Lầu Ông Hoàng là một trong những di tích văn hóa, lịch sử gắn liền với cuộc kháng chiến chống pháp oanh liệt của nhân dân Việt Nam và giai thoại câu chuyện tình của thi sĩ đa sầu, đa cảm Hàn Mặc Tử và người yêu Mộng Cầm. Tuy hiện nay Lầu Ông Hoàng chỉ còn lại nền móng và vết tích nhưng lại là điểm đến được nhiều du khách quan tâm trong hành trình du lịch Phan Thiết – Mũi Né.

LỊCH SỬ DI TÍCH LẦU ÔNG HOÀNG

Lầu Ông Hoàng nằm trong quần thể di tích lịch sử bao gồm Tháp Chăm Poshanư, bia tích ghi dấu ấn chiến tranh chống Pháp trên đồi Bà Nài. Lầu Ông Hoàng 100 năm trước đã từng là một ngôi biệt thự nghỉ dưỡng hiện đại bậc nhất Đông Dương bấy giờ với diện tích lên đến 536m2 với 13 phòng tiện nghi do công tước De Montpensier người Pháp xây dựng.

Sau đó, biệt thự được bán lại cho 1 ông chủ người Pháp khác và từng thuộc sở hữu của Vua Bảo Đại làm dinh thự riêng. Trong chiến tranh chống Pháp, Lầu Ông Hoàng bị bom đạn tàn phá và Thực dân Pháp cho xây dựng các đồn bốt phục vụ cho chiến lược xâm chiếm.

Hiện nay, Lầu Ông Hoàng chỉ còn lại nền móng và dấu tích cùng những đồn bốt của giặc Pháp, trở thành 1 điểm đến của nhiều khách du lịch Phan Thiết. Di tích cùng quần thể di tích văn hóa, lịch sử nằm trên đồi Bà Nài có độ cao 150m so với mặt nước biển, thuộc Phường Phú Hài, cách trung tâm TP Phan Thiết 7km.

LẦU ÔNG HOÀNG LÀ NƠI HÒ HẸN CỦA THI SĨ HÀN MẶC TỬ

Không phải ngẫu nhiên mà thi sĩ đa sầu, đa cảm Hàn Mặc Tử lại lựa chọn địa điểm này làm nơi ngắm trăng, chắp bút cho rất nhiều bài thơ có giá trị và là nơi hò hẹn, tâm tình lãng mạn cùng người thương giai nhân Mộng Cầm. Lý do mà thi sĩ lựa chọn địa điểm lý tưởng nhất đồi Bà Nài này là bởi có thể ngắm trăng đẹp nhất, lý tưởng nhất khi thu trọn vào tầm mắt khung cảnh biển cả và núi non kỳ vĩ.

Chẳng thế mà vào thời điểm năm 1995, hiện tượng nhật thực toàn phần đã thu hút các nhà khoa học, du khách trong và ngoài nước đến với địa điểm có thể ngắm nhật thực trọn vẹn nhất trên thế giới – Lầu Ông Hoàng.ĐẾN LẦU ÔNG HOÀNG ĐỂ THƯỞNG NGOẠN CẢNH ĐẸP PHAN THIẾT

Theo hành trình tham quan khám phá Phan Thiết, để đến được Lầu Ông Hoàng, du khách sẽ thăm quan tháp Chàm Poshanư là đền thờ công chúa Chăm với những nét văn hóa Chăm độc đáo. Đây là di tích văn hóa cấp quốc gia, có kiến trúc độc đáo, một trong những thành tựu của nền văn hóa Chăm rực rỡ.

Tiếp theo đó, bạn sẽ đến di tích lịch sử ghi nhận chiến thắng lịch sử của quân dân Việt Nam gắn liền với Thượng tướng Nguyễn Minh Châu. Cuối cùng sau hơn 100 bước đi du khách đã đặt chân đến Lầu Ông Hoàng.

Thông thường, Lầu Ông Hoàng sẽ là 1 điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Phan Thiết gồm: Tắm biển Mũi Né, khám phá Đồi Cát Bay, Bàu Trắng, tham quan Lâu đài Rượu vang,…Ngày nay, đứng tại Lầu Ông Hoàng, du khách có thể thấy được toàn cảnh TP Phan Thiết với đầy đủ phong cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Từ đây phóng tầm mắt ra xa bạn có thể nhận thấy khung cảnh như 1 bức tranh lớn mà ở đó là tổng hòa của biển xanh, cát vàng, cây xanh, núi non hùng vĩ. Để ai đó đã từng đến đây cũng phải thốt lên “quả là non nước hữu tình” với không khí trong lành, mát mẻ.

Đồng thời, Lầu Ông Hoàng là địa điểm lý tưởng để bạn ngắm trọn vẹn cảnh bình minh ửng hồng với những tia nắng đầu tiên khi mặt trời nhô lên từ mặt biển. Đây cũng là nơi tuyệt vời nhất cho khung cảnh hoàng hôn khi mặt trời chìm khuất sau những dãy núi trùng điệp, là nơi ngắm trăng lý tưởng.Xung quanh khu vực đồi Bà Nài hiện nay đã có dịch vụ lưu trú khá phát triển với những khách sạn, Resort nghỉ dưỡng ven biển nối liền các khu du lịch nổi tiếng tại Phan Thiết như: Biển Mũi Né, Hòn Rơm, Đồi Cát Bay… thu hút nhiều khách du lịch.

Lầu Ông Hoàng – Điểm đến văn hóa, lịch sử được rất nhiều du khách lựa chọn khi đến với Phan Thiết, khơi gợi một sự lãng mạn nhẹ nhàng đặc biệt là cho những ai đang yêu. Hãy cùng chúng tôi  sẵn sàng cho 1 chuyến du lịch khám phá mảnh đất Bình Thuận nắng gió, hiếu khách.