Biệt Thự Bảo Đại (Đồ Sơn), Hải Phòng

  • Biệt Thự Bảo Đại (Đồ Sơn), Hải Phòng

Đồ Sơn, Quận Đồ Sơn, Hải Phòng (Xem bản đồ)
Biệt Thự Bảo Đại (Đồ Sơn)

1. Giới thiệu biệt thự Bảo Đại Hải Phòng 

Trên dải đất hình chữ S hiện nay có 7 dinh thự của vua Bảo Đại, bao gồm: biệt thự Bảo Đại Đà Lạt (gồm Dinh I, Dinh II, Dinh III), biệt thự ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồ Sơn – Hải Phòng, Nha Trang – Khánh Hòa, Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk…

Dinh thự vua Bảo Đại Đồ Sơn Hải Phòng là “cung điện” để vua nghỉ ngơi duy nhất của triều đại phong kiến nhà Nguyễn ở miền Bắc. Công trình tọa lạc ở đồi Vung, thuộc khu 2 Đồ Sơn, địa phận phường Vạn Hưng, quận Đồ Sơn, Hải Phòng. 

Theo nhiều tài liệu lịch sử ghi chép lại thì dinh thự này được xây dựng vào năm 1928. Ban đầu có tên là Villa Joséphine do chính quyền Đông Dương xây dựng. Đến năm 1932, khi vua Bảo Đại ghé thăm, ông vô cùng ấn tượng với kiến trúc của dinh thự và cảnh quan của nơi này. Đến năm 1949, toàn quyền Đông Dương đã quyết định tặng lại cho Hoàng đế Bảo Đại. Vì vậy, công trình được gọi với cái tên khác là “Biệt thự Bảo Đại” hay “Lầu Bảo Đại”. 

Trong khoảng thời gian 1933 – 1954, dinh thự là nơi nhà vua cùng gia đình nghỉ dưỡng khi ra Bắc làm việc. Tuy nhiên trong cuộc kháng chiến chống Pháp, công tình đã bị phá hủy hoàn toàn. Đến năm 1999, công ty Cổ phần Du lịch Đồ Sơn đã phục dựng căn biệt thự theo đúng nguyên mẫu xưa nhằm khai thác du lịch.

Đến nay, công trình dinh thự vua Bảo Đại là điểm tham quan nổi tiếng tại Hải Phòng. Vì vậy, nếu bạn còn băn khoăn Hải Phòng có gì chơi thì bạn nên kết nối lịch trình khám phá địa điểm này. Giá vé vào biệt thự Bảo Đại là 20.000 VNĐ/người. 


2. Kiến trúc độc đáo của biệt thự Bảo Đại Đồ Sơn

Toàn bộ khuôn viên của biệt thự Bảo Đại rộng 3.700m2, trong đó diện tích sử dụng đạt 1000m2 còn lại là khuôn viên cây xanh. Dinh thự có 1 tầng hầm và 2 tầng nổi. 

Tầng hầm: Đây là khu vực được thiết kế cho việc bếp nấu, phòng kỹ thuật, phòng kho, phòng của gia nhân. Ngoài ra, khu nhà bếp cũng được xem là lối thoát hiểm cho Hoàng đế. 

Tầng 1: Đây là khu vực của phòng khách, phòng ngủ và phòng ăn. Nơi đây cũng diễn ra những sinh hoạt chung của gia đình vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu. Tầng 1 còn là nơi tọa lạc của phòng ngủ, phòng làm việc nhà vua và phòng riêng của Hoàng hậu. Các phòng đều có thiết kế view thoáng mát, kiến trúc uy quyền, sang trọng. 

Tầng 3: Đây là khu vực phòng nghỉ của Hoàng thái tử Bảo Long, Bảo Thăng và 3 công chúa. Ở đây còn có thêm phòng ngủ của Nguyễn Đệ - quan ngự tiệc rất thân cận với nhà vua. Toàn bộ phòng đều có thiết kế hướng biển, tạo không gian thoáng mát, tuyệt đẹp. 

Theo kinh nghiệm du lịch Đồ Sơn Hải Phòng, du khách có thể đến đây tham quan, chiêm ngưỡng kiến trúc, đồng thời có thể thuê phòng nghỉ qua đêm. Hầu hết các phòng ở tầng 3 hiện đang được khai thác vào hoạt động du lịch của địa phương. 


3. Giá trị lịch sử - văn hóa của dinh thự Bảo Đại 

Biệt thự Bảo Đại được xem là một trong những di tích lịch sử Hải Phòng nổi tiếng. Nơi đây mang đến cho du khách nhiều hiểu biết, kiến thức về lịch sử, con người hay cách sinh hoạt, lối sống của vị vua cuối cùng dưới triều đại phong kiến. Ngoài ra, dinh thự cũng lưu lại nhiều tấm hình, kỷ vật để khách tham quan có được cái nhìn chân thật, cụ thể hơn. 

Bên cạnh đó, dinh thự vua Bảo Đại còn có ý nghĩa về văn hóa. Công trình là sự giao thoa của vẻ đẹp kiến trúc rất độc đáo, có nét hiện đại – cổ điển. Đây là nơi du khách có thể chiêm ngưỡng lối kiến trúc Pháp lạ mắt nhưng vô cùng ấn tượng. 


4. Hoạt động ý nghĩa khi ghé thăm biệt thự vua Bảo Đại 

4.1. Chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp tại biệt thự

Bên trong các phòng ngủ của nhà vua, hoàng hậu hay các công chúa, hoàng tử đều được thiết kế nội thất sang trọng mang lại sự ấm cúng cho du khách khi đến tham quan. Ngoài ra, hầu hết các phòng đều hướng ra biển, vì vậy, từ lầu 2, bạn có thể ngắm nhìn trọn vẹn cảnh đẹp của biển Đồ Sơn Hải Phòng hay xa hơn là bến Nghiêng, hòn Dấu.

Không chỉ vậy, khuôn viên của dinh thự cũng được trồng rất nhiều cây xanh, tạo sự thoáng mát, gần gũi. Khách du lịch đến đây không chỉ thích thú bởi kiến trúc của dinh thự mà còn cảm thấy thư giãn với thiên nhiên, cảnh vật. 


4.2. Thuê trang phục và chụp ảnh check-in

Để có được những kỷ niệm tuyệt vời nhất khi đến thăm dinh thự Bảo Đại, bạn có thể đến khu vực sảnh tầng trệt và thuê các trang phục cung đình, sau đó check-in tại ngai vàng, nơi làm việc của triều đình… Những bức ảnh mang đậm nét hoài cổ chắc chắn sẽ tạo sự thích thú cho mọi người.  

Khách sạn ở gần Biệt Thự Bảo Đại (Đồ Sơn)

Đồ Sơn Resort & Casino

1,008,000₫

1,008,000₫

Bữa sáng miễn phí
Vạn Hương, Đồ Sơn
Cách đây 2.7km

Hòn Dấu Holiday Resort Đồ Sơn

900,000₫

900,000₫

Bữa sáng miễn phí
Vạn Hương, Đồ Sơn
Cách đây 2.9km

Pearl River Hotel Hải Phòng

1,568,000₫

1,568,000₫

Bữa sáng miễn phí
Anh Dũng, Dương Kinh
Cách đây 16.5km
Cách Chùa Dư Hàng 4.1km

Sen Hải Phòng

Kênh Dương, Lê Chân
Cách đây 18km
Cách Chùa Dư Hàng 2.6km

Tây Đại Dương Guesthouse

320,000₫

320,000₫

Lạch Tray, Ngô Quyền
Cách đây 19.9km
Cách Chùa Dư Hàng 1.4km

Hoàng Hải Hotel Hải Phòng

822,000₫

822,000₫

Bữa sáng miễn phí
Cầu Đất, Ngô Quyền
Cách đây 20.7km
Cách Chùa Dư Hàng 1.1km

Manoir Des Arts Hotel

1,380,000₫

1,380,000₫

Bữa sáng miễn phí
Minh Khai, Hồng Bàng
Cách đây 21.5km
Cách Chùa Dư Hàng 1.8km

Vinpearl Imperia Hotel Hải Phòng

Đánh giá 9.5

Thượng Lý, Hồng Bàng
Cách đây 22.9km
Cách Chùa Dư Hàng 2.3km

Hới Lake Farmstay Cát Bà

170,000₫

170,000₫

Bữa sáng miễn phí
Trân Châu, Cát Hải
Cách đây 23.6km
Cách Vịnh Lan Hạ 9.7km
Cách Trung Tâm 9.8km
Cách Tuần Châu 14.5km

Hới Lake Farmstay Cát Bà

170,000₫

170,000₫

Bữa sáng miễn phí
Trân Châu, Cát Hải
Cách Vịnh Lan Hạ 9.7km
Cách Trung Tâm 9.8km
Cách Tuần Châu 14.5km

Điểm đến xung quanh Biệt Thự Bảo Đại (Đồ Sơn)

Bãi biển Đồ Sơn

Quận Đồ Sơn, Hải Phòng
Cách đây 780m

Bến Nghiêng

Quận Đồ Sơn, Hải Phòng
Cách đây 1.1km

Hòn Dấu Resort

Quận Đồ Sơn, Hải Phòng
Cách đây 1.4km

Chùa Tháp Tường Long

Quận Đồ Sơn, Hải Phòng
Cách đây 1.9km

Bài viết liên quan Biệt Thự Bảo Đại (Đồ Sơn)

Vài nét tổng quan về Hải Phòng Vị trí, đặc điểm địa lý Hải Phòng là một thành phố nằm ven biển thuộc vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Nằm cách Hà Nội khoảng 120 km về phía Đông Đông Bắc, Hải Phòng giáp với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình. Hải Phòng là một thành phố ven biển với đường bờ biển dài 125 km và hệ thống sông ngòi phức tạp thích hợp cho việc giao thương giữa các vùng bằng đường biển và đường sông. Hải Phòng sở hữu đảo Cát Bà cùng với vịnh Lan Hạ là một điểm sáng thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài ra thì Hải Phòng còn có...

Cẩm nang Du lịch Hải Phòng từ A đến Z mới nhất 2021

1. Vịnh Lan Hạ Vịnh Lan Hạ tọa lạc ở phía Đông đảo Cát Bà, trông ra cửa Vạn, liền kề vịnh Hạ Long Vịnh Lan Hạ được xem như là thiên đường bị bỏ quên nơi hạ giới, một “vịnh Hạ Long” thu nhỏ ở Hải Phòng. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên ngoạn mục với hơn 400 hòn đảo lớn nhỏ, được phủ xanh bởi thảm thực vật xanh tốt. Với ưu thế là thiên nhiên còn hoang sơ và mật độ núi đá vôi dày; nhiều áng, vịnh chưa khai thác, nước biển trong xanh sạch sẽ, khi hậu mát mẻ trong lành nên vịnh rất được hành khách trong nước quốc tế yêu thích. 2. Đảo Cát Bà Đảo C...

8 điểm du lịch hấp dẫn du khách ở Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố cảng nổi tiếng của miền Bắc, có biểu tượng là hoa phượng nên còn được gọi là "thành phố hoa phượng đỏ". Trải nghiệm du lịch ở Hải Phòng đa dạng từ ẩm thực đường phố đến các bãi biển. 1. Hải Phòng mùa nào đẹp? Hải Phòng phù hợp để du lịch cả 4 mùa trong năm. Mùa đông đến Hải Phòng, bạn sẽ được chiêu đãi các món ẩm thực đường phố nóng hổi. Mùa hè, bạn có thể đi biển hoặc thưởng thức món dừa dầm trứ danh tại các quán trong thành phố. Ngoài ra, mùa hè cũng là thời điểm hoa phượng nở rộ trên các tuyến phố trung tâm và đường tới Đồ Sơn....

Cẩm nang du lịch Hải Phòng