Bến Nhà Rồng - Bảo Tàng Hồ Chí Minh

  • Bến Nhà Rồng - Bảo Tàng Hồ Chí Minh

01 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Quận 4, Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
Bến Nhà Rồng - Bảo Tàng Hồ Chí Minh

Bến Nhà Rồng, tên chính thức là Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, là tên gọi thông dụng để chỉ cụm di tích kiến trúc - bảo tàng nằm bên sông Sài Gòn, thuộc quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây từng là trụ sở của hãng vận tải Messageries maritimes[1] tại Sài Gòn từ năm 1864 đến năm 1955. Tuy nhiên, địa danh này được biết đến nhiều do tại đây có cụm di tích kiến trúc đánh dấu sự kiện ngày 5 tháng 6 năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành (sau này được biết với tên gọi Hồ Chí Minh) đã xuống con tàu Amiral Latouche Tréville làm phụ bếp để có điều kiện sang châu Âu, mở đầu hành trình cách mạng của mình. Do đó, từ 1975, cụm di tích kiến trúc của thương cảng Nhà Rồng đã được Nhà nước Việt Nam xây dựng lại thành khu lưu niệm Hồ Chí Minh, và ngày 5 tháng 6 được chọn là Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước ở Việt Nam.

Địa chỉ Bến Nhà Rồng ở đâu Sài Gòn? 

Bến Nhà Rồng ở quận nào? Bến Nhà Rồng có địa chỉ ở số 1 đường Nguyễn Tất Thành, thuộc phường 12, Quận 4, Sài Gòn. Lúc đầu bến Nhà Rồng là thương cảng lớn được xây dựng trên sông Sài Gòn vào năm 1864. Sở dĩ được gọi là bến Nhà Rồng, vì tòa nhà được thiết kế với kiến trúc đậm chất phương Tây với hai con rồng ở trên đỉnh. Ngày 5-6-1911 Bác Hồ xin làm phụ bếp tại tàu Amiral Latouche Tréville để có cơ hội tới Châu Âu tìm đường giải phóng dân tộc.
Cách di chuyển tới Bến Nhà Rồng Sài Gòn

Du lịch Sài Gòn ghé thăm Bến Nhà Rồng trước hết bạn cần di chuyển tới Hà Nội bằng nhiều loại phương tiện khác nhau như: Máy bay, xe khách, tàu hỏa, xe máy... Đối với những bạn ở khu vực miền Trung và miền Nam có thể đi bằng máy bay tới sân bay Nội Bài với giá vé dao động khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/lượt hoặc tàu hỏa tới ga Hà Nội. Với các bạn ở các tỉnh lân cận Hà Nội có thể đi xe khách với giá vé khoảng 50.000đ - 100.000đ hoặc đi xe máy để chủ động về thời gian đi lại.

Từ trung tâm Sài Gòn để tham quan Bến Nhà Rồng bạn có thể đi bằng xe bus tuyến số 02, 03, 19 và tuyến bus số 56. Hoặc đi xe máy từ chợ Bến Thành hay phố đi bộ Nguyễn Huệ tới bến Nhà Rồng như sau: Chợ Bến Thành -> đường Lê Lợi đi theo hướng đường Phạm Hồng Thái, Nguyễn Thị Nghĩa -> tới đường Trịnh Văn Cấn tại cầu Ông Lãnh. Sau đó, các bạn đi theo đường Nguyễn Công Trứ tới Calmette tại Nguyễn Thái Bình -> tới đường Nguyễn Tất Thành -> tới số 1 -> Bến Nhà Rồng. Tổng quãng đường là 3,2km và có thời gian di chuyển khoảng 15 phút.

Thời gian mở cửa tham quan Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng Sài Gòn thu vé tham quan 20.000đ/người, miễn phí đối với học sinh và sinh viên, phí gửi xe là 2.000đ/chiếc. Bến Nhà Rồng mở cửa đón du khách vào hai khung giờ: Buổi sáng (7h30 - 11h30), buổi chiều (11h30 - 17h30) từ thứ Ba đến Chủ Nhật hàng tuần. Kinh nghiệm là tham quan Bến Nhà Rồng, bạn nên đi vào buổi chiều, khoảng thời gian từ 15h - 17h là đẹp nhất. Vì nếu tới vào lúc này bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp trên sông Sài Gòn lãng mạn để sống ảo hoặc ngăms cảnh về đêm.
Tham quan Bến Nhà Rồng chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và tìm hiểu lịch sử 

Bến Nhà Rồng có gì thú vị? Bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của Bến Nhà Rồng, tìm hiểu lịch sử và tham quan bảo tàng. Cụ thể bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị khi ghé thăm địa điểm nổi tiếng này dưới đây:

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của Bến Nhà Rồng Bến Nhà Rồng là công trình đầu tiên mà người Pháp xây dựng ở Việt Nam và được đánh giá cao kiến trúc độc đáo. Vì người Pháp xây dựng nên công trình này cũng mang đậm kiến trúc của người Pháp với nhiều cửa sổ ở xung quanh, những trụ cột lớn và nét  chạm trổ vô cùng tinh xảo. Địa điểm này kết hợp với kiến trúc châu Á khéo léo, với phần đỉnh mái được gắn hai con rồng hướng vào nhau.

Sau năm 1955 dưới thời Việt Nam Cộng hòa hai con rồng đã được thay thế với hướng đầu ra bên ngoài. Hiện nay bến Nhà Rồng vẫn giữ nguyên vẹn kiến trúc từ khi xây dựng và trở thành điểm đến thu hút du khách tham quan khi du lịch Sài Gòn.

Tìm hiểu lịch sử về Bến Nhà Rồng 

Tham quan Bến Nhà Rồng du khách còn được tìm hiểu về lịch sử của địa danh nổi tiếng này. Bến Nhà Rồng được xây dựng để phục vụ nhu cầu giao thương với quốc tế thuộc hãng vận tải Messageries impériales. Ở thời điểm đó, bến Nhà Rồng trở thành thương cảng lớn ở khu vực Đông Dương và trở thành biểu tượng của Sài Gòn lúc đó. Bến Nhà Rồng là nơi mà bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước, vì vậy khi ghé thăm địa điểm này bạn sẽ được tìm hiểu cụ thể hơn về di tích lịch sử gắn liền với những cuộc đời của lãnh tụ Hồ Chí Minh.
Tham quan bảo tàng Bến Nhà Rồng

Ghé thăm bảo tàng trong Bến Nhà Rồng du khách sẽ được tham quan 9 khu trưng bày, với 6 phòng với những tư liệu quý về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều hiện vật. Bên cạnh đó, du khách còn được tìm hiểu về quá trình cách mạng của Bác qua nhiều giai đoạn lịch sử. Nếu đi theo nhóm đông người hoặc muốn tìm hiểu rõ hơn về bảo tàng, bạn có thể thuê hướng dẫn viên để được thuyết trình rõ hơn về di tích Bến Nhà Rồng và những hiện vật, tư liệu về Bác.
Ngắm cảnh đẹp lãng mạn từ Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng ấn tượng với view đẹp nhìn thẳng ra sông Sài Gòn, không chỉ kiến trúc cổ kính nơi đây còn sở hữu khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Khuôn viên của Bến Nhà Rồng được trồng rất nhiều cây xanh, được chăm sóc và tạo dáng đẹp. Từ Bến Nhà Rồng du khách sẽ được chiêm ngưỡng một phần sông Sài Gòn, cùng tận hưởng làn gió mát lành, thư giãn và tạo dáng chụp hình. Bến Nhà Rồng chính là điểm đến lý tưởng để "đi trốn" giữa một Sài Gòn nhộn nhịp và náo nhiệt.
Địa chỉ quán ăn ngon gần Bến Nhà Rồng

Sau khi tham quan Bến Nhà Rồng bạn có thể ghé tới nhà hàng quán ăn dưới đây để thưởng thức đủ các món ăn đặc sản, món ăn vặt Sài Gòn như:

- Mì Việt Tiềm – Hoàng Diệu: Số 3, Hoàng Diệu, Quận 4, Tp. HCM.

- Bột chiên Bảo Lâm: Số 448/9c Nguyễn Tất Thành, p.18. Quận 4.

- Labbing Dâu – Số 14 Tôn Đản, phường 13, Quận 4, Hồ Chí Minh.

- Chân gà hấp – Số 43 Tôn Thất Đạm, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh.

- Bánh canh giò nạc – Số 10 Phó Đức Chính – Quận 1, Hồ Chí Minh.

- Dim Tu Tac Restaurant: Số 5 Nguyễn Tất Thành, p.12, Quận 4.

- Elisa – Seafood: Số 5, Nguyễn Tất Thành, P.12, Quận 4.

Những lưu ý khi tham quan Bến Nhà Rồng

Dưới đây là những lưu ý bạn nên nắm rõ khi ghé thăm di tích lịch sử Bến Nhà Rồng nổi tiếng:

- Tránh nói chuyện to, gây ồn ào khi tham quan bảo tàng.

- Tuyệt đối không được sờ vào các hiện vật được trưng bày trong bảo tàng.

- Hạn chế quay phim và chụp hình trong khu vực bảo tàng.

- Gửi túi xách, ba lô ở cổng bảo tràng trước khi vào tham quan.

Bến Nhà Rồng như một dấu mốc son quan trọng đánh dấu sự nghiệp cách mạng của Bác và cũng là di tích lịch sử, văn hóa hàng đầu ở Sài Gòn. Vì vậy, hãy một lần tham quan Bến Nhà Rồng nếu có dịp ghé thăm thành phố mang tên Bác để hiểu rõ hơn về địa danh nổi tiếng này.

Khách sạn ở gần Bến Nhà Rồng - Bảo Tàng Hồ Chí Minh

Amanaki Boutique Hotel Sài Gòn

1,323,000₫

1,323,000₫

Bữa sáng miễn phí
Bến Nghé, Quận 1
Cách đây 470m

Prince Hotel Sài Gòn

1,892,000₫

1,892,000₫

Bữa sáng miễn phí
Bến Nghé, Quận 1
Cách đây 580m

Liberty Central Sài Gòn Riverside

2,128,000₫

2,128,000₫

Bữa sáng miễn phí
Bến Nghé, Quận 1
Cách đây 630m

Grand Hotel Sài Gòn

2,633,000₫

2,633,000₫

Bữa sáng miễn phí
Bến Nghé, Quận 1
Cách đây 660m

The Odys Boutique Hotel Sài Gòn

1,254,000₫

1,254,000₫

Bữa sáng miễn phí
Nguyễn Thái Bình, Quận 1
Cách đây 720m

M Hotel Sài Gòn

2,081,000₫

2,081,000₫

Bữa sáng miễn phí
Bến Nghé, Quận 1
Cách đây 740m

Palace Hotel Sài Gòn

1,380,000₫

1,380,000₫

Bữa sáng miễn phí
Bến Nghé, Quận 1
Cách đây 750m

Hương Sen Hotel Sài Gòn

1,265,000₫

1,265,000₫

Bữa sáng miễn phí
Bến Nghé, Quận 1
Cách đây 780m

Oscar Sài Gòn

874,000₫

874,000₫

Bữa sáng miễn phí
Bến Nghé, Quận 1
Cách đây 800m

Fusion Original Centre Sài Gòn

5,836,000₫

5,836,000₫

Bữa sáng miễn phí
Bến Nghé, Quận 1
Cách đây 820m

Điểm đến xung quanh Bến Nhà Rồng - Bảo Tàng Hồ Chí Minh

Chợ Bến Thành

Quận 1, Hồ Chí Minh
Cách đây 650m

Phố Đi Bộ Bùi Viện

Quận 1, Hồ Chí Minh
Cách đây 860m

Bưu Điện Thành Phố Hồ Chí Minh

Quận 1, Hồ Chí Minh
Cách đây 910m

Nhà Thờ Đức Bà - Sài Gòn

Quận 1, Hồ Chí Minh
Cách đây 940m

Bài viết liên quan Bến Nhà Rồng - Bảo Tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Alfred Foulhoux và trước đây là dinh Thống đốc Nam Kỳ, bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh nổi bật trên con phố xanh mát ngay giữa trung tâm quận 1 với phong cách kiến trúc Gothic tựa như một dinh thự cổ kính, độc đáo kết hợp cùng nét Á Đông tinh tế và vô cùng hài hòa. Nếu bạn là một người yêu thích nét cổ điển, hoài niệm thì đây chắc chắn là địa điểm lý tưởng trong chuyến du lịch Sài Gòn rồi. Không chỉ là địa điểm chụp hình yêu thích của giới trẻ Sài thành, đến với Bảo tàng thành phố Hồ...

Cuối tuần đi chơi đâu khi ở Sài Gòn

1. Saigon Waterbus Địa điểm view đẹp Sài Gòn đầu tiên được cộng đồng du lịch Việt yêu thích chính là Water Bus trên sông Sài Gòn. Đây là tuyết bus trên sông qua 4 bến tương đương với 4 quận ở Sài Gòn. Cụ thể là Water Bus bến Bạch Đằng (Quận 1), bến Bình An (Quận 2), bến Thanh Đa (Quận BìnhThạnh) và bến Linh Đông (Quận Thủ Đức). Sài Gòn WaterBus không phải là một địa điểm mới. Tuy nhiên chỉ mới gần đây thì địa điểm chụp ảnh đẹp Sài Gòn này mới được team mê sống ảo phát hiện. Chỉ mất 15.000 VND/vé, bạn có thể ngắm sông Sài Gòn thơ mộng, hữu tình. Cùng với...

12 địa điểm view đẹp  ngây ngất ở Sài Gòn

1. Thành phố Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế- văn hóa lớn nhất Việt Nam với nhiều đô thị sầm uất và những công trình cao đồ sộ. Và mới đây nhất là tòa nhà Landmark 81 xác lập kỷ lục là tòa nhà cao nhất Việt Nam và cao nhất Đông Nam Á. Thành phố Hồ Chí Minh lộng lẫy, xa hoa trong ánh đèn của đô thị là thế, nhưng vẫn còn lưu giữ lại những nét kiến trúc duyên dáng từ thời Pháp thuộc. Nhắc đến cảnh đẹp Việt Nam, chắc chắn ai cũng muốn đến đây một lần để tham quan hết thành phố từng được mệnh danh ” Hòn ngọc viễn đông”. >>> Xem...

Xách ba lô khám phá 10 điểm du lịch miền Nam đẹp nhất không thể bỏ lỡ

Website danh tiếng về kiến trúc, Archdaily, đăng tải hình ảnh một số quán cà phê Việt bởi thiết kế đẹp, ý tưởng độc đáo. Đen Đá nằm ở 1A Lê Thị Riêng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM, nổi bật một góc phố với tông màu xanh và gạch đỏ. Ý tưởng thiết kế quán cà phê tập trung vào tái hiện không khí Sài Gòn xưa. >>> Xem thêm: Khách sạn Hồ Chí Minh Nhà thiết kế Ksoul Studio sử dụng các vật liệu và màu sắc cổ điển, trong đó có đá mài và gạch lát bậc tam cấp, hai chất liệu được sử dụng chủ yếu trong các hộ gia đình ở TP HCM trước kia. Điểm nổi bật t...

Những quán cà phê Việt lên website Mỹ