CẦU MỸ THUẬN Ở ĐÂU?

Cầu Mỹ Thuận Vĩnh Long là cây cầu tọa lạc trong địa phận tỉnh Vĩnh Long. Cầu bắc qua sông Tiền và nối liền hai tỉnh là Tiền Giang và Vĩnh Long. Cầu tọa lạc trên quốc lộ 1A, cách thức thành phố Hồ Chí Minh 125km về hướng Tây Nam. Cầu Mỹ Thuận là cây cầu quan trọng trong trục quốc lộ 1A về những tỉnh miền Tây Nam Bộ. Đây là cây cầu văng dây trước tiên của Việt Nam.

Cầu Mỹ Thuận là cây cầu quan trọng trong trục quốc lộ 1A về những tỉnh miền Tây Nam Bộ. Trước khi cầu được khánh thành, từ những năm 1935, người dân hai miền Vĩnh Long và Tiền Giang phải qua lại bằng phà. Việc lưu trải qua phà vừa mất thời gian, vừa không đảm bảo an toàn và tin cậy, vào những lúc cao điểm dễ xảy ra ùn ứ.GIỚI THIỆU VỀ CẦU MỸ THUẬN VĨNH LONG

Trước khi Cầu Mỹ Thuận Vĩnh Long được khánh thành, từ những năm 1935, người dân hai tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang phải qua lại bằng phà. Đi lại mất rất nhiều thời gian và không đảm bảo an toàn và tin cậy tuyệt đối cho người dân nơi đây. Ngoài ra, những giờ cao điểm thì dễ xảy ra tình trạng ùn tắt giao thông.

Cầu Mỹ Thuận được chính thức khởi công ngày 6 tháng bảy năm 1997 và hoàn thành vào 21 tháng năm năm 2000. Sau khi hoàn thành, cầu Mỹ Thuận giúp nối kết Vĩnh Long nói riêng và những tỉnh thuộc khu vực đồng bằng trung du Sông Cửu Long nói tóm lại gần gũi hơn, kết nối trực tiếp với thành phố mà không cần phải qua bằng đường thủy. Tạo tình huống phát triển thương mại, ngoại giao cho nơi đây.
Cầu Mỹ Thuận là công trình hợp tác giữa những chuyên gia, kỹ sư và công nhân của hai nước Australia và Việt Nam. Là một công trình giao thông có kiểu dáng kiến trúc theo phong cách thức Châu Âu hiện đại, mang lại vẻ xinh cho miền Tây Nam Bộ. Cầu Mỹ Thuận là cây cầu dây văng trước tiên được xây dựng ở Việt Nam, mở đầu cho công nghệ xây dựng cầu dây văng bắc qua eo biển hay những con sông to ở Việt Nam.

Ai ai khi đi ngang cầu Mỹ Thuận đều muốn ghé lại chụp một tấm hình và ngắm nhìn thành tựu vĩ đại mà nhân dân ta cùng nước bạn đã làm nên. Cầu Mỹ Thuận là một cây cầu to và mang ý nghĩa ngoại giao to to của Việt Nam và Úc.LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CẦU MỸ THUẬN VĨNH LONG

Năm 1950, Hoa Kỳ đã từng có ý định tán thành vốn cho chính quyền Việt Nam Cộng hòa xây dựng cây cầu nhưng thất bại. Giữa thập niên 1960, công ty Nippon Koei (Nhật Bản) đã hoàn thành thiết kế đồ án và được lựa chọn nhưng dự án bị hủy do nan giải về tài chính.

Theo chương trình AusAid của Chính phủ Australia, dự án cầu Mỹ Thuận có tổng nguồn vốn đầu tư là 90,86 triệu đô la Úc (tương đương khoảng 2.000 tỷ đồng), trong đó Chính phủ Úc tài trợ 66%, vốn đối ứng phía Việt Nam là 34% đã thành công. Việt Nam đang sẵn sàng nguồn vốn tiếp tục xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 có đường dành riêng cho tuyến metro với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 7.000 tỷ đồng.
Cầu Mỹ Thuận Vĩnh Long được chính thức khởi công ngày 6 tháng bảy năm 1997 và hoàn thành vào 21 tháng năm năm 2000. Sau khi hoàn thành, cầu Mỹ Thuận giúp nối kết Vĩnh Long nói riêng và những tỉnh thuộc khu vực đồng bằng trung du Sông Cửu Long nói tóm lại gần gũi hơn, kết nối trực tiếp với thành phố mà không cần phải qua bằng đường thủy. Tạo tình huống phát triển thương mại, ngoại giao cho nơi đây.