Chùa Cao Linh, Hải Phòng

  • Chùa Cao Linh, Hải Phòng

Thôn Bắc Hà, Xã Bắc Sơn, Huyện An Dương, Hải Phòng (Xem bản đồ)
Chùa Cao Linh

1.1. Chùa Cao Linh ở đâu?

  • Địa chỉ: Thôn Bắc Hà - xã Bắc Sơn - huyện An Dương - TP. Hải Phòng
  • Giờ mở cửa chùa Cao Linh: Cả ngày
  • Giá vé vào chùa Cao Linh: Miễn phí 

Chùa Cao Linh hay còn gọi là chùa Bạch Đằng Giang, tọa lạc tại cửa ngõ phía Tây của Hải Phòng, cách trung tâm khoảng 12km. Ngôi chùa được đặt ở vị trí rộng rãi, thoáng đãng, nhìn ra QL10, mặt sau tiếp giáp với QL5. Do nằm ở vị trí nổi bật, chùa Cao Linh thường được nhiều du khách ghé thăm, vọng bái. 

1.2. Đường đi chùa Cao Linh Hải Phòng 

  • Đi phương tiện cá nhân: Từ trung tâm thành phố Hải Phòng, bạn đi theo lối Đình Đồng về phía Lạch Tray rồi rẽ trái vào đường Nguyễn Văn Linh khoảng 10km, đến khi nhập làn QL10 đi thêm 1km nữa, tiếp tục rẽ trái, chạy xe khoảng 200m nữa là tới. 
  • Đi bus: Bạn có thể bắt xe bus số 07 từ trung tâm thành phố Hải Phòng để đến chùa Cao Linh.


2. Chùa Cao Linh thờ ai? Lịch sử chùa Cao Linh 

Chùa Cao Linh có diện tích lên tới 49.000m2 và có thể do dòng họ Lê Văn thuộc làng Hà Liên xây dựng cách đây 300 năm vào đời Hậu Lê. Thời gian đầu, chùa Cao Linh An Dương Hải Phòng gồm 3 gian tiền đường, 5 gian nhà tổ, 2 gian hậu cung, 3 gian nhà bếp. 

Tuy nhiên đến những năm kháng chiến chống Pháp, chùa đã bị đốt mất nhiều gian. Đến năm 2011, trụ trì chùa Cao Linh cùng chư tăng Phật tử đã cùng lên kế hoạch trùng tu và xây sửa lại để chùa có được diện mạo như ngày nay.

3. Kiến trúc nguy nga của chùa Cao Linh Bạch Đằng Giang

Chùa Cao Linh là một trong những di tích lịch sử Hải Phòng được nhiều du khách yêu thích. Ngôi chùa với kiến trúc ấn tượng gồm cổng ngũ quan, bảo điện, vườn tháp, thiền đường...

3.1. Cổng ngũ quan đồ sộ

Chùa Cao Linh gây ấn tượng đầu tiên với du khách bằng cổng ngũ quan được dát vàng lấp lánh như một cung điện xa hoa. Phía dưới chân cổng đặt 6 linh vật bằng đá để trấn giữ chùa. Phần mái vòm có trạm trổ các hoạ tiết rồng, phượng và Đức Phật A Di Đà uy nghiêm. Mái cổng ngũ quan của chùa Cao Linh Hải Phòng được thiết kế theo kiến trúc truyền thống với phần mái cong về hai đầu, đỉnh mái đặt bánh xe pháp luân và đoá sen tinh khiết, tượng trưng cho sự luân hồi chuyển kiếp.

.Đặc biệt, khi bước chân đến cổng chùa Cao Linh, du khách thập phương có thể nhìn thấy ngay tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và tấm bình phong màu trắng với đường nét hoa văn tinh xảo, sánh ngang với tác phẩm nghệ thuật độc đáo.


3.2. Tòa bảo điện - công trình linh thiêng nhất chùa Cao Linh Hải Phòng

Công trình quan trọng nhất tại chùa Cao Linh chính là toà Đại Hùng Bảo Điện. Sau khi bước qua tấm bình phong và dãy tượng Phật uy nghi ở khu vực cổng chùa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng công trình kiến trúc tiêu biểu của Phật giáo với 3 gian tiền đường và 1 gian hậu cung, được xếp theo hình chữ Đinh. Đây cũng là công trình mang nhiều dấu vết của thời gian với phần mái lợp 3 cấp phủ đầy rêu phong. Bên trong chính điện đặt các bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, sư Lợi Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát,... cùng những câu hoành đối.

3.3. Vườn tháp - địa điểm thu hút du khách nhất chùa Cao Linh

Ngoài tòa Đại Hùng Bảo Điện thì một điểm cuốn hút của chùa Cao Linh chính là những bảo tháp tinh xảo bằng đá nằm dọc hai bên chính điện. 

Các bảo tháp này được thiết kế đế hình trụ với chiều cao khác nhau. Phần mái được điêu khắc hình rồng đang vươn lên trời xanh. Mỗi phía mặt tháp có một bức tượng Phật vàng được khắc nổi. Ngược lại với phần chân tháp có tạc hình đoá sen nở rộ thì phần đỉnh tháp lại là búp sen đang e ấp. Xung quanh tòa tháp đặt những chậu cây cảnh nhiều màu sắc tạo nên sự sống động, rực rỡ cho cả khu vườn.  

Một điều ít người biết là các tòa bảo tháp này không chỉ có tác dụng trang trí, làm đẹp cho khung cảnh của ngôi chùa mà bên trong còn lưu giữ di cốt của các vị trụ trì chùa Cao Linh qua nhiều đời. 


* Ghé thăm chùa Cao Linh được lắng nghe tiếng chuông vang vọng, ngửi mùi trầm hương thơm thoang thoảng hoà quyện trong gió, bạn sẽ thấy tâm hồn mình thanh tịnh và bình yên hơn. Chùa Cao Linh không chỉ có vẻ đẹp ấn tượng về kiến trúc mà còn mang giá trị văn hoá, lịch sử. Du lịch Hải Phòng, ngoài những chốn vui chơi nhộn nhịp, đừng quên vãng cảnh chùa Cao Linh bạn nhé!

Khách sạn ở gần Chùa Cao Linh

Vinpearl Imperia Hotel Hải Phòng

Đánh giá 9.5

Thượng Lý, Hồng Bàng
Cách đây 8.1km
Cách Chùa Dư Hàng 2.3km

Manoir Des Arts Hotel

1,380,000₫

1,380,000₫

Bữa sáng miễn phí
Minh Khai, Hồng Bàng
Cách đây 10.4km
Cách Chùa Dư Hàng 1.8km

Hoàng Hải Hotel Hải Phòng

822,000₫

822,000₫

Bữa sáng miễn phí
Cầu Đất, Ngô Quyền
Cách đây 10.6km
Cách Chùa Dư Hàng 1.1km

Tây Đại Dương Guesthouse

320,000₫

320,000₫

Lạch Tray, Ngô Quyền
Cách đây 11.4km
Cách Chùa Dư Hàng 1.4km

Sen Hải Phòng

Kênh Dương, Lê Chân
Cách đây 12.4km
Cách Chùa Dư Hàng 2.6km

Pearl River Hotel Hải Phòng

1,568,000₫

1,568,000₫

Bữa sáng miễn phí
Anh Dũng, Dương Kinh
Cách đây 13.6km
Cách Chùa Dư Hàng 4.1km

Hới Lake Farmstay Cát Bà

170,000₫

170,000₫

Bữa sáng miễn phí
Trân Châu, Cát Hải
Cách Vịnh Lan Hạ 9.7km
Cách Trung Tâm 9.8km
Cách Tuần Châu 14.5km

Quang Tùng Hotel

230,000₫
Đánh giá 8.8

230,000₫

Bữa sáng miễn phí
Cát Bà, Cát Hải
Cách Vịnh Lan Hạ 390m
Cách Trung Tâm 510m

Tây Đại Dương Guesthouse

320,000₫

320,000₫

Lạch Tray, Ngô Quyền
Cách Chùa Dư Hàng 1.4km

Cát Bà Seoul 2 Apartment & Hotel

345,000₫

345,000₫

Cát Bà, Cát Hải
Cách Vịnh Lan Hạ 700m
Cách Trung Tâm 930m

Điểm đến xung quanh Chùa Cao Linh

Núi Voi

Huyện An Lão, Hải Phòng
Cách đây 4.4km

Chùa Dư Hàng

Quận Lê Chân, Hải Phòng
Cách đây 6.3km

Chùa Phổ Chiếu

Quận Lê Chân, Hải Phòng
Cách đây 6.5km

Chùa Đồng Thiện

Quận Lê Chân, Hải Phòng
Cách đây 6.7km

Bài viết liên quan Chùa Cao Linh

1. Chùa Cao Linh Đứng đầu trong top 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng chính là chùa Cao Linh. Đây là một trong những ngôi chùa lớn nhất Hải Phòng với diện tích lên đến gần 50.000m2. Chùa tọa lạc tại thôn Bắc Hà, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, cách trung tâm thành phố 12km về phía Tây. Theo lịch sử ghi chép lại, ngôi chùa này được xây dựng bởi dòng họ Lê Văn thuộc làng Hà Liên cách đây khoảng 300 năm. Chùa Cao Linh có khuôn viên khá rộng. Cổng chùa được xây dựng theo lối tam quan biến thể với 5 cửa lớn có khắc họa tượng Phật vàng và mái ngói màu xanh độc đáo. Ngay d...

Ghé thăm 5 ngôi chùa đẹp Hải Phòng được check-in nhiều nhất