Chùa Ông (Cần Thơ)

  • Chùa Ông (Cần Thơ)

Số 32 đường Hai Bà Trưng, Thuộc Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ (Xem bản đồ)
Chùa Ông (Cần Thơ)

Trên hành trình du lịch miền Tây sông nước, du khách hãy ghé đến chùa Ông Cần Thơ để cảm nhận vẻ đẹp kiến trúc độc đáo của người Hoa, giữ cho mình một cái tâm hướng thiện và thành tâm cầu bình an, hạnh phúc cho những người thân yêu.


1. Chùa Ông Cần Thơ ở đâu?

Tên gốc của chùa Ông là Quảng Triệu Hội Quán. Ý nghĩa của cái tên này là hội quán của người Hoa ở 2 phủ Quảng Châu và Triệu Khánh (thuộc tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc). Chùa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chứng nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1993. 

2. Lịch sử chùa Ông Cần Thơ

Chùa Ông (Cần Thơ) được xây dựng vào năm 1894 trên một mảnh đất có diện tích 532m2 trong 2 năm, hoàn công năm 1896, mang tên Quảng Triệu Hội Quán. Chùa nằm ở khu dân cư đông đúc, là địa điểm tín ngưỡng của người Hoa lúc bấy giờ. Đến năm 1993, chùa được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.


3. Cách di chuyển đến chùa Ông ở Cần Thơ thế nào?

Để đến ngôi chùa bến Ninh Kiều này, du khách có thể đi theo lộ trình sau: Từ trung tâm thành phố Cần Thơ, đi đường 3A đến Võ Văn Kiệt thì tiếp tục đi thẳng qua đường Mậu Thân đến Ninh Kiều. Tiếp theo, bạn đi theo đường Nguyễn Việt Hồng, đến Đại lộ Hòa Bình tại An Lạc thì rẽ trái sau tiệm bánh trung thu Kinh Đô (Cần Thơ), đi tới đường Hai Bà Trưng ở Tân An. Bạn đi tiếp tới khi nào thấy chùa thì dừng lại.

4. Những trải nghiệm thú vị chỉ có tại chùa Ông Cần Thơ

4.1. Khám phá vẻ đẹp của chùa Ông ở Cần Thơ lâu đời mang phong cách Trung Hoa

Qua hơn 120 năm, kiến trúc chùa Ông vẫn nguyên vẹn vẻ đẹp khi mới hoàn công, như muốn “thi gan” cùng tuế nguyệt. Theo thuyết minh về chùa Ông Cần Thơ của các hướng dẫn viên, diện mạo ngôi chùa nổi bật với các mảng kiến trúc trang trí đa màu sắc, thu hút mọi ánh nhìn của du khách. Khuôn viên chùa khép kín, được xây dựng theo hình chữ Quốc (國) với tường bao quanh, ở giữa là sân giếng rộng, đón nhiều ánh sáng tự nhiên.

Từ tổng thể tới từng chi tiết, chùa Ông là một khối kiến trúc theo thuyết âm dương thống nhất. Các hình tượng linh vật của chùa mang ý nghĩa cầu quốc thái, dân an, thịnh vượng lâu dài. Trên mái chùa trang trí lưỡng long chầu nguyệt, cá chép hóa rồng, linh phụng,... là biểu tượng cho sự may mắn, cát lành.


4.2. Tham gia lễ hội chùa Ông Cần Thơ với hoạt động thú vị

Không chỉ được khám phá kiến trúc chùa Ông Cần Thơ, du khách ghé thăm nơi đây còn có cơ hội tham gia những lễ hội đậm chất Trung Hoa:

4.2.1. Ngày vía - lễ giỗ:

  • Ngày vía Quan Thánh Đế Quân: 24/6 âm lịch hằng năm;
  • Ngày vía Thiên Hậu Thánh Mẫu: 23/3 âm lịch hằng năm;
  • Lễ giỗ Ông Bổn: 15/3 âm lịch hằng năm.

4.2.2. Ngày lễ hội:

Tương tự văn hóa lâu đời của Việt Nam, chùa Ông cũng có hoạt động cúng ngày lễ Tết, rằm, mùng 1 các tháng theo lịch âm.

Bên cạnh đó, chùa còn tổ chức lễ hội đấu đèn mỗi 10 năm một lần. Lần gần nhất là năm 2007 - 2017. Vào ngày lễ hội, du khách sẽ đấu giá những chiếc đèn lồng. Ai sở hữu được chiếc đèn này sẽ gặp may mắn và thành công. Ngoài ra, trong lễ hội còn có các hoạt động vui nhộn như múa lân, múa rồng, thi đấu võ thuật, biểu diễn nghệ thuật sân khấu Quảng Triều,...

Đến lễ hội chùa Ông Cần Thơ, người dân cùng phật tử đều ăn mặc sạch sẽ, trang nghiêm, thắp nén nhang, dâng mâm lễ lên các vị thần nhằm cầu mong gia trạch bình an, làm ăn phát đạt. 


4.3. Xin xăm chùa Ông Cần Thơ linh thiêng cầu bình an

Xin xăm ở chùa Ông Cần Thơ cũng là một nét văn hóa thú vị. Nhiều khách hành hương, phật tử thập phương đã đến đây xin quẻ. Các quẻ xăm phần nào giải đáp về vận mệnh, tình duyên, đường con cái,... của người xin. Những lời truyền tai về sự linh thiêng của các quẻ xăm tại nơi đây càng thêm thu hút du khách.

Khách sạn ở gần Chùa Ông (Cần Thơ)

International Hotel Cần Thơ

700,000₫

700,000₫

Bữa sáng miễn phí
Tân An, Ninh Kiều
Cách đây 70m
Cách Công viên KITTYD 10.3km

Nam Bộ Boutique Hotel

1,530,000₫

1,530,000₫

Tân An, Ninh Kiều
Cách đây 70m
Cách Công viên KITTYD 10.2km

Kim Thơ Hotel Cần Thơ

920,000₫

920,000₫

Bữa sáng miễn phí
Tân An, Ninh Kiều
Cách đây 150m
Cách Công viên KITTYD 10.4km

TTC Hotel Cần Thơ

1,299,000₫

1,299,000₫

Bữa sáng miễn phí
Tân An, Ninh Kiều
Cách đây 200m
Cách Công viên KITTYD 10.4km

Ninh Kiều 2 Hotel

978,000₫

978,000₫

Bữa sáng miễn phí
Tân An, Ninh Kiều
Cách đây 250m
Cách Công viên KITTYD 10.2km

Ninh Kiều Riverside Hotel Cần Thơ

863,000₫

863,000₫

Tân An, Ninh Kiều
Cách đây 330m
Cách Công viên KITTYD 10.6km

Magnolia's Cần Thơ

632,000₫

632,000₫

Tân An, Ninh Kiều
Cách đây 510m
Cách Công viên KITTYD 9.7km

West Hotel Cần Thơ

863,000₫

863,000₫

Bữa sáng miễn phí
Tân An, Ninh Kiều
Cách đây 620m
Cách Công viên KITTYD 9.7km

Victoria Cần Thơ

3,554,000₫

3,554,000₫

Bữa sáng miễn phí
Cái Khế, Ninh Kiều
Cách đây 790m

Mường Thanh Luxury Cần Thơ Hotel

1,400,000₫

1,400,000₫

Bữa sáng miễn phí
Cái Khế, Ninh Kiều
Cách đây 950m
Cách Công viên KITTYD 11.1km

Điểm đến xung quanh Chùa Ông (Cần Thơ)

Vinpearl Cần Thơ Hotel

Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Cách đây 1.2km

Nhà Cổ Bình Thủy

Quận Bình Thuỷ, Cần Thơ
Cách đây 3.5km

Chợ Nổi Cái Răng

Quận Cái Răng, Cần Thơ
Cách đây 3.5km

Vườn Trái Cây Bà Hiệp

Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Cách đây 4.8km

Bài viết liên quan Chùa Ông (Cần Thơ)

Tổng quan về thành phố Cần Thơ Tp.Cần Thơ nằm ở vùng hạ lưu của Sông Mê Kong và ở vị trí trung tâm đồng bằng châu thổ Cửu Long, nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 169 km. Cần Thơ là thủ phủ và là đô thị hạt nhân của miền Tây Nam Bộ từ thời Pháp thuộc, nay tiếp tục là trung tâm kinh tế của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Ngoài đặc trưng về địa lý là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực, thành phố Cần Thơ còn được biết đến như một “đô thị miền sông nước”. Phương tiện di chuyển Có 3 phương tiện để di chuyển tới Thành phố Cần Thơ Xe khách Bạn...

Cẩm nang du lịch Cần Thơ từ A đến Z mới nhất 2021

Chùa Ông Tọa lạc trên cung đường Nguyễn Chí Thanh, TP Vĩnh Long, chùa Ông còn được gọi là Hội quán Phúc Kiến, Thất Phủ Miếu hay Vĩnh An Cung tùy theo cách gọi của người dân địa phương nơi đây. Chùa Ông được xây dựng từ năm 1892-1909. Vào mỗi dịp lễ tết hay cúng bái, người dân và Phật tử tới đây rất đông để cầu mong cho mọi điều may mắn, làm lễ hay xin lộc.  Đây là công trình kiến trúc của nhóm thợ tài hoa gồm mười người từ Phúc Kiến tới đây để xây dựng theo âm hưởng văn hóa Trung Hoa. Các tượng thờ ở đây đa số bằng gỗ, có một số được làm bằng gốm - sứ, m...

Các điểm check in sống ảo không thể bỏ lỡ ở Vĩnh Long

Thành phố Cần Thơ có kế hoạch mở lại hoạt động du lịch sau thời gian dài 'ngủ đông' do ảnh hưởng dịch COVID-19. Ngày 12-11, Văn phòng UBND TP Cần Thơ cho biết UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch phục hồi, kích cầu du lịch của thành phố từ nay đến năm 2022. Theo đó, thành phố sẽ triển khai các hoạt động phục hồi du lịch gồm: rà soát, lập danh sách lực lượng lao động trong lĩnh vực du lịch chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 để có cơ sở phân bổ vắc xin; triển khai các chính sách hỗ...

Cần Thơ mở cửa du lịch sau thời gian 'ngủ đông'

1. Thành phố Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế- văn hóa lớn nhất Việt Nam với nhiều đô thị sầm uất và những công trình cao đồ sộ. Và mới đây nhất là tòa nhà Landmark 81 xác lập kỷ lục là tòa nhà cao nhất Việt Nam và cao nhất Đông Nam Á. Thành phố Hồ Chí Minh lộng lẫy, xa hoa trong ánh đèn của đô thị là thế, nhưng vẫn còn lưu giữ lại những nét kiến trúc duyên dáng từ thời Pháp thuộc. Nhắc đến cảnh đẹp Việt Nam, chắc chắn ai cũng muốn đến đây một lần để tham quan hết thành phố từng được mệnh danh ” Hòn ngọc viễn đông”. >>> Xem...

Xách ba lô khám phá 10 điểm du lịch miền Nam đẹp nhất không thể bỏ lỡ