Chùa Tam Thai, Đà Nẵng

  • Chùa Tam Thai, Đà Nẵng

Huyền Trân Công Chúa, Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng (Xem bản đồ)
Chùa Tam Thai

Chùa Tam Thai là một trong những địa điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng mà du khách nên dành thời gian ghé thăm trong chuyến hành trình tới thành phố biển. Đây là một trong những ngôi chùa cổ lâu đời, thật sự là một cõi bồng lai chốn nhân gian, nơi mà con người có thể tìm đến với những khoảnh khắc bình yên, lắng đọng nhất cho tâm hồn.

Chùa Tam Thai nằm trên ngọn Thủy Sơn, một trong năm ngọn Ngũ Hành Sơn huyền thoại, nơi có khối đá dựng đứng nằm trên một dãy đất ở về phía Bắc nhóm núi Ngũ Hành, trên đỉnh Hòn Thủy có ba ngọn nằm ở thế ba tầng giống như sao Tam Thai nên chùa có tên là chùa Tam Thai.


Tam Thai Tự là một trong những địa điểm du lịch Đà Nẵng thu hút nhiều du khách và tăng ni phật tử đếm thăm. Nơi đây là điểm đến thiêng liêng, tựa như chốn bồng lai tiên cảnh của vùng đất Đà thành. Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 13km, du khách đến đây sẽ thấy trên tấm bia đá còn lưu lại tại chùa cho biết rằng chùa Tam Thai được khỏi công xây dựng từ năm 1630 và đã từng là nơi thiền sư Hưng Liên từ Trung Quốc sang Đại Việt để trụ trì tại ngôi chùa này. Vào năm Minh Mạng thứ 6 năm 1825, nhà vua đã cho xây dựng lại chùa Tam Thai và thay đổi phần lớn diện mạo của ngôi chùa.


>>> Xem thêm: Khách sạn Đà Nẵng

Chùa Tam Thai được tái xây dựng với kiến trúc 3 tầng uy nghiêm, tráng lệ, tầng thứ nhất là Thượng Thai nằm về phía Bắc, tầng thứ hai nằm về phía Nam gọi là Trung Thai và tầng thứ ba là Trung Thai nằm về phía Đông. Tổng thể kiến trúc chùa Tam Thai được thiết kế theo chữ Vương trong Hán Tự với nhiều đường nét mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao. Bên ngoài vào là cổng tam quan được làm theo kiểu lầu chuông lợp mái trông rất cổ kính. Phía trước sân chùa là tượng phật Di Lạc bằng sa thạch uy nghiêm.Bên trong chùa Tam Thai, có chánh điện thờ phật A Di Đà Như Lai, Quán Thế Âm Bồ Tát và Đức Đại Thế Chí. Trên hai tầng mái chùa được lợp bằng ngói lưu ly và trên nóc chùa được trang trí tượng hai con rồng dưới nguyệt. Đây được xem là một kiến trúc đặc trưng của kiến trúc đình chùa thời nhà Nguyễn. Để đến được với Tam Thai Tự, du khách phải leo lên 156 bậc tam cấp của ngọn Thủy Sơn. Tương truyền rằng phía Bắc trước sân chùa trước kia là hành cung Đông Thiên Phước là nơi vua ngồi nghỉ mỗi khi viếng cảnh chùa.Ngày nay, chùa vẫn còn lưu giữ tấm kim bài bút tích của vua Minh Mạng ca ngợi phật pháp vô lượng từ bi cứu độ chúng sinh.

Đến với địa điểm du lịch Đà Nẵng, tham quan chùa Tam Thai, du khách cảm thấy như hòa mình vào chốn bồng lai tiên cảnh. Phong cảnh hữu tình với không khí lành lạnh làm du khách như quên hết bao bộn bề, lo toan và những nỗi nhọc nhằn của cuộc sống hiện tại. Cạnh chùa là tháp Phổ Đông, chùa Từ Lâm, vọng Giang Đài. Từ Vọng Giang Đài, du khách sẽ nhìn rõ cả một vùng xóm làng rộng lớn, đồng ruộng bát ngát, bao la. Bên trái chùa là động Huyền Không, động Linh Nham, động Tàng Nhơn và chùa Linh Ứng. Bên phải là Vọng Hải Đài – nơi du khách có thể phóng tầm mắt về phía trời biển mênh mông. Ngoài ra dưới chân ngọn Thủy Sơn là những làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ với tuổi đời trên 400 năm. Vẫn biết rằng, du lịch Đà Nẵng không chỉ có Thủy Sơn hay Ngũ Hành Sơn, nhưng du khách nếu bỏ qua cơ hội tìm về chốn bồng lai của trần gian thì là một điều đáng tiếc. Hiện nay, chùa Tam Thai được các công ty du lịch chọn làm điểm đến trong hành trình du lịch khám phá vùng núi Ngũ Hành Sơn, như một điểm đến thiêng liêng, đặc biệt có ý nghĩa lớn lao về tâm linh. Nơi đây thật sự là chốn thiên thai của trần gian mà bất kỳ ai cũng đều muốn tìm về để có những phút thư thái bình yên đáng quý cho tâm hồn.

Khách sạn ở gần Chùa Tam Thai

Vinpearl Luxury Đà Nẵng

Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn
Cách đây 400m
Cách Ngũ Hành Sơn 350m

Hyatt Regency Resort And Spa Đà Nẵng

5,940,000₫

5,940,000₫

Bữa sáng miễn phí
Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn
Cách đây 1km
Cách Ngũ Hành Sơn 1.1km

Vinpearl Resort & Spa Đà Nẵng

Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn
Cách đây 1.3km
Cách Ngũ Hành Sơn 1.2km

Crowne Plaza Đà Nẵng

2,460,000₫

2,460,000₫

Bữa sáng miễn phí
Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn
Cách đây 2.2km
Cách Ngũ Hành Sơn 2.4km

Furama Resort Đà Nẵng

Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn
Cách đây 3km
Cách Ngũ Hành Sơn 3.2km

TIA Wellness Resort & Spa Inclusive Đà Nẵng

Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn
Cách đây 3.1km
Cách Ngũ Hành Sơn 3.3km

Mangala Zen Garden & Luxury Apartments Đà Nẵng

1,900,000₫

1,900,000₫

Bữa sáng miễn phí
Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn
Cách đây 3.5km
Cách Ngũ Hành Sơn 3.3km

Mây Villa Đà Nẵng

5,500,000₫

5,500,000₫

Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn
Cách đây 3.7km
Cách Cầu Rồng 3.7km

Jolia's House Đà Nẵng

Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn
Cách đây 4.1km
Cách Cầu Rồng 3.3km

Meliora Hotel & Apartment Đà Nẵng

Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn
Cách đây 4.2km
Cách Cầu Rồng 3.1km

Điểm đến xung quanh Chùa Tam Thai

Động Huyền Không

Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Cách đây 100m

Ngũ Hành Sơn

Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Cách đây 110m

Làng Đá Mỹ Nghệ Non Nước

Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Cách đây 280m

Chợ đêm Helio

Quận Hải Châu, Đà Nẵng
Cách đây 3.4km