Hòn Trống Mái (hòn Gà Chọi) nằm gần hòn Đỉnh Hương ở phía Tây Nam của vịnh cách cảng tàu du lịch Bãi Cháy khoảng 5km. Đây là cụm đảo có hình thù như một đôi gà một trống một mái chiều cao khoảng 10m chân thót lại dưới tư thế rất chênh vênh là biểu tượng trên logo của vịnh Hạ Long, đây cũng là biểu tượng trong sách hướng dẫn du lịch của Việt Nam.

Hòn Trống Mái là một tuyệt tác của thiên nhiên khiến bất cứ ai cũng phải trầm trồ. Nơi đây đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ, trở thành hình ảnh nổi bật trong thơ ca và các tác phẩm nghệ thuật. Điều này đã giúp quảng bá hình ảnh của vịnh Hạ Long nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.


1. Giới thiệu về hòn Trống Mái Quảng Ninh

Hòn Trống Mái có vị trí gần hòn Đỉnh Hương, nằm phía Tây Nam của vịnh Hạ Long, cách cảng tàu Bãi Cháy khoảng 5km. Đông đảo du khách tới tham quan ai cũng phải trầm trồ trước cảnh sắc trời mây, non nước hữu tình.

Căn cứ vào hình dáng bên ngoài người ta đã đặt tên cho địa danh này là hòn Trống Mái. Đây chính là cụm đảo như một đôi gà gồm con Trống và con Mái đứng đối diện nhau. Chúng có chiều cao 10m đứng hiên ngang trước biển nước đầy nắng và gió. 

Hơn thế nữa, trên biểu tượng du lịch của vịnh Hạ Long đã lấy hình ảnh của hòn Trống Mái. Điều này một lần nữa khẳng định nét đặc trưng không phải địa điểm nào cũng có được. Nếu tới đây, bạn đừng quên ghé thăm, tham quan và tận mắt chứng kiến nhé.


2. Sự tích hòn Trống Mái vịnh Hạ Long 

Hòn Trống Mái Hạ Long chính là hai khối đá sừng sững đứng giữa vùng biển rộng lớn. Địa danh này không chỉ mang vẻ đẹp hữu tình lay động lòng người. Hơn thế nữa, chất chứa trong đó còn là một câu chuyện về đôi lứa.

Vào thời nước Việt mới khai quốc, Ngọc Hoàng sai đàn Rồng giúp dân đánh đuổi giặc ngoại xâm. Tuy nhiên, chúng không trở lại Thiên Đình dù đất nước đã bình yên trở lại. Chính vì thế, Người đã sai một đôi gà xuống hạ giới để gọi.

Thế nhưng, Ngọc Hoàng không may đã phái nhầm đôi gà một con Trống và Mái. Khi hạ phàm, thấy non nước hữu tình, cảnh sắc tươi đẹp đôi gà đã quên đi nhiệm vụ được giao. Và rồi, chúng đã hóa đá lúc nào chẳng hay, hiên ngang đứng giữa biển trời Hạ Long.

Hơn hết, đây cũng là một trong những địa danh nằm trong bản đồ Di lịch Hạ Long. Nếu có dịp đến với vùng vịnh, bạn đừng chần chừ mà hãy ghé thăm hòn Trống Mái để tận mắt chiêm ngưỡng biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu, lâu bền.


3. Hòn Trống Mái - nét đẹp đại diện cho du lịch Hạ Long 

Hòn Trống Mái ở Hạ Long nằm giữa một vùng biển bao la, mênh mông sóng nước. Khi bình minh lên từ phía xa, những ánh sáng rực rỡ nhuộm đỏ đôi gà khổng lồ. Tận mắt chứng kiến, bạn sẽ không khỏi trầm trồ với cảnh sắc tuyệt vời một vùng trời của Việt Nam.


* Nếu có cơ hội đi du lịch vịnh Hạ Long bạn đừng quên đến với hòn gà Chọi Giữa một vùng biển bao la, du khách có thể ngắm nhìn cảnh vật hữu tình, thả hồn theo làn gió, cảm nhận sự an yên giữa dòng đời hối hả. Đặc biệt, địa danh này đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ sáng tác. Tin rằng, bạn sẽ không phải hối hận khi đặt chân tới địa danh này.