Sông Thu Bồn, Hội An

Sông Thu Bồn, Old Town, Minh An, Hội An, Thành phố Hội An, Quảng Nam (Xem bản đồ)
Sông Thu Bồn

Mục lục

Mục lục

Sông Thu Bồn

Bắt nguồn từ đỉnh núi Ngọc Linh cao 2598 mét, ban đầu Thu Bồn chỉ là dòng sông nhỏ âm thầm chảy qua các ghềnh đá cheo leo trên vùng núi phía tây nam của tỉnh Quảng Nam. Nhờ tăng thêm lưu lượng từ sông Tiên, sông Tranh trên địa hạt Trà My và Tiên Phước, sông Thu Bồn vượt qua bao đồi núi đưa phù sa bồi đắp cho vùng Quế Sơn, Đại Lộc, Duy Xuyên.

Ảnh: Sưu tầm Internet.

Giới thiệu Sông Thu Bồn

Từ đại ngàn Trường Sơn, trước khi đổ về biển lớn, con sông Thu Bồn không chỉ bồi đắp cho mảnh đất xứ Quảng chất đất phù sa màu mỡ mà còn góp phần tạo dựng nên nhiều dấu ấn văn hóa rực rỡ, trong đó có Di sản Văn hóa Thế giới Thánh địa Mỹ SơnPhố Cổ Hội An.

Con sông Thu Bồn khởi nguyên từ những dòng suối nhỏ chảy qua các cánh rừng nức mùi hương quế và loài sâm quý Ngọc Linh trên đỉnh núi Ngọc Linh cao hơn 2.500m nằm giữa đại ngàn Trường Sơn, thuộc địa phận huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Từ đó cho đến địa bàn các huyện Tiên Phước, Hiệp Đức, con sông mang một cái tên quê mùa, dân dã: sông Tranh. Phải đến địa bàn huyện Quế Sơn và Duy Xuyên, khi hợp lưu với sông Vu Gia, nó mới trở thành một dòng sông chững chạc với danh xưng: Thu Bồn.

Ảnh: Sưu tầm Internet.

Sông Thu Bồn có lưu vực lớn nhất tỉnh Quảng Nam với diện tích trên 10.000 km2

Từ thuở xa xưa, người Chăm, một trong những thành viên của cộng đồng dân tộc Việt đã từng sinh sống và chịu ảnh hưởng rất lớn của nền văn hóa sóng nước sông Thu Bồn. Và chứng tích huy hoàng ngày ấy mà nay chúng ta vẫn còn may mắn được chứng kiến, đó là tuyệt tác Di sản Văn hóa Thế giới Thánh địa Mỹ Sơn trên địa bàn huyện Duy Xuyên.

Đến với Thánh địa Mỹ Sơn hôm nay, con người như được quay trở về với một thời kì hoàng kim và lộng lẫy. Ở đó có quang cảnh của những ngày thánh lễ với hàng đoàn voi ngựa, với những chiếc kiệu vàng lấp lánh ánh hào quang và những đoàn vũ nữ Apsara rực rỡ xiêm y đang múa lượn theo những điệu nhạc của thần linh bên chân tháp cổ.

Ảnh: Sưu tầm Internet.

Hối hả xuôi về biển cả, trước khi đổ ra đại dương, con sông Thu Bồn còn kịp dừng chân kiến tạo để lại cho đời sau một trong những cảng thị và đô thị cổ đẹp nhất Việt Nam mà hiện nay vẫn còn, đó là Di sản Văn hóa Thế giới Phố Cổ Hội An. Ngày nay, phố cổ Hội An cùng với làng rau Trà Quế, làng gốm cổ Thanh Hà, Cửa Đại… hợp thành một quần thể du lịch độc đáo dọc theo sông Thu Bồn.

Trên hành trình xuôi ra biển của mình, con sông Thu Bồn chở nặng phù sa còn để lại cho đời những cánh đồng màu mỡ để con người đến khai phá, dựng bản, dựng làng. Có lẽ vì thế mà từ bao đời nay, cư dân sinh sống trên những vùng đất phù sa màu mỡ ở Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An (Quảng Nam) vẫn tôn thờ sông Thu Bồn là “sông Mẹ”.

Ảnh: Sưu tầm Internet.

“Sông mẹ” Thu Bồn ra đến Cửa Đại tạo nên một cảnh quang vừa mênh mông hùng vĩ, vừa nên thơ sâu lắng với cảnh sóng nước mênh mang và những làng chài, những chiếc vó bè rực vàng trong ánh hoàng hôn… Trước khi về với biển, “sông Mẹ” Thu Bồn chồm lên thành những ngọn sóng kiêu hãnh đỏ nặng phù sa để sẵn sàng hòa mình vào biển lớn. Và kể từ đây, “Mẹ Thu Bồn” đã hoàn thành xứ mệnh chở phù sa bồi đắp cho ruộng đồng và văn hóa của người xứ Quảng.

Dẫu đã hòa tan vào biển cả nhưng “sông Mẹ” vẫn muôn đời còn mãi trong chuyện kể của cư dân đôi bờ và vẫn đang viết tiếp những câu chuyện mới về cuộc sống của ngày hôm nay. Vì thế, chuyện kể về “Mẹ Thu Bồn” vẫn cứ dài mãi, dài hơn cả chặng đường từ đại ngàn Trường Sơn về biển cả mà dòng sông đã nhọc nhằn và kiêu hãnh đi qua.

Để góp phần tạo nên một chuyến du lịch tuyệt vời cho bạn khi lựa chọn đến với Sông Thu Bồn, Vietgoing xin gợi ý một số khách sạn Hội An đẹp, sang trọng và giá rất tốt, đã được các khách hàng của Vietgoing lựa chọn đặt và đánh giá rất cao để bạn tham khảo nhé:

Ngoài ra, đi tour trọn gói để được nghe những câu chuyện thú vị từ những hướng dẫn viên nhiệt tình, am hiểu nơi đây cũng là một trải nghiệm rất đáng để thử, bạn có thể tham khảo một số tour Hội An tại Vietgoing đã được các khách hàng lựa chọn đặt rất nhiều dưới đây:

Nguồn: Tổng hợp.

Cập nhật bởi: Vietgoing.

Khách sạn ở gần Sông Thu Bồn (Xem tất cả)

Long Life Riverside Hotel Hội An

Khách sạn
Minh An, Hội An
Cách đây 140m
Cách Sông Thu Bồn 140m
Cách Biển An Bàng 4.5km

Bill Ben Homestay Hội An

Homestay - Gần trung tâm
Minh An, Hội An
Cách đây 190m
Cách Sông Thu Bồn 190m
Cách Biển An Bàng 4.5km

450,000₫

Q Villa Hội An

Villa - Gần trung tâm
Minh An, Hội An
Cách đây 200m
Cách Sông Thu Bồn 200m
Cách Biển An Bàng 4.6km

580,000₫

Golden River Hotel Hội An

Khách sạn - Gần trung tâm
Minh An, Hội An
Cách đây 250m
Cách Sông Thu Bồn 250m
Cách Biển An Bàng 4.6km

650,000₫

Rock Mouse Homestay Hội An

Homestay - Gần trung tâm
Minh An, Hội An
Cách đây 260m
Cách Sông Thu Bồn 260m
Cách Biển An Bàng 4.6km

600,000₫

La An Central Boutique Villa & Spa Hội An

Villa
Minh An, Hội An
Cách đây 280m
Cách Sông Thu Bồn 280m
Cách Biển An Bàng 4.5km

Vĩnh Hưng Riverside Resort & Spa

Resort - Gần trung tâm
Minh An, Hội An
Cách đây 330m
Cách Sông Thu Bồn 330m
Cách Biển An Bàng 4.7km

Miễn phí bữa sáng1,518,000₫

River Suites Hội An Hotel

Đánh giá 8.8
Khách sạn
Minh An, Hội An
Cách đây 410m
Cách Sông Thu Bồn 410m
Cách Biển An Bàng 4.5km

Điểm du lịch gần Sông Thu Bồn

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh

Thành phố Hội An, Quảng Nam
Cách đây 30m

Chùa Cầu Nhật Bản

Thành phố Hội An, Quảng Nam
Cách đây 40m

Nhà Cổ Tấn Ký

Thành phố Hội An, Quảng Nam
Cách đây 90m

Hội Quán Phước Kiến

Thành phố Hội An, Quảng Nam
Cách đây 290m
  • Sông Thu Bồn, Hội An