Động Hoa Cương, Cát Hải

Đường xuyên đảo Cát Bà, Gia Luận, Cát Hải, Huyện Cát Hải, Hải Phòng (Xem bản đồ)
Động Hoa Cương

Du lịch Cát Bà đã và đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ du khách trong và ngoài nước. Đến với du lịch Cát Bà, du khách không chỉ được tham gia các hoạt động trên biển, mà còn được tham quan tìm hiểu các công trình khảo cổ về lịch sử loài người khi đến thăm những hang động ở đây. Một trong những hang động hấp dẫn đó chính là Động Hoa Cương hay còn gọi là động Đá Hoa. Động Hoa Cương cách trung tâm du lịch Cát Bà gần 20km, nằm ở dãy núi phía đông Bắc, nơi cư trú của cộng đồng dân cư xã Gia Luận, phía Bắc đảo Cát Bà. 

Động tuy nằm cách khu dân cư không xa, song nơi đây hầu như còn nguyên vẹn và là một địa danh quen thuộc trong các hành trình du lịch khảo cứu.  Động ở độ cao khoảng 15–20m so với mặt bằng ngụ , 50m so với mực nước biển. Chiều cao của động khoảng khoảng 10m. Nơi rộng nhất của động là 25m , bề dài khoảng 100m. Phía trên cửa động có nhiều thạch nhũ với hình khối như những công trình điêu khắc tuyệt trần của tạo hóa. Dưới nền động có hồ nước nhỏ càng làm tăng sự huyền ảo khi có luồng ánh sáng đi qua. Những hình khối của thạch nhũ đá mang dáng vẻ của những pho tượng hình người , hình thú… như những bức họa nhuốm màu thần thoại. Tất cả cảnh trí ở đây hấp dẫn du khách  đến tham quan động. 
Trong động,  mỗi hình hài thạch nhũ đều gắn với một truyền thuyết do người dân Gia Luận mường tượng và lưu giữ. Đi về phía trước, qua một lối nhỏ rậm rạp cây leo , du khách đến một cửa động rất lớn hình cách cung. Đứng ở cửa hang nhìn vào là một khoảng không rộng , yên tĩnh , vách đá tỏa ra hơi mát khiến du khách thấy dễ chịu hẳn lên. Phía bên phải hang là một bức thạch nhũ đồ sộ câu nói mềm mại như bức màn rủ. Theo truyền thuyết nơi này có khí hậu tươi tốt , cảnh quan tình: tình ý nên Vua cùng các con trai vua , con gái vua thường xuyên xuống dạo chơi và lưu lại Động đá hoa. Qua bức rèm là tới cung con gái vua. Trước cung có hai con sư tử hộ tống. Trong cung Nàng con gái vua đang nằm ru con trên chiếc giường rất đẹp. Cạnh Giường con gái vua là Giường nàng tiên , nhỏ xinh ẩn bên trong. Ánh sáng hão huyền làm thạch nhũ có mầu sắc óng ánh. Đi tới trước sâu phía trong là tượng hai Ông Bụt bằng đá. Người dân ở đây nói rằng Phật Bà Quan Âm đã cử hai Ông Bụt xuống trần gian răn bảo mọi người sống thiện. Từ câu truyện truyền thuyết hấp dẫn đến cảnh quan lạ mắt đều là những yếu tố làm cho Động Đá Hoa Cương trở thành một điểm du lịch hấp dẫn tại đảo Cát Bà.
Ngoài ra, thêm một điểm nhấn cho sự hấp dẫn của động đó là tại đây các nhà khảo cổ học đã khai quật và phát hiện ra chiếc răng hóa thạch của người vượn cổ có niên đại đồ đồng thau đồ đồng thau cách đây 10 vạn năm. Việc phát hiện răng hóa thạch của người vượn cổ trên đảo Cát Bà  là một minh chứng về sự tồn tại của người vượn cổ ở Việt Nam cách đây hàng chục vạn năm. Đây là vấn đề đã được các nhà khoa học tranh luận hàng trăm năm nay về việc có người vượn cổ sinh sống. Từ đó mà sự hấp dẫn của động càng được nâng lên gấp nhiều lần.
Động Đá Hoa Cương mang đến cho du khách vẻ huyền bí , cùng cơ hội thả hồn theo trí tưởng tượng để tận hưởng sự bí ẩn của tạo hóa khi kiến tạo nên một hang động vô cùng thú vị và hấp dẫn.

Khách sạn ở gần Động Hoa Cương (Xem tất cả)

Paradise Grand Cruise Hạ Long

Du thuyền
Tuần Châu, Hạ Long
Cách đây 8.8km
Cách Tuần Châu 1.2km

Paradise Delight Cruise Hạ Long

Du thuyền
Tuần Châu, Hạ Long
Cách đây 8.8km
Cách Tuần Châu 1.2km

Sun Bay Hotel Tuần Châu

Khách sạn - Gần biển
Tuần Châu, Hạ Long
Cách đây 8.8km
Cách Tuần Châu 1.4km

Paradise Peak Cruise Hạ Long

Du thuyền
Tuần Châu, Hạ Long
Cách đây 8.8km
Cách Tuần Châu 1.2km

Alisa Premier Cruise Hạ Long

Du thuyền
Tuần Châu, Hạ Long
Cách đây 8.8km
Cách Tuần Châu 1.2km

Sapphire Cruise Hạ Long

Du thuyền
Bãi Cháy, Hạ Long
Cách đây 8.8km

Miễn phí bữa sáng2,588,000₫

Aclass Legend Cruise Hạ Long

Du thuyền
Tuần Châu, Hạ Long
Cách đây 8.8km

Golden Lotus Tuần Châu Hotel

Khách sạn - Gần biển
Tuần Châu, Hạ Long
Cách đây 8.8km
Cách Tuần Châu 1.3km

Miễn phí bữa sáng600,000₫

Điểm du lịch gần Động Hoa Cương

Làng Chài Trà Báu

Huyện Cát Hải, Hải Phòng
Cách đây 4km

Hang Sáng Tối

Huyện Cát Hải, Hải Phòng
Cách đây 7.8km

Vịnh Lan Hạ

Huyện Cát Hải, Hải Phòng
Cách đây 8.9km

Đảo Cát Bà

Huyện Cát Hải, Hải Phòng
Cách đây 8.9km
  • Động Hoa Cương, Cát Hải