Giếng Xó La hay còn gọi là “giếng Vua”, ở thôn Đông, xã An Vĩnh trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Giếng này nằm cách bờ biển chừng 5 mét, thuộc xã An Vĩnh. Lòng giếng có đường kính hơn 1m, sâu chừng 6m, được xây bằng những viên đá cuội to xếp chồng lên nhau.

Vào mùa hè, hầu như tất cả các giếng nước trên hòn đảo này đều cạn hoặc bị nhiễm mặn. Thế nhưng, “giếng Vua” chưa bao giờ cạn, cũng không bị nhiễm mặn, kể cả những năm đỉnh hạn, dù giếng này chỉ nằm cách mép nước biển chừng  5 mét. Dân Lý Sơn gọi giếng nước này là “giếng Gia Long”, cũng có người gọi đó là “giếng Vua”.


Tương truyền, khi Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn truy đuổi, ông chạy dạt ra Lý Sơn. Đang mùa nắng hạn, lương thảo và nguồn nước ngọt bị cạn kiệt, ông cho quân sĩ đào giếng khắp đảo nhưng không có nước. Trong lúc nguy kịch thì một đêm ông nằm mộng, thấy có người mách cho nơi đào giếng. Đúng như điềm báo, ông sai người đến đúng vị trí mà kẻ khuất mặt đã mách bảo, chỉ đào sâu chừng hơn một mét là đã thấy nước ngọt.


Theo lịch sử thì giả thiết trên không đúng, vì rằng những năm Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn truy đuổi, ông chưa bao giờ có mặt tại mảnh đất miền Trung. Vì vậy, sẽ không có chuyện Nguyễn Ánh cùng quân sĩ trôi giạt ra Lý Sơn?

Từ bao năm qua, sự tồn tại của “giếng Vua” trên đảo Lý Sơn như chiếc “phao cứu sinh” cho hàng ngàn người dân trên đảo mỗi mùa khô hạn. Tuy nhiên, thời gian gần đây khi tuyến kè chắn sóng Đông Nam trên đảo triển khai thi công thì cả khu vực này đã bị đào bới tan hoang, phá vỡ cảnh quan môi trường tự nhiên trong khu vực giếng Vua, đồng thời, tác động xấu đến mạch nước ngầm, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.


Hàng trăm hộ dân ở xã An Vĩnh thường ngày đến  giếng Vua  để lấy nước ngọt về sử dụng. Đa số các nhà cũng có giếng, nhưng thường xuyên bị nhiễm mặn nên chỉ sử dụng tắm, giặt quần áo và tưới cây. Còn nguồn nước dùng nấu ăn, uống hàng ngày của gia đình thì phải xuống tận “giếng Vua” lấy về vì nước ở đây vừa ngọt, vừa sạch.