Bảo tàng lịch sử Việt Nam được xây dựng năm 1929, tiền thân là Viện Bảo tàng Blanchard de la Brosse. Đến tham quan tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng, tìm hiểu về hàng chục ngàn hiện vật rất có giá trị Ngoài ra, bảo tàng còn có trên 25.000 sách báo và tài liệu quý cho việc nghiên cứu khảo cổ học, dân tộc học, sử học, bảo tàng học…


Trong những năm qua, bảo tàng đã nhiều lần cải tạo, mở rộng diện tích, nâng cấp chỉnh lý mỹ thuật, vừa giới thiệu quá trình lịch sử dân tộc Việt Nam, một số đặc trưng văn hóa phương Nam; vừa giới thiệu chung một số nét văn hóa của các nước láng giềng và trong khu vực, tạo cho Bảo tàng một bản sắc riêng và đã trở thành một địa chỉ văn hóa của thành phố được thanh thiếu niên cùng nhiều khách tham quan trong và ngoài nước biết đến.


Nơi đây hiện đang lưu trữ hơn 30.000 tư liệu, hiện vật của lịch sử Việt Nam từ thơi khai sinh đến thời kỳ Đảng cộng sản Việt Nam ra đời (1930). Bên trong được chia thành nhiều gian phòng khác nhau như: phòng trưng bày thời Ngô - Đinh - Tiền Lê - lý, phòng trưng bày cổ vật thời Tây Sơn, phòng cổ vật Vương Hồng Sển hay phòng trưng bày áo vua, hoàng hậu thời Nguyễn.


Bên cạnh đó, bảo tàng còn trưng bày nhiều chuyên đề liên quan đến nhiều nền văn hóa khác đặc trưng của khu vực phía nam như nền văn hóa Óc Eo, văn hóa cổ đồng bằng sông Cửu Long, văn hóa nghệ thuật Chăm-pa, Bế Nghé Sài Gòn và của các dân tộc Việt Nam.


Hãy dành vài tiếng để tham quan nơi đây, chắc chắn sau chuyến đi bạn sẽ hiểu hơn rất nhiều về nghệ thuật và lịch sử Việt nam, sự hình thành và phát triển của chúng qua từng thời kỳ và thấy được sự phong phú cùng bề dày lịch sử nước ta là rất đáng tự hào.