1. Làng mộc Kim Bồng ở đâu và cách di chuyển đến làng? 

Làng mộc Kim Bồng (còn gọi là Kim Bồng Châu) là một làng thủ công truyền thống ở rất gần với phố cổ Hội An. Để di chuyển đến đây, du khách có thể lựa chọn phương tiện rất đa dạng, từ đi xe đạp, xe máy hoặc đi thuyền (đò) cũng rất mới mẻ và thú vị:

Di chuyển bằng xe đạp/xe máy: qua cầu Cẩm Kim bắc qua sông Thu Bồn, đi khoảng hơn 3km là đến làng nghề mộc Kim Bồng.

Di chuyển bằng thuyền/đò: từ bến đò ở phố cổ, bạn đi  về hướng Nam (đoạn đường Bạch Đằng ven sông) rồi đi tuyến đò Hội An - Cẩm Kim. Khi tới nơi, du khách đi bộ thêm một đoạn ngắn nữa thì sẽ thấy cổng làng mộc Kim Bồng hiện ra trước mắt.


 • 2. Du lịch làng mộc Kim Bồng có gì đặc sắc? 

  2.1. Tìm hiểu lịch sử truyền thống hơn 600 năm tuổi của làng mộc Kim Bồng

  Làng mộc Kim Bồng bắt đầu tập trung vào nghề mộc từ thế kỷ XVI và trải qua nhiều giai đoạn phát triển mạnh mẽ theo nhịp giao thương tấp nập của cảng thị Hội An. Giai đoạn này, Hội An giao lưu sâu rộng với nước ngoài, “hấp thu” các phong cách làm mộc khác nhau, tạo tiền đề cho một sắc thái riêng của nghề mộc Kim Bồng ở Hội An. 


  Đến thế kỷ XVIII, làng đã hình thành nên 3 nhóm nghề rõ rệt là: nghề mộc xây dựng, nghề mộc đóng thuyền và nghề mộc dân dụng. Ngoài ra, nghề nề đắp vẽ, chạm trổ linh vật cũng góp phần đưa tên tuổi của làng vang xa khắp mọi miền. 

  Ngày nay, tuy đã qua giai đoạn vàng son nhưng những người thợ làng mộc Kim Bồng yêu nghề vẫn duy trì nếp sống cũ, chung tay góp sức trùng tu, bảo tồn các di tích phố cổ Hội An và ngược xuôi khắp nơi để xây dựng những ngôi nhà rường, nhà cổ 3 gian truyền thống. Bên cạnh đó, nghề mộc thủ công mỹ nghệ cũng phát triển hơn khi làng bắt đầu mở cửa chào đón khách du lịch. 

  Để khám phá làng, du khách có thể thuê xe đạp dạo quanh đó, thăm thú cuộc sống làm nghề của người dân hoặc tham quan nhà thờ tộc. Đặc biệt, du khách còn có cơ hội ngắm nhìn và trải nghiệm quy trình đan tre, dệt chiếu và tráng bánh. 


  2.2. Trực tiếp quan sát quá trình làm ra sản phẩm gỗ của nghệ nhân mộc

  Khi mới bước chân vào làng, điều khiến du khách ấn tượng đầu tiên chính là tiếng đục, cốc cốc, keng keng đặc trưng của nghề mộc. Đây cũng là âm thanh quen thuộc và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây. 

  Ghé thăm làng mộc Kim Bồng cũng là dịp để du khách có những góc nhìn chân thực, rõ nét hơn về nghề mộc. Ấn tượng nhất chính là được trực tiếp quan sát các công đoạn sản xuất ra một sản phẩm gỗ. Và để tạo ra một thành phẩm hoàn chỉnh, phải đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp khác nhau. Người thì tạo phần xác, người khắc họa phần hồn để mỗi sản phẩm hoàn thành không chỉ có tính hữu dụng mà còn phải tinh tế, đẹp mắt và có giá vị văn hóa.

  Các sản phẩm chủ đạo tại đây gồm có: bộ tứ linh Long - Lân - Quy - Phụng, chim công múa, các Đức Thánh và cả những vật dụng trong gia đình như bàn, ghế, tủ thờ,… Không chỉ vậy, các nghệ nhân ở đây còn có kinh nghiệm xây dựng hội quán, chùa chiền, đình làng, nhà thờ, nội ngoại thất hay “tất tần tật” những gì liên quan đến đồ gỗ. 


  2.3. Thưởng lãm vẻ đẹp riêng của sản phẩm gỗ làng mộc Kim Bồng

  Sau khi thỏa sức quan sát quá trình làm ra sản phẩm gỗ của nghệ nhân mộc, du khách có thể dành chút thời gian để thưởng lãm vẻ đẹp những sản phẩm đã hoàn thành. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy những họa tiết, hoa văn được chạm trổ lên mỗi sản phẩm đều phản ánh được nét văn hóa đặc trưng của con người Hội An.

  Có thể kể đến như: hình ảnh con trâu, người nông dân, con đò, cây tre, chùa Cầu… Tất cả đều được chạm khắc giản dị, vô cùng mộc mạc và gần gũi. Điều này không chỉ tạo ra sự độc đáo cho các sản phẩm đến từ làng Mộc Kim Bồng, mà còn khiến du khách vô cùng tò mò, hứng thú.

  * Chúc chuyến ghé thăm làng mộc Kim Bồng và khám phá Hội An của bạn thật trọn vẹn và đáng nhớ.