Chợ Nổi Long Xuyên, An Giang

  • Chợ Nổi Long Xuyên, An Giang

22 Ngô Thời Nhậm, Thành phố Long Xuyên, An Giang (Xem bản đồ)
Chợ Nổi Long Xuyên

Chợ nổi Long Xuyên ở đâu? 

Miền Tây Nam Bộ với đặc sản sông nước đã hình thành nên nét văn hóa chợ nổi từ bao đời này. Những chợ nổi nức tiếng của vùng đất này là chợ nổi Cái Răng, Cái Bè, Phụng Hiệp,… với vẻ đẹp nhộn nhịp, thu hút đông đảo du khách phương xa ghé thăm. 

Ngoài những khu chợ đã khẳng định tên tuổi trên bản đồ du lịch Nam Bộ, ở miền Tây còn có chợ nổi Long Xuyên nằm trên địa bàn tỉnh An Giang. Khu chợ này nằm trên sông Hậu, khắc họa rõ nét vẻ đẹp lao động bình dị của người dân xứ Bảy Núi. Đến đây, bạn có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về nét đẹp văn hóa chợ nổi của người dân bản địa. 

Hiện tại, khu chợ này là chợ nổi duy nhất của tỉnh An Giang. Chợ cách trung tâm thành phố Long Xuyên khoảng 2km, ngay gần bến phà Ô Môi. Có dịp du lịch An Giang, bạn nên ghé đây khám phá chợ, trải nghiệm cảm giác đi thuyền trên sông, hòa mình vào nhịp đời tấp nập của người miền Tây.  Một miền Tây chất phác ở chợ nổi Long Xuyên 

Khu chợ nổi tại thành phố Long Xuyên là điểm đến ở An Giang được nhiều du khách ghé thăm khi có dịp du lịch miệt Bảy Núi. Chẳng ai biết chính xác chợ được lập khi nào. Chỉ biết rằng thuở mà giao thông đường bộ chưa có, người dân đã chọn mua bán bằng ghe, xuồng trên dòng sông Hậu.

Từ đó mà chợ nổi Long Xuyên ra đời, trở thành trung tâm giao thương hàng hóa trọng điểm của tỉnh. Ngày nay, đường sá đi lại thuận lợi nhưng cư dân bản địa vẫn gìn giữ lại khu chợ này. Theo thời gian, chợ đã hình thành nên nét văn hóa độc đáo của người An Giang nói riêng và người miền Tây nói chung.
Về thăm khu chợ nổi xinh đẹp này, du khách được trải nghiệm đi xuồng máy từ phà Ô Môi dọc theo bờ sông Hậu khoảng 2km, len lỏi qua từng ngõ ngách của khu chợ nổi. Nếu đi sớm, bạn có thể ngắm được khoảnh khắc bình minh trên sông, xa xa là chân trời với  những vệt mây trắng hồng thật bình yên, ấm áp. 

So với chợ Cái Bè, Cái Răng hay Phụng Hiệp thì chợ nổi ở Long Xuyên không tấp nập, đông đúc bằng. Tuy nhiên vì thế mà khu chợ này còn giữ trọn nét đẹp nguyên sơ, mộc mạc nhất. Gần như chưa có các hoạt động thương mại – du lịch tác động mạnh mẽ nên khi dạo chợ, du khách cảm nhận trọn vẹn hơn nét đẹp của chợ nổi miền Tây. 

Khi ngày mới bắt đầu cũng là lúc khu chợ trở nên vui vẻ, nhộn nhịp hơn. Những chiếc xuồng, ghe đậu san sát nhau, quây thành từng cụm để mua bán. Đâu đó là tiếng hò rao, tiếng nói cười, tiếng trả tiền vang lên giòn giã khắp một góc trời. Tất cả những thanh âm đơn giản, mộc mạc nhất của khu chợ đã khắc họa được phần nào tính cách, nét đẹp của người An Giang. 

Trên chợ nổi Long Xuyên, hàng hóa được niêm yết với mức giá rất hợp lý. Vì thế, các hoạt động mua bán diễn ra nhanh chóng thuận lợi. Người bán không “nói thách”, người mua chẳng buồn trả giá bời người miền Tây “nói sao bán vậy”, rất hào sảng và phóng khoáng. 
Cũng như nhiều khu chợ khác, chợ nổi ở Long Xuyên sử dụng “cây bẹo” để “quảng cáo” các mặt hàng mình đang có. Đây là một cây sào có treo thứ nông sản, hàng hóa mà mỗi ghe bán. Đó có thể là rau, củ, trái cây hay bất kỳ sản phẩm nào. Chỉ cần nhìn vào cây sào này, bạn sẽ biết người dân bán gì. 

Vì thế, khi đi dạo chợ, bạn có thể cân nhắc để mua các loại sản vật địa phương về làm quà. Ngoài ra, trong hành trình khám chợ, du khách đừng quên thưởng thức bữa sáng “nổi” với các món bún riêu, bún cá, hủ tiếu, cà phê, sữa nóng… để tận hưởng một bữa ăn vừa ngon vừa độc đáo.

Khách sạn ở gần Chợ Nổi Long Xuyên

Victoria Núi Sam Lodge An Giang

2,027,000₫

2,027,000₫

Bữa sáng miễn phí
Núi Sam, Châu Đốc
Cách Miếu Bà Chúa 1.3km

Victoria Châu Đốc Hotel

3,421,000₫

3,421,000₫

Bữa sáng miễn phí
Châu Phú B, Châu Đốc
Cách Miếu Bà Chúa 5.6km

Bài viết liên quan Chợ Nổi Long Xuyên

1. Chợ Nổi Long Xuyên Nằm trên khu vực sông Hậu, gần Trung tâm thành phố Long Xuyên, chợ nổi Long Xuyên trở thành một địa điểm tham quan không thể bỏ lỡ mỗi khi du lịch Miền Tây. Khung thời gian đẹp nhất để tham quan Chợ nổi Long Xuyên là từ 5 giờ sáng. Không tấp nập như chợ nổi Cái Răng và cũng không ồn ào như chợ nổi Cái Bè, chợ nổi Long Xuyên tỉnh An Giang được đánh giá là một trong những chợ nổi vẫn còn giữ được nét bình dị, nguyên sơ nhất. 2. Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tạo lạc tại cù lao ông Hổ, xã Mỹ Hòa...

Ghé thăm 15 điểm du lịch nổi tiếng ở An Giang