnh Phúc đã mở cửa một khu vực du lịch khá rộng lớn ở vườn quốc gia Tam Đảo, do đó du khách có thể tới đây tham quan và nghỉ dưỡng.

Giới thiệu sơ lược về vườn quốc gia Tam Đảo

Địa hình ở vườn quốc gia Tam Đảo có đặc điểm đỉnh nhọn, sườn rất dốc, độ chia cắt sâu, dày bởi nhiều dông phụ gần như vuông góc với dông chính. Theo nghiên cứu, vườn quốc gia Tam Đảo có 4 loại đất chính: đất Feralit mùn vàng, đất Feralit mùn vàng đỏ, đất Feralit đỏ vàng, đất dốc tụ và phù sa. Mỗi loại đất sẽ được phân bố ở những độ khác nhau, tùy thuộc vào khả năng thích ứng của loại đất đó.

Vườn quốc gia Tam Đảo là khu rừng sinh thái lớn nhất miền Bắc, khu vườn rộng 34.995ha, trong đó có 26.163ha rừng, chủ yếu là dạng rừng tự nhiên mưa ẩm thường xanh với độ che phủ chiếm 70% diện tích toàn vườn.

Dãy núi Tam Đảo được chia ra làm 2 sườn rõ rệt là sườn Đông và sườn Tây, lượng mưa hàng năm ở hai nơi là khác nhau cho nên khí hậu của hai vùng cũng khác nhau. Cũng chính vì đặc điểm khí hậu, lượng mưa, nhiệt độ khác nhau cho nên khu vườn rất đa dạng về hệ sinh thái, thực vật dày đặc, nhiều tầng và đa dạng về loài.
Trong đó, hệ thực vật đa dạng với nhiều loại khác nhau, có thể kể đến một vài loại nổi bật như: trà hoa đỏ, trà hoa vàng, lan Kim Tuyền, kim giao, râu hùm, cây hoa tiên,… Hệ động vật cũng vô cùng phong phú với những loài nổi bật như: bướm kiếm Tam Đảo, cá cóc Tam Đảo, sóc đen, khỉ mặt đó,… Tất cả tạo nên sự đa dạng, hấp dẫn và thú vị cho vườn quốc gia Tam Đảo.

Vẻ đẹp ma mị và hoang sơ của vườn quốc gia Tam Đảo

Vườn Tam Đảo có diện tích khá rộng, có những lối món dẫn đến nhiều vị trí khác nhau, do đó nếu không quen đường rất có thể các bạn sẽ bị lạc đường. Vì đây là vườn tự nhiên nên cảm giác ở đây rất mộc mạc, rất hùng vĩ và mang đến một cảm giác vô cùng ma mị.
Ngay từ lúc bắt đầu, đường vào đã rất khó đi, xe máy chỉ có thể đi đến trạm dừng chân cách bìa rừng khoảng 3km và từ đây bạn phải bắt đầu hành trình đi bộ.


 


Đi vào khu rừng bạn sẽ cảm giác như mình đang đi lạc vào thế giới cổ tích vì khung cảnh ở đây vô cùng đẹp. Những con đường ở vườn quốc gia đều tạo nên những vẻ đẹp bí ẩn, mỗi con đường đều dẫn đến những khung cảnh thần tiên. Bạn có thể đên đây du lịch vào bất cứ thời gian nào trong năm bởi lẽ nơi đây có nền nhiệt mát mẻ quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm mùa hè là thích hợp nhất, đến đây vào mùa hè sẽ giúp bạn xua đi cái nắng oi bức và tận hưởng những phút giây bình yên, thư thái.