1. Hòn Bảy Cạnh có gì thú vị?

Hòn Bảy Cạnh là hòn đảo lớn thứ hai trong số 16 hòn đảo thuộc quần đảo Côn Đảo Nằm về phía Đông của đảo Côn Sơn, có diện tích 683ha, gồm hai phần đảo nối liền với nhau bằng đồi cát ở giữa gọi là Bãi Cát Lớn. Hòn Bảy Cạnh như một nét xanh chấm phá giữa biển trời mênh mông Côn Đảo, toàn bộ đảo được che phủ bởi rừng nhiệt đới hải đảo.  

Nơi đây từ lâu đã được quy hoạch làm nơi chuyên phục hồi sinh thái, được bảo vệ nghiêm ngặt để đảm bảo sự đa dạng sinh học của hòn đảo. Thiên nhiên trù phú đã cho nơi đây cả một hệ sinh thái với nhiều loài khác nhau, từ các rạn san hô, rong biển, cỏ biển, cho đến các loài trai, ốc, hải sâm, cá sinh sống trong các rặng san hô.Bãi Cát lớn – điểm nhấn trên Hòn Bảy Cạnh

Bãi Cát Lớn là địa điểm có số lượng rùa lên đẻ trứng nhiều nhất trong tổng số 14 bãi đẻ trứng của Côn Đảo và cũng là nhiều nhất ở Việt Nam. Mỗi năm có cả hàng trăm rùa mẹ lên đây để đẻ trứng. Đỉnh điểm của mùa sinh sản vào tầm khoảng từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, mỗi ngày có thể đạt số lượng lên tới 20 – 30 rùa mẹ lên bờ để làm tổ và đẻ trứng. Hệ sinh thái rừng ngập mặn nguyên sinh ở Hòn Bảy Cạnh

Khi mà nạn phá rừng đang diễn ra ngày càng nhiều như hiện nay, thật hiếm có một nào lại có thể bảo tồn được vẻ đẹp nguyên sinh như tại hòn đảo này. Hệ sinh thái từng ngập mặn được hình thành trên nền cát và san hô chết tại khu vực Bờ Đập. Hiện nay diện tích của nó rơi vào khoảng 5,1ha. Tuy không lớn nhưng cũng đủ cho chúng ta thấy được sự đa dạng của tự nhiên. 

Theo các thông kê cho thấy, trên hòn Bảy Cạnh Côn Đảo có tới 882 loài thực vật và gần 150 loài động vật. Cùng với các hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới trên cao, hệ sinh thái thảm cỏ biển, các rạn san hô, hệ sinh thái rừng ngập mặn này đã tạo nên một liên kết vô cùng hoàn chỉnh.

Ở phía Đông Bắc của Hòn Bảy Cạnh có một ngọn hải đăng được Pháp xây dựng từ năm 1884 vẫn còn tồn tại cho đến tận bây giờ, là điểm đến yêu thích của du khách gần xa. Khách tham quan khi đến với Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo có thể lên hải đăng để có thể thu vào tầm mắt toàn bộ biển trời bao quanh hòn đảo này cũng như là vùng biển Côn Đảo.2. Chơi gì trên Hòn Bảy Cạnh?

Đi trên các con đường ở Côn Đảo, đặc biệt là trên Hòn Bảy Cạnh bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ môi trường như: “Trước khi chặt một cây hãy trồng một rừng cây” hoặc “Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”. 

Bởi vì nhờ các chính sách quy hoạch và công tác bảo vệ nghiêm ngặt tại đây mà chúng ta mới có cơ hội ngắm nhìn sự đa dạng của nhiều loại sinh vật biển như các rạn san hô và vô số động vật biển khác (trai, ốc, cá sống, hải sâm, rùa biển, cỏ biển, rong biển,…). Hãy chung tay giúp người dân nơi đây bảo vệ sự trong lành, thanh khiết vốn có này, việc này chắc chắn sẽ khiến chuyến du lịch Côn Đảo của bạn trở nên ý nghĩa hơn nhiều đấy.
Ngoài ra bạn cũng có thể quan sát rùa biển sinh sản tại Côn Đảo vào ban đêm nếu đang tò mò, muốn tìm hiểu về quá trình sinh nở của loài động vật này hoặc cũng có thể chèo thuyền, lặn ngắm san hô, san hô ở đây rất đa dạng về chủng loại với san hô dạng phiến, dạng bàn, dạng cành, khối và đều thuộc sách đỏ của Việt Nam đấy. Hay ghé qua tham quan các đảo chim một chút cũng không tồi đâu nhé.