Đền Tiên La, Thái Bình

Thôn Tiên La, Xã Đoan Hùng, Huyện Hưng Hà, Thái Bình (Xem bản đồ)
Đền Tiên La

Đền Tiên La – ngôi đền nổi tiếng linh thiêng thờ Bát Nạn Tướng Quân (một nữ tướng của Hai Bà Trưng, phá nạn cho dân). Tại đây còn lưu giữ nhiều đồ tế khí quý giá có giá trị thẩm mỹ cao từ thời Lê cũng như các thần tích, sắc phong, văn bia có giá trị.

Đền Tiên La thờ Bát Nạn Tướng Quân, bà là tướng quân phá nạn cho dân - một nữ tướng của Hai Bà Trưng. Nay đền nằm tại thôn Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.
- Thục Nương sinh ra trong một gia đình làm nghề bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Lớn lên không chỉ đẹp người, đẹp nết, văn võ song toàn mà còn giàu lòng nhân ái, yêu nước thương dân. Năm 18 tuổi, Thục Nương đính hôn với Phạm Danh Hương (con trưởng huyện Chu Diên). Đôi trai tài gái sắc đang chờ ngày cưới thì tai họa ập xuống đầu họ. 

- Vào năm đó, nước ta là thuộc địa của phong kiến phương Bắc, viên quan Thái thú Tô Định (nhà Hán) đang cai trị nước ta vốn tham tiền, háo sắc và tàn bạo. Biết tin Thục Nương là cô gái vẹn toàn, Tô Định cho quân lính bắt cha và chồng chưa cưới của nàng vào dinh ép buộc phải gả Thục Nương cho hắn. Bị cự tuyệt, Tô Định tìm cách giết hại cha và Phạm Danh Hương sau đó cho quân về lùng bắt Thục Nương. Được dân làng che chở, Thục Nương cùng vài người thân chạy thoát. Chèo thuyền được vài ngày, họ dừng ở vùng đất Đa Cương (tả ngạn sông Hồng), nay thuộc huyện Hưng Hà để nương náu.
-Tại đây, bà đã lập căn cứ, tụ cờ khởi nghĩa, tổ chức cho nhân dân phát triển nông nghiệp, xây dựng lực lượng vững chắc. Khi Hai Bà Trưng khởi nghĩa đã cho người về khuyến dụ hợp sức. Bà đã cùng các tướng lĩnh kéo quân về Mê Linh dựng cờ khởi nghĩa, đánh đuổi giặc Hán. Đất nước độc lập không lâu thì đến tháng 4 năm 42 sau Công nguyên, giặc Hán lại đem quân xâm chiếm nước ta, Hai Bà Trưng cùng nhiều tướng sỹ đã hy sinh anh dũng. Sau trận Cẩm Khê thất thủ, Vũ Thị Thục đem quân về cố thủ ở Tiên La Trang để tiếp tục kháng chiến. Tháng 8 năm 43 sau Công nguyên, giặc Hán đem quân đánh căn cứ, nghĩa quân đã chống trả quyết liệt, Vũ Thị Thục đã rút gươm tự tiết tại gò Kim Quy bên dòng sông Tiên Hưng.
- Toạ lạc trên một diện tích khoảng 4000 m² trải qua nhiều lần tu bổ, đến nay đền có quy mô to lớn, đẹp lộng lẫy cả về địa thế và vóc dáng, bao gồm nhiều công trình như hệ thống cổng đền, toà tiền tế, toà trung tế, thượng điện và hệ thống sân đền. 

Toà điện bái đường và thượng điện của đền được kiến trúc bằng vật liệu gỗ tứ thiết, nội thất được chạm trổ công phu với các nội dung có tích kinh điển như "long - lân - quy - phượng" đan xen với "thông - trúc - cúc - mai". 
- Toà điện trung tế là công trình kiến trúc đặc sắc được xây dựng theo kiểu phương đình, kiến trúc theo lối "chồng diêm cổ các". Điều đặc biệt là toàn bộ vật liệu xây dựng ở toà bái đường đều làm bằng đá như hệ thống cột, xà, kèo... Tất cả đều được chạm trổ công phu tạo nên cho nơi này toát lên vẻ đẹp hoàn mỹ hiếm.
- Ngoài ra, đền Tiên La còn lưu giữ được nhiều đồ tế quý giá có giá trị thẩm mỹ cao có niên đại từ thời Lê, các tài liệu như thần tích và sắc phong thần thời Lê đến thời Nguyễn, bia đá, minh chuông đều có giá trị lịch sử quý giá. - Hàng năm, Ban Quản lý đền Tiên La thường tổ chức nhiều ngày lễ lớn theo ngày âm lịch, nhằm phục vụ nhu cầu văn hóa tín ngưỡng của người dân và du khách như: từ ngày 1 - 4 tháng giêng tổ chức lễ Thượng Nguyên, 10/3 tổ chức lễ cáo yết khai hội, rước nước; 1 - 17 tháng 3 tổ chức lễ hội đền Tiên La (chính hội ngày 17, trùng ngày mất của Bát Nạn tướng quân, ngày 17/3 năm Quý Mão); 15/8 tổ chức đại lễ sinh nhật; 10/11 tổ chức lễ kỷ niệm ngày Bát Nạn tướng quân dấy binh khởi nghĩa. Trong đó, lễ hội đền Tiên La được tổ chức theo quy mô lớn, bao gồm các nghi thức, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn như: rước kiệu, rước nước, đánh đáo, thổi sáo trúc, chọi gà, đấu vật, múa rồng, múa sư tử, biểu diễn chèo.
* Đền Tiên La, quả xứng đáng với một ngôi đền cổ với những nét đẹp riêng có vùng quê Thái Bình. Với những giá trị lịch sử và vị trí cũng như với lối kiến trúc độc đáo, đền Tiên la chắc chắn sẽ là một điểm dừng chân hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.
Khách sạn ở gần Đền Tiên La (Xem tất cả)

SOJO Hotel Nam Định

Khách sạn
Bà Triệu, Nam Định
Cách đây 22.4km
Cách Đền Trần 3.1km

920,000₫

White Palace Hotel Thái Bình

Khách sạn - Gần trung tâm
Trần Hưng Đạo, Thái Bình
Cách đây 22.8km

SOJO Hotel Thái Bình

Khách sạn
Quang Trung, Thái Bình
Cách đây 23.5km

805,000₫

Bình Minh Riverside Hotel Thái Bình

Khách sạn
Hoàng Diệu, Thái Bình
Cách đây 23.5km

SOJO Hotel Thái Bình

Khách sạn
Quang Trung, Thái Bình

805,000₫

White Palace Hotel Thái Bình

Khách sạn - Gần trung tâm
Trần Hưng Đạo, Thái Bình

Các tour du lịch đi Đền Tiên La Xem tất cả

Điểm du lịch gần Đền Tiên La

Đền Trần (Thái Bình)

Huyện Hưng Hà, Thái Bình
Cách đây 5.2km

Đền Đồng Bằng

Huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình
Cách đây 10.6km

Làng Vườn Bách Thuận

Huyện Vũ Thư, Thái Bình
Cách đây 14km

Nhà Thờ Chính Tòa Thái Bình

Thành phố Thái Bình, Thái Bình
Cách đây 14.3km

Bài viết liên quan Đền Tiên La

Biển Đồng Châu Biển Đồng Châu thuộc địa phận xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, cách thành phố Thái Bình khoảng 30 km dọc theo quốc lộ 39B. Với bờ cát dài 5 km, ôm lấy mặt biển mênh mông cùng sóng hiền hòa, điểm tô thêm bằng những hàng phi lao xanh ngắt ven bờ, nơi đây thực sự là điểm đến hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, nét quyết rũ rất riêng của cánh đồng Vạng với rất nhiều chòi canh tạo nên nét chấm phá độc đáo cho biển Đồng Châu. Khí hậu nơi đây rất trong lành, thích hợp cho hoạt động nghỉ dưỡng. Du khách đến đây sẽ được khám phá cuộc sống m...

Thái Bình- 9 điểm du lịch làm nức lòng du khách
  • Đền Tiên La, Thái Bình