Nếu như trước đây chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam quy định không đón khách du lịch đến Việt Nam với mục đích khác, thì nay đã cho phép khách quốc tế sau 7 ngày du lịch trọn gói có thể đi thăm thân nhân. 
Ngày 5-11, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Đoàn Văn Việt đã ký ban hành văn bản Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam với những hướng dẫn chi tiết và nhiều điểm thuận lợi cho du khách.

Bản hướng dẫn quy định chi tiết lộ trình 3 giai đoạn đón khách, về điều kiện với khách du lịch được tham gia du lịch ở Việt Nam, về quy trình đón khách từ giai đoạn đăng ký chương trình du lịch tới xét duyệt nhân sự, cấp thị thực, chuẩn bị trước chuyến bay của du khách, quy trình nhập cảnh và quá trình tham gia du lịch ở Việt Nam với quy định chi tiết cho từng ngày trong 7 ngày đầu tiên.

Bản hướng dẫn cũng quy định cụ thể về việc tổ chức thực hiện, trách nhiệm của các bộ liên quan và các địa phương Kiên Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh và các địa phương khác, trách nhiệm của các doanh nghiệp tham gia chương trình thí điểm đón khách quốc tế.

Theo hướng dẫn quy trình đón khách, khách tham gia chương trình du lịch được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được địa phương cho phép, với thời gian tối đa 90 ngày, tối thiểu 7 ngày.
Đáng chú ý, sau khi hoàn thành chương trình du lịch tối thiểu 7 ngày, du khách có thể tiếp tục tham gia chương trình du lịch trọn gói ở các địa phương được phép đón khách quốc tế khác, chứ không cần phải đợi tới tháng 1-2022 mới được đến điểm du lịch được phép khác như hướng dẫn trước đây.

Đặc biệt, khách còn được phép ở lại Việt Nam để thăm thân nhân, điều mà kế hoạch trước đây không được chấp thuận. 

Du khách chỉ cần đăng ký trước với doanh nghiệp lữ hành để hỗ trợ thủ tục bàn giao khách về địa phương nơi thăm thân nhân và thực hiện việc giám sát y tế theo quy định hiện hành.

Khi đó, UBND các địa phương nơi khách đến thăm thân nhân có trách nhiệm hỗ trợ tiếp nhận, giám sát y tế đối với du khách.

Khách theo dõi sức khỏe tại sân bay sau khi nhập cảnh nhưng làm xét nghiệm COVID-19 tại khách sạn, nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục tham gia chương trình du lịch.
Trong trường hợp dương tính, khách du lịch sẽ được đưa đến cơ sở chữa bệnh, chi phí điều trị do bảo hiểm hoặc doanh nghiệp lữ hành chi trả.

Sau hướng dẫn này, các địa phương được chấp thuận cho thí điểm đón khách quốc tế lần này cần tiếp tục ban hành hướng dẫn chi tiết đón khách du lịch quốc tế tại địa phương.

Trong khi đó các địa phương chưa được đón khách đợt này cũng vẫn phải tiêm chủng cho người dân và người lao động trong ngành du lịch đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.

Khi có nhu cầu và đảm bảo các điều kiện đón khách du lịch quốc tế, các địa phương cần xây dựng kế hoạch, đề xuất thời gian, phương án đón khách du lịch quốc tế gửi về Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch để báo cáo Thủ tướng xem xét bổ sung, mở rộng danh sách các địa phương đón khách.