Chùa Từ Đàm Huế, Thừa Thiên Huế

  • Chùa Từ Đàm Huế, Thừa Thiên Huế

Chùa Từ Đàm, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế (Xem bản đồ)
Chùa Từ Đàm Huế

Chùa Từ Đàm ở đâu?  

Địa điểm này có vị trí tọa lạc trên đồi thấp, mặt chùa hướng về phía Đông Nam ở số 01 đường Sư Liễu Quán, Trường An, thành phố Huế, cách trung tâm thành phố Huế về phía Tây không xa tầm 2km. Du khách có thể thuê xe máy hoặc thuê xe ô tô để đến đúng địa chỉ chùa Từ Đàm Huế.  

Từ đây, du khách có thể dễ dàng di chuyển vào thành phố, thuận tiện cho việc nghỉ ngơi ở khách sạn Huế sau khi thăm quan xong. Ngôi chùa còn giáp với đường Điện Biên Phủ về phía bên phải và bên trái là đường Phan Bội Châu. Thăm quan xong bạn có thể ghé thăm thêm chùa Linh Quan, chùa Thiên Minh và đền thờ cụ Phan Bội Châu.

Lịch sử chùa Từ Đàm Huế 

Là một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở xứ Huế, chùa này trở thành trung tâm Phật giáo quan trọng của cả nước, nhất là với các tỉnh miền Trung. Đây là ngôi chùa đã trải qua bao nhiêu biến cố của lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Với bề dày lịch sử lâu năm, chùa Từ Đàm Huế trải qua bao nhiêu thăng trầm từ 1683-1693, thiền sư Minh Hoằng Tử Dung người Trung Hoa đã đến đồi Hoàng Long khai sơn và đặt tên chùa là Ấn Tôn tự. Sau đến 1841, chùa mới được đổi tên thành Từ Đàm Tự.
Đến năm 1938, ngôi chùa được chư Sơn môn nhường lại cho An Nam Phật Học Hội và tái thiết kế lại kiến trúc của cả ngôi chùa. Vào cuối thế kỷ XX, giáo hội phật giáo Thừa Thiên đã kiến thiết thêm cổng chùa, nhà thiền, tăng xá, nhà khách, nhà bếp, giảng đường và văn phòng Tỉnh Giáo Hội. Đến năm 2006, chùa đã được đưa vào sửa chữa trên quy mô lớn hơn để đáp ứng các nhu cầu cho mọi sinh hoạt của chư Tăng Ni và Phật tử các giới trên cả nước.

Kiến trúc chùa Từ Đàm

Vào thăm chùa du khách sẽ thấy được cấu trúc chung của chùa đặc trưng cho kiểu chùa Hội cổ kính nhưng thiết kế đơn giản và diện tích rộng rãi, cao ráo. Đây là nơi đón tiếp các vị Tôn đức lãnh đạo Phật giáo, chư vị học giả, trí thức và du khách, Phật tử trên các nước đến để tham quan, lễ Phật. Ngoài tìm hiểu về lịch sử ngôi chùa, du khách còn được chiêm ngưỡng toàn bộ kiến trúc, cảnh quan tuyệt đẹp trong chùa.
Dù được trùng tu nhiều lần nhưng nơi đây vẫn giữ được nhiều nét kiến trúc cổ xưa. Ngôi chùa được xây dựng trong không gian rộng rãi, thoáng mát với nhiều cây xanh bao quanh. Về kiến trúc chùa gồm có ba phần quan trọng là cổng tam quan, chùa chính và nhà Hội.

Cổng tam quan của chùa cao có mái ngói, là loại cổng có ba lối đi thường thấy ở chùa truyền thống khác ở Việt Nam. Phía sau cổng có cây bồ đề được chiết ra từ cây bồ đề nơi Phật đắc đạo do bà Karpeies hội trưởng hội Phật học Pháp tặng và được trồng vào năm 1936.
Tiếp đến là sân chùa rộng, được lát đá bằng phẳng, rộng rãi đủ chỗ để tập trung hàng nghìn người về đây dự lễ. Chùa chính gồm tiền đường, chính điện và nhà Tổ. Tiền đường được xây trên một nền móng bằng đá hoa cương chạy chỉ và cao 1,5m và mái được thiết kế theo kiểu cổ lầu làm cho ngôi chùa trông cao hơn.

Chùa Từ Đàm nổi bật, đẹp mắt với thiết kế ở các bờ mái và trên nóc chùa là những cặp rồng uốn cong, được đặt đối xứng nổi lên trên những dãy ngói. Dưới mái cổ lầu là những bức tượng đắp nổi về lịch sử đức Phật, dọc theo các cột trụ là các bức câu đối dài được chạm khắc sắc sảo và hai lầu chuông trống.
Trong điện được bài trí tôn nghiêm, có pho tượng đức Thế tôn Thích ca mậu ni ngồi uy nghi trên tòa sen, hai bên có phù điêu hai vị Bồ tát Văn Thù và Phố Hiền. Cách bài trí trong điện đơn giản so với các ngôi chùa khác ở Huế. Phía bên phải chánh điện là nhà khách và phòng Tăng. Trước nhà khách có một vườn hoa nhỏ, ở giữa vườn có tượng bán thân của cư sĩ Tâm Minh (người góp nhiều công lao cho chùa và cho phong trào phục hưng và phát triển Phật giáo Việt Nam). Chùa Từ Đàm là ngôi chùa Hội cho nên Hội quán được xây dựng lớn, rộng với 10 căn, cao hai tầng.
Thêm nữa, ngôi chùa còn nổi tiếng với Tháp Ấn Tôn thờ 7 vị Phật quá khứ được đúc bằng đồng được xây dựng theo hình tháp bát giác có 7 tầng cao và càng lên cao càng nhỏ dần, bên góc trái cổng Tam Quan của chùa từ ngoài nhìn vào, gần đường Điện Biên Phủ. Đối diện với tháp Ấn Tôn là Giảng đường và văn phòng Tỉnh Giáo Hội. Toà nhà xây cao 3 tầng với tầng hầm ở dưới, tầng giữa là Văn phòng tỉnh Giáo Hội Phật Giáo Thừa Thiên Huế và tầng trên cùng là giảng đường và để tổ chức triển lãm, hội nghị, diễn giảng,…
Từ lâu Chùa Từ Đàm đã gắn bó với đời sống tinh thần của người dân xứ Huế và với Phật tử cả nước. Nếu quý khách muốn ghé thăm quan và muốn tận mắt quan sát ngôi chùa nổi tiếng xứ Huế thì lên lịch trình đến Huế ngay thôi!

Khách sạn ở gần Chùa Từ Đàm Huế

Mondial Hotel Huế

784,000₫

784,000₫

Bữa sáng miễn phí
Vĩnh Ninh, Huế
Cách đây 690m
Cách Đại Nội Huế 1.3km

Silk Path Grand Hotel Huế

Đánh giá 9.4

Vĩnh Ninh, Huế
Cách đây 700m
Cách Đại Nội Huế 1.2km

Azerai La Residence Huế

5,278,000₫
Đánh giá 9.2

5,278,000₫

Bữa sáng miễn phí
Vĩnh Ninh, Huế
Cách đây 830m
Cách Đại Nội Huế 1.1km

Thanh Lịch Royal Boutique Huế

862,000₫

862,000₫

Bữa sáng miễn phí
Vĩnh Ninh, Huế
Cách đây 1.3km
Cách Sông Hương 950m

Nice Huế Hotel

500,000₫

500,000₫

Vĩnh Ninh, Huế
Cách đây 1.3km
Cách Sông Hương 930m

Park View Hotel Huế

873,000₫

873,000₫

Bữa sáng miễn phí
Vĩnh Ninh, Huế
Cách đây 1.4km
Cách Sông Hương 720m

ÊMM Hotel Huế

1,024,000₫
Đánh giá 9.2

1,024,000₫

Bữa sáng miễn phí
Phú Nhuận, Huế
Cách đây 1.5km
Cách Sông Hương 960m

Alba Hotel Huế

747,000₫

747,000₫

Bữa sáng miễn phí
Vĩnh Ninh, Huế
Cách đây 1.5km
Cách Sông Hương 820m

White Lotus Hotel Huế

1,097,000₫
Đánh giá 9.1

1,097,000₫

Bữa sáng miễn phí
Phú Nhuận, Huế
Cách đây 1.8km
Cách Sông Hương 460m

Sahi Homestay Retreat Huế

230,000₫

230,000₫

, Huế
Cách đây 1.8km
Cách Chùa Thiên Mụ 2.1km
Cách Chùa Thiên Mụ 2.1km
Cách Lăng Tự Đức 2.2km

Điểm đến xung quanh Chùa Từ Đàm Huế

Nhà thờ Phủ Cam

Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Cách đây 320m

Trường Quốc Học Huế

Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Cách đây 580m

Tượng đài Quang Trung Núi Bân Huế

Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Cách đây 740m

Núi Ngự Bình

Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Cách đây 1000m

Bài viết liên quan Chùa Từ Đàm Huế

Du lịch thừa thiên Huế từ lâu không chỉ nổi tiếng bởi nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ, nhiều di tích mang đậm dấu ấn lịch sử, các chiều đại, vua chúa mà Huế còn thu hút du khách bởi nét tinh tế và độc đáo trong văn hóa ẩm thực nới đây. Bài viết này sẽ mách bạn những món ngon ở Huế mà bạn nên thử khi đến đây du lịch. >>> xem thêm: Khách sạn Thừa thiên Huế Một ổ bánh mì pate chả ở đường Bùi Thị Xuân có giá 5.000 đồng, chè bột lọc dừa trên gánh hàng rong có giá tương tự. Chè cung đình Huế là món ăn mà nhiều thực khách muốn thử khi ghé thăm đất cố đô. Một...

Những món lót dạ ngon và rẻ ở Huế

Lần thứ ba đến Huế, Hà Trúc khám phá được thêm nhiều địa điểm, thấy rằng nơi đây còn nhiều trải nghiệm thú vị, không chỉ Đại Nội. >>> Tham khảo ngay: Khách sạn Huế Khám phá Huế vào cuối tháng 6, hưởng ứng tuần lễ Festival Huế 2022, travel blogger Hà Trúc cảm nhận cố đô không chỉ có di sản, mà còn ngập tràn chất thơ và lãng mạn. Tất nhiên, bên cạnh những trải nghiệm mới lạ, Hà Trúc không quên check-in với tà áo dài hồng do một xưởng truyền thống của Huế may tặng. Trong tà áo, cô cảm nhận rõ vẻ vàng son một thời của có đô Huế. Hà Trúc dành một buổ...

Huế không chỉ có di sản

1. Đại nội Huế – địa điểm du lịch Huế ấn tượng nhất Là địa điểm du lịch Huế nổi tiếng nhất từ trước đến nay, chẳng ai khi đến Huế mà không muốn ghé thăm Đại Nội dù chỉ một lần. Đây chính là trung tâm lịch sử, công trình mang kiến trúc độc đáo nằm trong quần thể di tích cố đô Huế, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1993. Nằm ở địa phận phường Thuận Thành, TP. Huế, Đại Nội bao gồm Hoàng Thành và Tử Cấm Thành, là nơi vẫn còn lưu giữ những công trình kiến trúc độc đáo từ thời phong Kiến. Từ Cổng Ngọ Môn, cho đến Điện Thái Hòa, Cửu Đi...

Hành trình khám phá vùng xứ Huế mộng mơ ( P1)

1. PHƯƠNG TIỆN: _Máy bay: mình dùng Skyscanner so sánh giá vé các hãng, ngày bay và book vé qua Trip.com Sài Gòn - Huế: 354k (đã bao gồm thuế phí) Đà Nẵng - Sài Gòn: 442k (đã bao gồm thuế phí) _Xe máy: khoản này mình có bạn ở Huế và Đà Nẵng nên việc di chuyển giữa các điểm tham quan mình được support từ A đến Z 2. LƯU TRÚ: Mình có biết đến ứng dụng Couchsurfing nhưng lần đầu đi nên chưa dám thử Mình đặt phòng qua Traveloka, loại phòng dorm, thanh toán online. Mình cũng khá dễ chịu về ăn uống ngủ nghỉ nên chất lượng 2 đêm ở hostel Huế và Đà Nẵng theo mình...

Review du lịch Huế - Đà Nẵng tự tức 3 ngày 2 đêm siêu chi tiết