1. Vườn nho Ba Mọi ở đâu: đường đi chi tiết?

Để đi đến vườn nho Ba Mọi từ thành phố Phan Rang đi theo Quốc lộ 27 hướng Tháp Chàm, đến Ngã Tư GaTháp Chàm (đường vào Ga Tháp Chàm) quý khách rẽ trái về hướng Nam đến Cầu Mống, qua khỏi Cầu rẽ trái (gần hiệu thuốc Tây số 10) khoảng 400m sẽ đến Trường Tiểu học Hiệp Hòa (Kề sân phơi lúa) hỏi thăm Trang trại nho Ba Mọi, tiếp tục rẻ trái vào 100 mét là đến nơi.2. Giá vé tham quan vườn nho Ba Mọi?

Mô hình du lịch vườn Nho tại Ninh Thuận luôn thu hút du khách bởi khi đặt chân đến mỗi vườn Nho cái không khí yên bình ở vùng quê luôn xoa dịu nỗi niềm của du khách phương xa. Cái mộc mạc rất đời thường như bỏ lại những bộn bề lo toan của cuộc sống thường nhật, chỉ còn lại những chùm Nho trĩu quả, những lời hỏi thăm chân thành: Anh/Chị đến từ đâu? Anh/Chị có muốn trồng thử 1 cây nho Ninh Thuận? Chỉ nhưng điều đơn giản vậy thôi nhưng luôn để ấn tượng khó quên với những người đã từng 1 lần đặt chân đến vườn nho Ninh Thuận.

Đến với vườn Nho Ninh Thuận và các vườn nho tại Thái An (làng du lịch sinh thái Thái An), giá vé tham quan đều hoàn toàn miễn phí cho khách tham quan, đó là điều đặc biệt lưu luyến khách phương xa.3. Vì sao lại có tên gọi đặc biệt nho “Ba Mọi”?

Mọi người hay gọi chủ vườn Nho này với cái tên thân mật, gần gũi bằng hai từ “ Bác Ba”. Bác Ba tên đầy đủ là Nguyễn Văn Mọi, điều mọi người sẽ luôn ấn tượng đầu tiên khi gặp Bác Ba là làn da rám nắng đặc trưng của người nông dân miền đất nắng Phan Rang.

Trong hai năm 2005-2006, Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố – Ninh Thuận, đã nhập về trồng và chuyển giao một số giống nho chuyên dùng để chế biến rượu cho vườn nho của Bác Ba. Cũng trong thời gian này, Phân viện Công nghệ thực phẩm TP HCM lại phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận thực hiện dự án sản xuất rượu vang quy mô hộ gia đình. Dự án đã chọn vườn nho của Bác Ba Mọi làm thí điểm.

Bác Ba là người nông dân chân chất với tư duy đổi mới đã dám đột phá để đưa thương hiệu Nho Ninh Thuận lên tầm cao mới. Từ những ngày đầu còn khó khăn, gia đình Bác Ba phải mất hai năm đầu tư công sức, tiền đầu tư, ngày đêm cùng các nhà khoa học nghiên cứu cách làm rượu. 

Năm 2007, chai rượu vang đầu tiên của ông mới được đưa ra thị trường. Bác Ba đã đăng ký thương hiệu để được bảo hộ độc quyền. Vậy là giờ đây, một lão nông dân trồng nho hơn 60 tuổi đang sở hữu hai thương hiệu là Nho Ba Mọi và Vang Phan Rang.
4. Du lịch vườn nho Ba Mọi có gì hấp dẫn?
Vườn nho Ba Mọi rộng 2 héc ta, trong đó 1,5ha trồng nho ăn và 0,5 héc ta ông đầu tư trồng các giống nho làm rượu, ông cũng đầu tư thêm ở bà con hàng xóm 0,5 ha nữa. Mỗi năm, kể cả các vườn nho vệ tinh trồng lân cận, ông thu được 15 tấn nho làm rượu và ủ cho ra 10.000 – 15.000 chai rượu loại 0,75 lít. Bác Ba cho biết bình quân 1 kí nho thì cho ra khoảng 1 chai vang 0,75 lít.

4.1 Tham quan quy trình làm rượu nho Ba Mọi

Qua lời Bác Ba, khi nho chín là đến giai đoạn thu hoạch và chọn lọc nho. Thời điểm thu hoạch nho ảnh hưởng đến độ axit, vị ngọt, và hương vị của rượu. Xác định thời gian thu hoạch đòi hỏi những nghệ nhân trồng nho phải có một kinh nghiệm dày dặn. Các axit và vị ngọt của nho nên có sự cân bằng nhất định, nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nữa. Việc thu hoạch được thực hiện hoàn toàn bằng tay.

Nho sau khi được đưa về trang trại sẽ lựa những chùm đạt tiêu chuẩn. Quả hư thối, sâu bệnh sẽ được loại bỏ. Sau khi nho được phân loại, chúng được loại bỏ cuống và cho vào hệ thống ép.

Việc ép nho bằng máy sẽ đảm bảo yêu cầu vệ sinh cũng như tăng tuổi thọ và chất lượng của rượu vang:

Đối với rượu vang trắng: rượu sẽ được ép từ thịt nho, không bao gồm vỏ. 

Đối với rượu vang đỏ: lại được ép bao gồm cả vỏ để có màu sắc tự nhiên và hương thơm độc đáo.

Đến giai đoạn lên men. Sau khi ép nho, lấy toàn bộ dịch quả, thịt quả cho ủ lên men (3-4 tuần đối với giống nho rượu đỏ, 1-2 ngày đối với giống nho rượu trắng). Trong quá trình lên men, có một yếu tố rất quan trọng là nhiệt độ cần phải duy trì ổn định, để làm rượu vang trắng thì nhiệt độ lý tưởng nhất là 10 độ C và cho vang đỏ là 30 độ C. Cuối cùng, ta thu được rượu non.

Tiếp theo là giai đoạn ủ, rượu non sau khi lọc bã được đưa xuống hầm ủ lên men lần 2 (kéo dài 7-8 tháng) để rượu đạt được sự hài hòa và ổn định của mùi vị và chất lượng. Trong thời gian này, kỹ thuật viên (là kỹ sư hóa thực phẩm do Bác Ba Mọi mời về) sẽ theo dõi bổ sung đường.
Sau đợt ủ lần 2 sẽ di chuyển sản phẩm qua bồn chứa bằng inox (tên thông dụng quốc tế là tank). Sau 3 tháng ủ tank, rượu sẽ chín.

Rượu tuy chín nhưng còn đục và có cặn, được chuyển qua giai đoạn lọc và làm mịn để đạt được màu tinh khiết cho rượu. Hệ thống lọc sẽ làm cho rượu trong hơn. Rượu sau khi được lọc sẽ được chuyển qua bồn chứa sạch khác và quy trình lọc sẽ được thực hiện vài ba lần. Hệ thống làm mịn sẽ lọc được các phần tử nhỏ nhất để rượu đạt được màu trong suốt.

Cuối cùng là giai đoạn vô chai: sau khi rượu đạt được màu trong suốt, cũng là lúc chiết xuất ra chai. Quy trình vô chai đòi hỏi sự thận trọng để tránh sự oxy hoá. Vệ sinh là yếu tố tất yếu để tránh nhiễm vi khuẩn chua và mọi vi khuẩn khác có hại đến người sử dụng. Mỗi chai vang Ba Mọi có dung tích 0,75 lít (quy chuẩn Quốc tế), được bán với giá 110-120 ngàn đồng tùy loại vang đỏ hay vang trắng.

Như vậy, thu hoạch xong phải trải qua quy trình chế biến có nhiều công đoạn phức tạp với thời gian từ 1 đến 1 năm rưỡi mới ra rượu vang thành phẩm.

Do chưa có điều kiện xây hầm rượu kiên cố trong lòng đất như các hãng rượu vang nổi tiếng ở Pháp, Bác Ba cũng mày mò đào sâu xuống đất 3 mét để làm một hầm chứa rượu có sức chứa chừng 50.000 chai để có nhiệt độ ủ ổn định. 

Ngày nay, các sản phẩm từ thương hiệu Ba Mọi Ninh Thuận: nho tươi Ba Mọi, Vang Phan Rang đều được bày bán tại các siêu thị lớn ở TPHCM. Ngoài ra, ông cũng còn sản xuất rượu Brandy Ba Mọi là rượu mạnh, màu trắng được chưng cất từ rượu vang của các giống nho.