Xác định tọa độ thác Liêng Nung
Đến khám phá Đắk Nông, chắc hẳn bất cứ du khách nào cũng không thể bỏ lỡ việc khám phá những ngọn thác Đắk Nông. Các ngọn thác của Đắk Nông góp phần làm nên đặc trưng của vùng Tây Nguyên, đó là những ngọn thác cuồn cuộn nước, nằm ẩn giữa núi rừng hoang sơ. Thác Liêng Nung là một trong những ngọn thác nổi tiếng nằm ở  buôn N’Jriêng, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa.
Liêng Nung hay còn được gọi với cái tên là thác Diệu Thanh, nằm cách trung tâm thị trấn Gia Nghĩa khoảng 10km theo hướng Quốc lộ 28. Để đến được ngọn thác bạn phải trải qua rất nhiều đoạn đường khác nhau, có những đoạn nguy hiểm khiến du khách muốn bỏ cuộc nhưng chắc chắn rằng nếu bạn vượt qua được thì sẽ không hối hận vì cảnh sắc tuyệt đẹp nơi đây. 


Truyền thuyến thác Liêng Nung
Mỗi ngọn thác ở Đắk Nông đều gắn với từng câu chuyện, truyền thuyết riêng được người đồng bào kể lại. Truyền thuyết kể lại rằng, thác Liêng Nung là ngọn thác duy nhất được bắt nguồn từ dòng Đắk Ninh, nơi có nguồn nước trong vắt và uống vào thì khỏe được bệnh tật. Người dân đặt tên là Liêng Nung có ý nghĩa được hiểu là Liêng là thác, còn Nung là nghỉ ngơi. 
Vào thời xa xưa, khi xảy ra hạn hán thì toàn bộ cây rừng và vật nuôi chết vô kể, tuy nhiên chỉ có động vật, cây cối ở dòng Diệu Thanh thì sống được, từ đó người người kéo đến đây để uống nước. Sau này, nơi đây trở thành một biểu tượng mà người Đắk Nông vô cùng coi trọng, bảo tồn cho đến ngày nay, trở thành một điểm đến mà nhiều du khách quan tâm. Đường đi đến thác Liêng Nung
Nếu muốn chinh phục thác Liêng Nung, bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần và tâm lý bởi đường đi khá hoang sơ và khó đi. Càng vào sâu gần đến thác thì đường đi lại càng khó, ban đầu sẽ là những con đường trải nhựa ngoằn ngoèo, sau đó là những bậc thang xi măng cuối cùng là con đường đất cây cối đan vào nhau um tùm, nếu không vén tay có lẽ khó mà thấy được đường đi. 
Khi rời xa thị trấn Gia Nghĩa, về phía buôn N’Jriêng, nơi tập trung chủ yếu người đồng bào M’Nông sinh sống. Băng qua được đoạn đường đất khó đi, cách ngọn thác khoảng 1km là bạn có thể nghe được tiếng nước chảy ào ào như tiếng gọi mời của núi rừng. Càng lại gần thì tiếng thác lại càng rõ hơn và dần thì hiện ra như hình ảnh một dải lụa trắng. Tiếng thác ào ào từ cao xuống tưởng như dữ dội nhưng cũng không thể ngăn được bước chân của người lữ hành tiến lại gần hơn đầy háo hức.
Đến gần với thác thì bạn phải để xe máy cách thác khoảng 200 – 300m và đi bộ vào vì đoạn đường này đang quy hoạch. Quanh thác sẽ không có các dịch vụ gửi xe cho bạn, vì thế nếu muốn đảm bảo an toàn thì hãy gửi xe ở một nhà dân tộc H’Nông nào đó, người dân cũng vô cùng thân thiện hỗ trợ cho bạn. Trải nghiệm thú vị tại thác Liêng Nung
Thác Liêng Nung có độ cao khoảng 30m, vắt dọc trên dốc đá cheo leo. Thiết kế của ngọn thác cũng là điều khiến cho du khách cảm thấy thích thú, nhờ những tảng đá xếp, dòng thác đổ xuống từ vách đá cao, ở giữa là một hõm sâu đầy rêu phong nên dòng nước chảy xuống vô cùng độc đáo. 
Bạn nên chọn lựa và xem xét thời gian đến thác, vì sẽ có lúc mùa khô nước rất ít, khó để quan sát được vẻ đẹp của thác. Nếu bạn đến đây vào mùa khô sẽ được nhìn thấy dòng nước chảy xuống trong vắt, kèm theo đó là ánh cầu vồng huyền ảo. Còn vào mùa mưa, dòng thác sẽ chảy cuồn cuộn và mạnh bạo hơn, thời điểm này dù đường trơn trượt khó đi những bạn sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh ngọn thác rõ rệt hơn. Dừng chân dưới ngọn thác, đừng quên lưu lại cho mình những bức hình sống ảo đẹp mắt. Đứng dưới thác Liêng Nung cũng là lúc bạn có thể lắng nghe trọn vẹn âm thanh của dòng thác, kết hợp với những bọt nước li ti và âm thanh trong trẻo của núi rừng giúp bạn thư giãn và giải tỏa căng thẳng vô cùng hiệu quả.