Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh

  • Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh

Thôn Bút Tháp, Xã Đình Tổ, Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh (Xem bản đồ)
Chùa Bút Tháp

 - Bút Tháp đã đi vào lòng người với hình ảnh một ngôi chùa cổ, một không gian kiến trúc cổ. Nhiều thế kỷ đã trôi qua, song chùa Bút Tháp một trong số ít những ngôi chùa còn giữ được khá nguyên vẹn khối kiến trúc, đồ thờ, tượng thờ cổ của Việt Nam. Nơi đây  luôn là một trong những trung tâm Phật giáo có ảnh hưởng lớn tại vùng Kinh Bắc.- Chùa Bút Tháp, tên chữ là Ninh Phúc tự, một trong những danh lam cổ tự đẹp nhất ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, nơi lưu giữ 4 bảo vật quốc gia vẫn bảo tồn được tương đối nguyên vẹn cho đến ngày nay.

- Xây dựng từ thế kỷ 14 với diện tích khoảng 10.000m2, chùa Bút Tháp tọa lạc tại thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, có kiến trúc độc đáo, bố cục hài hòa với môi trường thiên nhiên và rất sinh động.

- Cũng như nhiều ngôi chùa cổ phía Bắc, chùa Bút Tháp được xây theo kiểu nội công ngoại quốc, với các công trình kiến trúc được bố trí cân xứng, chặt chẽ ở khu vực trung tâm.

 - Công trình ngoài cùng là tam quan, có kiến trúc tương đối giản dị. Tiếp đó là gác chuông 2 tầng 8 mái. Sau gác chuông là 7 tòa nhà nối tiếp nhau: Tiền Đường, Thiên Hương, Thượng điện, Tích Thiện Am, nhà Trung, Phủ thờ, Hậu đường với tổng chiều dài hơn 100 mét.

- Bên cạnh giá trị lịch sử, kiến trúc, hiện trong chùa còn lưu giữ bốn nhóm bảo vật quốc gia là tượng Phật bà Quan âm nghìn mắt nghìn tay được công nhận năm 2012 và ba pho tượng Tam Thế, tòa Cửu phẩm liên hoa, Hương án cùng được công nhận là bảo vật quốc gia năm 2020. Các bảo vật đều được tạo tác từ thế kỷ XVII trên chất liệu gỗ.
- Nằm cạnh bức tượng Phật bà nghìn mắt nghìn tay là hệ thống ba pho tượng Tam thế, biểu trưng cho 3 thế hệ: Phật Adiđà chủ trì quá khứ, phật Thích ca Mầu ni chủ trì hiện tại và phật Di lặc chủ trì tương lai.

- Các nghệ nhân đã chú ý tạc tượng với khuôn mặt phúc hậu, thanh thoát, song vẫn lộ vẻ sang quý. Bộ tượng mang ý nghĩa tâm linh to lớn, thể hiện sự phát triển nghệ thuật tạo hình điêu khắc Phật giáo ở vùng châu thổ Bắc Bộ.

- Qua hình thức biểu hiện, trang trí của bộ tượng này, vừa tạo cho người xem, người hành lễ bước gần hơn với thế giới Phật giáo, đồng thời cũng tạo cho con người ta cảm nhận về vẻ đẹp của mỹ thuật Phật giáo - điều độc đáo mà các bộ tượng Tam thế Phật khác không có được, anh Chiến cho biết thêm.

- Đặc biệt, du khách đều thấy ngạc nhiên trước vẻ đẹp của tòa Cửu phẩm liên hoa vừa độc, vừa lạ. Tòa có hình tháp bát giác, cao 7,8m xếp 9 tầng theo kiểu tòa sen được đặt ở chính giữa lòng nhà tòa Tích thiện am, thể hiện 9 kiếp tu của đức Thích Ca Mâu Ni. Chín tầng Cối kinh tạc hàng trăm tượng Phật, hoa lá, chim muông, tập trung chủ đề khuyến thiện trừ ác, giới thiệu hành trang các vị tổ Thiền tông, các đại sư, các cấp độ thăng hoa trên đường lên cõi Niết bàn.

- Tòa Cửu phẩm liên hoa là tháp gỗ 8 mặt, 9 tầng, được đỡ bởi các hàng chấn song con tiện. Tám mặt của 9 tầng có gắn phù điêu gắn với Phật giáo.
- Chạm khắc trên tòa Cửu phẩm liên hoa tại chùa Búp Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Theo anh Nguyễn Hữu Chiến, tòa Cửu phẩm liên hoa chùa Bút Tháp được xem như một loại cối kinh. Các tầng của tháp dưới con mắt của Phật giáo là tiêu biểu cho những khoảng của vũ trụ được xếp bậc lên nhau. Đó là thế giới của chư thiên, Phật, Bồ Tát. Các tầng bậc đó được xem như những thang bậc của ý thức, sự giác ngộ. Tòa Cửu phẩm liên hoa phản ánh đặc trưng của Phật giáo Việt Nam là sự kết hợp chặt chẽ giữa các yếu tố Thiền-Tịnh-Mật (phương pháp tu của đạo Phật) trong thế kỷ XVII.

- Ngoài ra, tại chùa còn lưu giữ nhiều hương án cổ, có giá trị kiến trúc độc đáo, trong đó hương án đặt trong Thượng điện là tiêu biểu nhất, thể hiện trình độ kỹ thuật điêu luyện và vô cùng tinh xảo của những nghệ nhân xưa.

- Nét độc đáo của hương án này không chỉ nằm ở sự đồ sộ, chạm khắc tỉ mỉ mà còn độc đáo về chủ đề, đề tài trang trí, đặc biệt là các chi tiết trang trí đề tài hình tượng rồng.

- Chùa Bút Tháp còn lưu giữ gần 100 pho tượng gỗ tạc trong nhiều tư thế đứng, ngồi, quỳ với nét mặt sinh động, biểu hiện nội tâm sâu sắc với ý nghĩa Phật giáo cao cả.

- Cùng với điêu khắc gỗ, chùa Bút Tháp còn có trên 50 bức chạm đá phong phú hình chim thú, hoa, cây... đường nét, hình khối rõ ràng, không cầu kỳ nhưng rất tinh tế.

- Với những giá trị độc đáo, chùa Bút Tháp được Bộ Văn hóa-Thông tin xếp hạng Di tích quốc gia từ năm 1962, đến năm 2013 được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.- Đánh giá về giá trị của ngôi chùa, ông Nguyễn Văn Đáp, Trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh khẳng định chùa Bút Tháp là ngôi chùa có giá trị to lớn, được ví như là bảo tàng cổ vật.

- Qua công tác khảo sát, nghiên cứu, các tài liệu, hiện vật trong chùa phần lớn còn nguyên vẹn từ khi khởi dựng. Trong số 13 nhóm bảo vật quốc gia tỉnh Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ công nhận, tại chùa đang lưu giữ 4 nhóm bảo vật.

Lễ hội chùa Bút Tháp được tổ chức vào ngày 23-24/3 âm lịch hàng năm với các hoạt động đậm nét văn hóa truyền thống, góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Trải qua bao năm dài lịch sử, chùa Bút Tháp luôn được giữ gìn, bảo vệ, tôn tạo ngày càng đẹp hơn, xứng đáng là một di tích Phật giáo độc đáo nhất Việt Nam

Khách sạn ở gần Chùa Bút Tháp

Berlin Farm - Club House Bắc Ninh

3,500,000₫

3,500,000₫

Bữa sáng miễn phí
Nghĩa Đạo, Thuận Thành
Cách đây 13.1km
Cách Chùa Phật Tích 15.2km

Grand Phoenix Hotel Bắc Ninh

Đại Phúc, Bắc Ninh
Cách đây 13.7km
Cách Chùa Phật Tích 10.2km
Cách Đền Đô 13.7km

Mường Thanh Luxury Bắc Ninh Hotel

1,176,000₫

1,176,000₫

Bữa sáng miễn phí
Tiền An, Bắc Ninh
Cách đây 14.4km
Cách Chùa Phật Tích 10.8km
Cách Đền Đô 13.9km

Mường Thanh Luxury Bắc Ninh Hotel

1,176,000₫

1,176,000₫

Bữa sáng miễn phí
Tiền An, Bắc Ninh
Cách Chùa Phật Tích 10.8km
Cách Đền Đô 13.9km

Berlin Farm - Club House Bắc Ninh

3,500,000₫

3,500,000₫

Bữa sáng miễn phí
Nghĩa Đạo, Thuận Thành
Cách Chùa Phật Tích 15.2km

Grand Phoenix Hotel Bắc Ninh

Đại Phúc, Bắc Ninh
Cách Chùa Phật Tích 10.2km
Cách Đền Đô 13.7km

Điểm đến xung quanh Chùa Bút Tháp

Chùa Dâu

Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh
Cách đây 2.2km

Chùa Phật Tích

Huyện Tiên Du, Bắc Ninh
Cách đây 2.3km

Làng Tranh Đông Hồ

Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh
Cách đây 3.5km

Lăng Mộ thủy tổ Vua Kinh Dương Vương

Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh
Cách đây 4.1km

Bài viết liên quan Chùa Bút Tháp

1. Chùa Dâu Chùa Dâu thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.tọa lạc ngay trung tâm của khu di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu và phong phú bậc nhất của quê hương Kinh Bắc. Nơi đây là thủ phủ của quận Giao Chỉ (Giao Châu), trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, trung tâm Phật giáo cổ xưa nhất của nước ta. Kiến trúc của Chùa Dâu ngày nay là được tu sửa từ thời Hậu Lê (thế kỷ 17-18). Chùa Dâu được xây dựng theo kiểu kiến trúc “ Nội công, ngoại quốc ”, với ba tòa nhà tiền đường, thiêu hương, thượng điện nối tiếp nhau như chữ công, và toàn bộ...

Top 10 điểm du lịch ở Bắc Ninh

1. Chùa Hương – chùa thiêng gần Hà Nội nhất Chùa Hương hay Hương Sơn, là chùa gần Hà Nội nổi tiếng nhất . Chùa là một quần thể kiến trúc rải rác trong thung lũng Suối Yến, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, thờ thần. Quần thể chùa Hương có nhiều công trình kiến trúc rải rác trong thung lũng suối Yến phong cảnh hữu tình rất hợp với các chuyến du xuân đầu năm. Đối với những người đi lễ, nên lễ tại khu vực chính là chùa Ngoài, còn gọi là chùa Trò, tên chữ là chùa Thiên Trù. Nếu bạn đi lễ thì khoảng thời gian từ tháng 1 đến hết tháng 3 âm lịch là thời gian di...

Du xuân đầu năm với 10 ngôi chùa nổi tiếng gần Hà Nội

Du lịch Bắc Ninh nên đi vào thời gian nào Bạn có thể đi du lịch Bắc Ninh vào bất cứ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên có 3 mốc thời gian sau đây được coi là thời gian thích hợp nhất để khám phá vùng đất này: – Từ tháng 1 – tháng 3: Đây là mùa cao điểm du lịch ở Bắc Ninh vì thời điểm này là mùa xuân nên có rất nhiều lễ hội diễn ra như Hội Đình Bảng, Hội Chùa Dâu, Hội Lim … Nếu bạn muốn tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống, phong tục tập quán ở đây thì nên đi vào thời gian này nhé. – Từ tháng 4 – tháng 5: Đây là thời điểm đầu mùa hè, tuy không còn những l...

Cẩm nang du lịch Bắc Ninh từ A đến Z mới nhất 2021