Vườn quốc gia Yok Don, Đắk Lắk

Ea Huar, Huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk (Xem bản đồ)
Vườn quốc gia Yok Don

Vườn quốc gia Yok Đôn là một trong những khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam, thuộc 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk.

Vị trí địa lý

Vườn quốc gia Yok Don

Vườn quốc gia Yok Don nằm trên địa bàn 7 xã thuộc 3 huyện: Xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, xã Ea Bung, Chư M'Lanh huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) và xã Ea Pô huyện Cư Jút (tỉnh Đăk Nông); vườn cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40 km về phía tây bắc. Vườn quốc gia Yok Don được phê duyệt theo quyết định số 352/CT ngày 29 tháng 10 năm 1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam với mục đích bảo vệ 58.200 ha hệ sinh thái rừng khộp đất thấp. Ngày 24 tháng 6 năm 1992 Bộ Lâm nghiệp ra quyết định 301/TCLĐ thành lập Vườn quốc gia Yok Don trực thuộc Bộ Lâm nghiệp. Vườn quốc gia Yok Don được mở rộng theo quyết định số 39/2002/QĐ-TTg ngày 18 tháng 3 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Toạ độ địa lý: Từ 12°45′ đến 13°10′ vĩ bắc và từ 107°29′30″ đến 107°48′30″ kinh đông. Quy mô diện tích: Được mở rộng với diện tích 115.545 ha, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt là 80.947 ha, phân khu phục hồi sinh thái là 30.426 ha và phân khu dịch vụ hành chính là 4.172 ha. Vùng đệm: có diện tích 133.890 ha, bao gồm các xã bao quanh Vườn quốc gia.

Vườn nằm trên một vùng tương đối bằng phẳng, với hai ngọn núi nhỏ ở phía nam của sông Serepôk. Rừng chủ yếu là rừng tự nhiên, phần lớn là rừng khộp. Yok Don cũng là vườn quốc gia duy nhất ở Việt Nam bảo tồn loại rừng đặc biệt này.

Ranh giới của vườn quốc gia này như sau:

Phía bắc theo đường tỉnh lộ 1A từ ngã ba Chư M'Lanh qua đồn biên phòng số 2 đến biên giới Việt Nam-Campuchia.

Phía tây giáp biên giới Việt Nam-Campuchia.

Phía đông theo tỉnh lộ 1A từ ngã ba Chư M'Lanh đến Bản Đôn, ngược dòng sông Serepôk đến giáp ranh giới huyện Cư Jút.

Phía nam giáp huyện Cư Jút và cắt đường 6B tại Km 22+500, theo đường 6B đến suối Đăk Dam giáp biên giới Việt Nam-Campuchia.Theo khảo sát của các nhà khoa học, thì hiện nay Yok Đôn có 63 loài động vật có vú, 196 loài chim, 40 loài bò sát, 30 loài lưỡng cư và có 464 loài thực vật, đặc biệt nơi đây còn có sự tồn tại của các loại động vật quý hiếm như voi rừng, trâu rừng, bò tót khổng lồ. Được biết, ở Đông Dương hiện có 56 loài động vật quý hiếm thì riêng ở Yok Đôn đã có 38 loài và 17 loài được ghi trong sách đỏ thế giới như voi rừng, trâu rừng, bò sừng xoắn, hương sao, sơn dương, phượng hoàng,… Sở dĩ nơi đây tồn tại nhiều động vật như thế vì rừng ở đây 90% là rừng nguyên sinh – là một môi trường sống lý tưởng cho các loài động, thực vật.

Hiện nay, ban quản lý vườn quốc gia Yok Đôn đang có rất nhiều nỗ lực trong việc quản lý bảo tồn đa dạng sinh học của vườn, đặc biệt là bảo tồn các loài động vật quý hiếm nhưng vẫn phải đối mặt với nạn săn bắn, xâm lấn đất đai, chặt phá rừng và nguy cơ cháy rừng. Bên cạnh đó, ban quản lý vườn quốc gia cũng đang phối hợp với các ngành du lịch địa phương để phát triển thêm về loại hình du lịch, nghiên cứu và tham quan thám hiểm ở đây.
Đến với Yok Đôn, các khách du lịch có thể tham gia, trải nghiệm các hoạt động mà chỉ riêng ở mảnh đất Tây Nguyên này mới có, đó là hoạt động cưỡi voi, cùng voi băng qua các dòng suối, đạp xe dưới tán rừng khộp, ngồi thuyền độc mộc, hay đi bộ đường dài, leo núi,.. và rất nhiều các hoạt động thú vị khác.
Du khách cũng có thể đến chiêm ngưỡng các danh lam thắng cảnh nơi đây như thác Bảy Nhánh. Đây cũng là nơi duy nhất dòng sông Sêrêpốk chia thành 7 nhánh  ra những hướng khác nhau. Hay nếu bạn muốn ngắm nhìn toàn cảnh khu rừng khộp thì bạn hãy chinh phục đỉnh Yok Đôn – ngọn núi cao nhất ở đây. Ngọn núi này được bao phủ bởi thảm rừng xanh giữa muôn trùng rừng khộp tạo nên một không gian tuyệt đẹp. Đặc biệt, nơi đây tương truyền một câu truyện rất thú vị rằng, nếu trước khi leo núi mà mang theo những ý định xấu như: săn bắt thú, chặt phá rừng thì người đó sẽ bị lạc đường và không tìm được lối về.
Ngoài ra, vườn quốc gia Yok Đôn còn lưu giữ rất nhiều giá trị văn hóa, đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên, nơi đây vẫn bảo tồn được các kiến trúc nhà sàn truyền thống với những chạm khắc tuyệt đẹp, công phu qua bàn tay khéo léo và óc sáng tạo đỉnh cao của người dân nơi đây. Đến thăm các buôn làng, bạn cũng có cơ hội được thưởng thức những món ăn truyền thống, giao lưu cồng chiêng với dân làng và cảm nhận cái tình người nồng thắm, hiếu khách của mọi người ở đây.

Khách sạn ở gần Vườn quốc gia Yok Don (Xem tất cả)

Elephants Hotel Buôn Ma Thuột

Khách sạn
Tân Lợi, Buôn Ma Thuột

Trung Nguyên Coffee

Resort
Tân Lợi, Buôn Ma Thuột

Nam Anh Hotel Buôn Ma Thuột

Khách sạn
Tự An, Buôn Ma Thuột

400,000₫

AEC Hotel Ban Me

Khách sạn
Tân Lập, Buôn Ma Thuột

430,000₫

Thanh Bình Hotel Buôn Ma Thuột

Khách sạn
Tân Lợi, Buôn Ma Thuột

450,000₫

Thanh Mai Hotel Buôn Ma Thuột

Khách sạn
Tân An, Buôn Ma Thuột

Miễn phí bữa sáng620,000₫

Đam San Hotel Buôn Ma Thuột

Khách sạn
Tự An, Buôn Ma Thuột

Miễn phí bữa sáng700,000₫

Các tour du lịch đi Vườn quốc gia Yok Don Xem tất cả

Điểm du lịch gần Vườn quốc gia Yok Don

Thác Bảy Nhánh

Huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk
Cách đây 1.3km

Trung tâm Du lịch Buôn Đôn

Huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk
Cách đây 1.9km

Khu Du Lịch Buôn Đôn

Huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk
Cách đây 2km

Bài viết liên quan Vườn quốc gia Yok Don

Du lịch Đắk Lắk mùa nào đẹp Đắk Lắk thuộc khu vực khí hậu cao nguyên với hai mùa rất rõ rệt là mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10) và mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau). Thời gian lý tưởng để tham quan nơi đây là tháng 12 đến tháng 3 bởi thời gian này là thời gian hoa dã quỳ nở rực cả vùng núi Tây Nguyên, hoa cà phê nở trắng núi đồi và cũng là khoảng thời gian diển ra nhiều lễ hội lớn nhất. Phương tiện di chuyển Hàng không: Hiện tại, đang có 3 hãng bay khai thác đường bay đến Buôn Mê Thuột bao gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific Airli...

Cẩm nang du lịch Đắk LắK từ A đến Z mới nhất

Hầu hết các biệt điện Bảo Đại nằm ở đô thị hoặc trung tâm du lịch, duy chỉ công trình bên hồ Lắk hoang sơ và vắng vẻ. Vua Bảo Đại có nhiều dinh thự, hay còn gọi là biệt điện ở nhiều nơi trên đất nước như Đà Lạt, Nha Trang, Vũng Tàu, Buôn Mê Thuột, Đồ Sơn… Đây là những cơ ngơi để vua làm việc cũng như nghỉ dưỡng, giải trí. Trong đó, biệt điện hồ Lắk nằm trên một ngọn đồi cao 422 m so với mực nước biển, cách trung tâm TP Buôn Mê Thuột hơn 40 km. Công trình tọa lạc trong khuôn viên nhiều cây xanh, có tầm nhìn đẹp xuống hồ Lắk (hồ nước ngọt lớn nhất Tây Nguy...

Biệt điện Bảo Đại bên hồ Lắk
  • Vườn quốc gia Yok Don, Đắk Lắk