Tượng đài Quang Trung Núi Bân Huế, Thừa Thiên Huế

Thôn Tứ Tây, Xã Thủy An, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế (Xem bản đồ)
Tượng đài Quang Trung Núi Bân Huế

Nằm tọa lạc tại núi Bân tượng đài Quang Trung chính là nơi khi xưa người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đã tế cáo trời và đọc chiếu lên ngôi hoàng đế lấy niên hiệu Quang Trung, khởi đầu cho triều đại Tây Sơn.

Tượng đài Quang Trung nằm trên một ngọn núi nhỏ thuộc thôn Tứ Tây, xã Thủy An, thành phố Huế. Núi Bân có địa thế là một ngọn núi nhỏ, cao khoảng 43m, cách kinh thành Huế khoảng 3km. Phía Tây, Bắc của núi giáp với thôn Trường Cỡi, xã Thủy Bằng, phía Nam là khu vực cư trú của người dân làng Tú Tây, phía Đông của núi giáp núi Ngự Bình. Theo nhiều tài liệu ghi lại núi Bân còn có nhiều tên gọi khác như Ba tầng, Tam Tầng, Núi Đông Tầng, Ba Vành, Hòn Thiên,…
Núi Bân có địa thế không cao, dễ dàng vận chuyển và xây dựng đàn hoàn thành nhanh chóng, xung quanh núi là những cánh đồng rộng có thể dễ dàng tập kết hàng vạn quân. Chính vì điều thuận lợi này, Nguyễn Huệ đã chọn núi Bân là nơi lập Đàn Nam Giao để tế trời đất, đọc chiếu lên ngôi Hoàng đế với niên hiệu quang Trung vào ngày 25/11 năm Mậu Thân tức ngày 22/12/1788.
Đỉnh bàn tế được xây dựng trên đỉnh núi với kiến trúc ba tầng hình nón cụt chồng lên nhau. Tầng một đỉnh ban tế có chu vi 220m, độ cao 40,9m, tầng giữa có chu vi 123m cao 42,1m, tầng trên cùng bề mặt bằng phẳng có chu vi 52,75m cao 43,75m. Đàn tế có 4 lối đi lên theo hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, càng lên cao lòng đường càng nhỏ lại.
Sau khi Quang Trung mất, triều đình Tây Sơn sụp đổ, vua Gia Long đã thực hiện chính sách trả thù tàn bạo. các dấu tích của vương triều tây Sơn gần như bị xóa, di tích tại núi Bân có thể coi là di tích duy nhất còn lại của triều đại Tây Sơn ở cố đô Huế.

Vào năm 1988, Bộ Văn hóa  – Thông tin đã công nhận khu di tích núi Bân là di tích cấp quốc gia. Đến năm 2010, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đầu tư trên 20 tỷ đồng để trùng tu khu di tích quốc gia và xây dựng tượng đài quang Trung tại núi Bân.

Tượng quang trung cao 21m, bao gồm 2 phần đó là phần tượng cao 12m và phần đài cao 9m. Tượng được làm từ 18 mảng đá Thanh Hóa, mỗi mảng nặng 10 – 60 tấn. Phía sau tượng sẽ thấy được bức phù điêu dài khoảng 60m với các họa tiết miêu tả quá trình từ lúc khởi nghĩa đến lúc vua Quang Trung phát lệnh tiến quân ra bắc đánh tan 29 vạn quân Thanh.
Chính giữa bức phù điêu có đoạn trích khắc chiếu lên ngôi của Hoàng đế Quang trung:

 “Nhân, Nghĩa, Trung tín là đầu mối lớn lao của đạo làm người. Nay cùng nhân dân đổi mới,

sẽ cùng dìu dắt dân lên con đường lớn, đặt vào đài xuân…”

Bên trái bức phù điêu là trích khắc lời thề của Hoàng đế Quang Trung tuyên thệ với ba quân tướng sĩ ở Nghệ An trước khi tiến quân ra giải phóng Thăng Long:

“…Đánh cho để tóc dài/ Đánh cho để đen răng/ đánh cho nó chích luân bất phản/

Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn/Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ…”.

Ngày nay, Tượng đài Quang Trung không chỉ ghi lại một giai đoạn lịch sử đẹp hào hùng của dân tộc ta, nơi đây đang trở thành một địa điểm du lịch văn hóa lịch sử được nhiều khách du lịch đặc biệt quan tâm khi đến với mãnh đất cố đô Huế.

Khách sạn ở gần Tượng đài Quang Trung Núi Bân Huế (Xem tất cả)

Mondial Hotel Huế

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần sân bay
Vĩnh Ninh, Huế
Cách đây 1.8km

Silk Path Grand Hotel Huế

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần sân bay
Vĩnh Ninh, Huế
Cách đây 1.9km

Miễn phí bữa sáng2,358,000₫

Azerai La Residence Huế

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần sân bay
Vĩnh Ninh, Huế
Cách đây 2km

Thanh Lịch Royal Boutique Huế

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần sân bay
Vĩnh Ninh, Huế
Cách đây 2km

Miễn phí bữa sáng920,000₫

Nice Huế Hotel

Khách sạn
Vĩnh Ninh, Huế
Cách đây 2km

Hue Harmony Hotel

Khách sạn - Gần trung tâm
Vĩnh Ninh, Huế
Cách đây 2.1km

500,000₫

ÊMM Hotel Huế

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần sân bay
Phú Nhuận, Huế
Cách đây 2.1km

Miễn phí bữa sáng943,000₫

Pilgrimage Village Boutique Resort & Spa Huế

Resort - Gần sân bay
Thuỷ Xuân, Huế
Cách đây 2.1km

Điểm du lịch gần Tượng đài Quang Trung Núi Bân Huế

Núi Ngự Bình

Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Cách đây 670m

Nhà thờ Phủ Cam

Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Cách đây 710m

Chùa Từ Đàm Huế

Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Cách đây 740m

Trường Quốc Học Huế

Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Cách đây 1.2km

Bài viết liên quan Tượng đài Quang Trung Núi Bân Huế

Theo kế hoạch, Phố đêm Hoàng thành – Huế sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2022. Đây là sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, mang đậm nét văn hóa Huế. Đề án sẽ tái hiện không gian về một Huế xưa để du khách thưởng thức các loại hình diễn xướng, trải nghiệm trò chơi dân gian, các nghề truyền thống, thưởng thức ẩm thực Huế… Tuyến phố đi bộ này sẽ là điểm nhấn độc đáo, hấp dẫn trong bức tranh du lịch Huế về đêm. Huế tổ chức không gian phố đêm dành cho người đi bộ từ cửa Thể Nhơn đến đường 23/8 và tuyến đường Lê Huân từ pháo đài Nam Thắng đến đường Yết Ki...

Sắp khai trương phố đêm trong kinh thành Huế từ ngày 1/1/2022
  • Tượng đài Quang Trung Núi Bân Huế, Thừa Thiên Huế