Tịnh Xá Ngọc Hòa, Bình Định

  • Tịnh Xá Ngọc Hòa, Bình Định

Hưng Lương, Nhơn Lý, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định (Xem bản đồ)
Tịnh Xá Ngọc Hòa

Quy Nhơn là một điểm đến không còn xa lạ đối với những du khách yêu thích những nét hoang sơ, mộc mạc cùng những thắng cảnh thiên nhiên đẹp mê lòng người. Và chắc chắn đến với du lịch Quy Nhơn bạn sẽ không thể không nhắc đến về Eo Gió, Kỳ Co, Hòn Khô hay Khu Dã Ngoại Trung Lương,.. và một điểm đến nữa đó là Tịnh Xá Ngọc Hòa chắc hẳn là cái tên còn khá xa lạ phải không ạ? Vậy hôm nay hãy cùng theo chân Vietgoing khám phá xem nơi đây có gì nhé!

>>> Xem thêm: Review du lịch Quy Nhơn 3 ngày 2 đêm siêu chi tiết

1. Giới thiệu về Tịnh Xá Ngọc Hòa

Tịnh Xá Ngọc Hòa là một ngôi chùa nằm ngay dưới sườn núi của Eo Gió, thuộc Bãi Bấc, bán đảo Phương Mai, thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khoảng 20km.

Tên gọi “Tịnh Xá” bắt nguồn từ cách gọi các ngôi chùa, các công trình kiến trúc nhà ở theo phong cách Phật giáo – nơi riêng biệt dành cho những ngày thiền của các thầy tu của người Ấn Độ. Đồng thời, khác với các ngôi chùa có chức năng hành lễ, Tịnh Xá sẽ chú trọng hơn vào vấn đề nghỉ ngơi, tu tâm.

Chùa được khởi công xây dựng từ năm 1960 bởi cố Đức thầy Thích Giác An và đến tháng 5/1962 chính thức được hoàn thành với tổng kinh phí đầu tư lên tới khoảng 5 tỉ đồng. Trải qua nhiều biến cố Tịnh Xá đã được trùng tu lại để rộng rãi và khang trang hơn nhưng vẫn giữ được nét tâm linh vốn có của phật giáo nơi đây. Hiện nay, nó được chủ trì bởi Đại đức Thích Giá Tri.


>>> Xem thêm: Khám phá 10 điểm du lịch đẹp Quy Nhơn Phú Yên

2. Vẻ đẹp của Tịnh Xá Ngọc Hòa

Không có lối kiến trúc nên thơ như Chùa Thiên Hưng nhưng với địa thế dựa lưng vào núi bên cạnh là đại dương rì rào sóng vỗ và xung quanh là cây cối quanh năm tươi tốt cùng bầu không khí yên bình, tĩnh lặng nên Tịnh Xá Ngọc Hòa ở Nhơn Lý vẫn luôn hấp dẫn nhiều du khách và những tín đồ Phật giáo đến thăm viếng mỗi năm.

Ban đầu, tịnh xá được xây dựng bằng vật liệu nhẹ nhưng do nằm trên địa thế khá cao ở trên sườn núi nên nó đã được bê tộng hóa và mang đậm phong cách của hệ phái Khất Sĩ. Nổi bật là chánh điện với thiết kế vừa cổ kính vừa hiện đại như chiếc chìa khóa nằm theo hướng Bắc – Nam, trung tâm hình bát giác là nơi thờ tự Tam Bảo ( Phật - Pháp - Tăng) tạo nên một sự trang nghiêm, thanh tịnh.


Xung quanh khuôn viên được đặt rất nhiều các bức tượng để du khách có thể lễ bái, cầu khấn như: tượng Phật Di Lặc, tượng Quan Thế Âm màu trắng ở giữa sân, tượng cười bốn mặt với nụ cười bí ẩn như trong các ngôi chùa ở Khmer trên các bức tường bao quanh phía ngoài hay hình ảnh khu mộ cổ và Bảo Thác Trưởng lão Giác Toại - người trụ trì đầu tiên của nơi đây, đã mất năm 1993.

Đặc biệt, xung quanh Tịnh Xá Ngọc Hòa cũng được bài trí nhiều cây cảnh, cây cổ thụ, cây ăn quả hay những bức tường rêu phong cổ kính giúp cho không khí nơi này trở nên mát mẻ và trong lành hơn, cũng như để những người yêu thiên nhiên có một chốn nghỉ chân tuyệt vời.


>>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Quy Nhơn từ A đến Z mới nhất

3. Kiến trúc ấn tượng của bức tượng Phật đôi

Có thể nói, đây là công trình nổi bật nhất của Tịnh Xá Ngọc Hòa. Bạn có thể nhìn thấy được bức tượng này ngay từ khi ngồi trên cano đi đến Kỳ Co bởi nó cao tới 18m, tính cả chân đế khoảng 30m - là bức tượng đôi Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát cao nhất Việt Nam hiện nay.

Một bức tượng hướng về cổng chính của chùa (phía Nam), tay cầm tràng hạt và kinh sách được gọi là Quan Thế Âm Khiết Tường, còn một bức tượng hướng về biển cả bao la (phía Bắc), tay cầm tịnh bình cam lộ thì được gọi là Quan Thế Âm Nam Hải.


Trước kia, bức tượng hướng về phía Bắc được sơn màu bạc với ngụ ý “biển Bạc” cầu mong ấm no, bình an cho những ngư dân lênh đênh trên biển, còn bức tượng hướng về phía Nam có màu vàng với ý nghĩ  "rừng Vàng”, cầu thịnh vượng, an lạc cho tất cả chúng sinh và con người trên trên mảnh đất này. Tuy nhiên, thể theo nguyện vọng của bà con trong vùng sau này cùng sự nhất trí của các Phật tử và Sư Trụ Trì, bức tượng Phật đôi đã được phủ hoàn toàn bằng sơn nhũ vàng giúp chống lại sự bào mòn của thời gian và sự khắc nghiệt của thời tiết, cũng như tô điểm thêm cho cảnh sắc khuôn viên chùa Ngọc Hòa.

Khách sạn ở gần Tịnh Xá Ngọc Hòa

Chài Village Hotel Quy Nhơn

680,000₫

680,000₫

Nhơn Lý, Quy Nhơn
Cách đây 1.1km
Cách Eo Gió 1.2km
Cách Kỳ Co 2.9km

FLC Luxury Resort Quy Nhơn

Nhơn Lý, Quy Nhơn
Cách đây 1.1km
Cách Eo Gió 1.1km
Cách Kỳ Co 4.2km

FLC Luxury Hotel Quy Nhơn

Nhơn Lý, Quy Nhơn
Cách đây 1.3km
Cách Eo Gió 1.2km
Cách Kỳ Co 4.3km

FLC Grand Hotel Quy Nhơn

Nhơn Lý, Quy Nhơn
Cách đây 1.7km
Cách Eo Gió 1.7km
Cách Kỳ Co 4.4km

Kỳ Co Quy Nhơn Resort

1,512,000₫
Đánh giá 9.1

1,512,000₫

Bữa sáng miễn phí
Nhơn Lý, Quy Nhơn
Cách đây 3.7km
Cách Kỳ Co 290m
Cách Eo Gió 3.8km

Maia Resort Quy Nhơn

Cát Tiến, Phù Cát
Cách đây 7km
Cách Eo Gió 6.9km
Cách Kỳ Co 10.2km

Crown Retreat Resort Quy Nhơn

1,945,000₫

1,945,000₫

Bữa sáng miễn phí
Cát Tiến, Phù Cát
Cách đây 9.3km
Cách Eo Gió 9.3km
Cách Kỳ Co 12.8km

Pearl Beach Hotel Quy Nhơn

575,000₫

575,000₫

Bữa sáng miễn phí
Nhơn Bình, Quy Nhơn
Cách đây 11.9km
Cách Cầu Thị Nại 2.9km
Cách Kỳ Co 9.6km

Lake View Quy Nhơn Hotel

630,000₫

630,000₫

Bữa sáng miễn phí
Thị Nại, Quy Nhơn
Cách đây 13.2km
Cách Cầu Thị Nại 3.7km
Cách Kỳ Co 10km

Hoàng Yến 2 Hotel Quy Nhơn

580,000₫

580,000₫

Bữa sáng miễn phí
Hải Cảng, Quy Nhơn
Cách đây 13.3km
Cách Kỳ Co 9.9km

Điểm đến xung quanh Tịnh Xá Ngọc Hòa

Eo Gió - Bình Định

Thành phố Quy Nhơn, Bình Định
Cách đây 40m

Làng chài Nhơn Lý

Thành phố Quy Nhơn, Bình Định
Cách đây 150m

Bãi Dứa Nhơn Lý

Thành phố Qui Nhơn, Bình Định
Cách đây 200m

Hòn Sẹo

Thành phố Qui Nhơn, Bình Định
Cách đây 910m

Bài viết liên quan Tịnh Xá Ngọc Hòa

1 – CHÙA THIÊN HƯNG • Toạ lạc: Nằm bên Quốc lộ 1 thuộc địa phận phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Chùa Thiên Hưng là ngôi chùa ở Bình Định nổi tiếng nhất. Xuất hiện tuyệt đẹp như một bức tranh đồng nội thanh bình, yên ả. Được xem là ngôi chùa đẹp nhất miền đất võ – chùa này từng được ví như “Phượng Hoàng cổ trấn” phiên bản Việt Nam. Chùa hiện đang lưu giữ Ngọc Xá lợi của Phật tổ Thích Ca, được tôn là Phật ngọc hòa bình thế giới – một bảo vật vô cùng thiêng liêng, quý giá góp phần tô đậm thêm vẻ đẹp cho chốn tâm linh này. Đây hẳn là ngôi c...

Điểm tên 6 Ngôi Chùa Bình Định Nổi Tiếng Và Linh Thiêng