Chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang

  • Chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang

Thôn Quốc Khánh, Xã Trí Yên, Huyện Yên Dũng, Bắc Giang (Xem bản đồ)
Chùa Vĩnh Nghiêm

 - Chùa Vĩnh Nghiêm - Bắc Giang là ngôi chùa cổ, là nơi lưu giữ những sổ sách còn lưu giữ lại bộ mộc bản gốc duy nhất của Phật phái Trúc lâm. Tối 6/10/2012, tại Bắc Giang, bà Katherine Muller Mari - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đã trao Bằng công nhận mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu ký ức thế giới.
 * Chùa Vĩnh Nghiêm - di sản quốc gia

 - Lịch sử ra đời chùa Vĩnh Nghiêm

  + Chùa Vĩnh Nghiêm thuộc thôn Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang hay còn gọi là chùa Đức La còn gọi là lễ hội La. Ngôi chùa này là nút giao giữa sông Lục Nam và sông Thương (gọi là ngã ba Phượng Nhãn). Chùa nhìn ra ngã ba sông, phía Lục Đầu Giang - Kiếp Bạc, vùng Cẩm Lý cửa ngõ ra vào núi Yên Tử. Xung quanh chùa là những dãy núi cao, đặc biệt có núi Cô Tiên. Bên kia sông là vương phủ của Trần Hưng Đạo, đền Kiếp Bạc.

  + Ngôi chùa này có từ đầu thời Lý Thái Tổ (1010-1028), tên chữ là Vĩnh Nghiêm Tự (永嚴寺). Thời vua Trần Thánh Tông (1258-1278) các vị cao tăng thường hay tu tập tại đây nên nó được trùng tu và sửa chữa nguy nga. Khi vua Trần Nhân Tông (陳仁宗; 1258-1308), không còn nhiếp chính nữa, quy ẩn tại chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Ngoạ Vân (Yên Tử) thụ giới, lấy hiệu là Hương Vân Đại Đầu Đà, sáng lập lên phái Thiền tông của Phật giáo Việt Nam. Hương Vân cùng hai đệ tử Pháp Loa (法螺), Huyền Quang (玄光) sáng lập, hoàn chỉnh phái Thiền tông Việt Nam gọi là Tam tổ.
 * Kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm

 - Diện tích chùa khoảng 1 ha, bao quanh chùa là lũy tre dày đặc. Hiện nay, chùa được tu tạo và tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến du lịch và lễ bái. Du khách có thể đi theo lộ trình như: cổng tam quan, đi sâu vào khoảng 100m nữa là bái đường hay còn gọi là chùa Hộ. Hai bên đường chùa được xây dựng những khóm thông khoảng tầm 1m để tạo thành tùng lâm. - Trên sân chùa có một bia đá to, gồm 6 mặt dựng năm Hoằng Định thứ 7 (1606). Ngay trước mặt tấm bia cổ là vườn tháp mộ của 5 vị sư: Phù Lãng Trung pháp (hiệu Sa môn), Thông Duệ ứng Duyên, Thanh Quý, Tịnh Phương Sa môn, Thanh Hanh và một số tháp khác.

 - Sau khi đã qua cổng tam quan, du khách có thể đi đến Toà tiền đường, Thiêu hương, Thượng điện, Nhà tổ đệ nhất, Gác chuông, Nhà tổ đệ nhị, Hai dãy hành lang đông tây. Mỗi một kiến trúc tại đây đều được tu sửa theo lối cổ xưa để không làm mất bản sắc văn hóa hàng ngàn năm. Năm 1964 chùa được xếp hạng là di tích Lịch sử - Văn hoá cấp Quốc gia.Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm - di sản tư liệu ký ức thế giới  

 - Trong chùa còn thờ Tượng Phật, tượng các vị Tổ dòng Trúc Lâm, tượng các vị sư Tổ sau này, tượng Hộ pháp, tượng La Hán… Trong chùa còn có chiếc mõ dài gần nửa mét, được sơn đen bóng, lỗ thoát âm có đề hai dòng chữ Phạn. Chùa Vĩnh Nghiêm xưa là nơi đào luyện tăng đồ Phật giáo nên là nơi tàng trữ để các bộ ván kinh xưa rộng tới 10 gian nhà. Đó là những bộ ván kinh có từ 700 năm nay, là kho sách cổ vô cùng quý giá, như: Sa di tăng Sa di lì tỷ khiêu lỵ (348 giới luật), bộ Yên Tử nhật trình từ thế kỷ 15 (quá trình hình thành phái Trúc Lâm), Hoa nghiêm sớ, Di đà sớ sao, Đại thừa chỉ quán, Giới kinh ni... Ngày nay có nhiều kệ ván in kinh sử vẫn còn tại chùa. Người xưa gọi đây là khắc in, minh chứng chùa Vĩnh Nghiêm từng thống lãnh 72 chốn tùng lâm. - Hiện nay, kho mộc thư vẫn lưu giữ được 34 đầu sách với gần 3000 bản khắc, mỗi bản có hai mặt, mỗi mặt 2 trang sách khắc ngược (âm bản) khoảng 2000 chữ Nôm, chữ Hán. Những bản khắc đó vẫn được lưu truyền tại nước ta với từng nét chữ sắc xảo, tinh tế. Ngày nay, những giá trị đó vẫn còn giữ nguyên bản, không bị hao mòn giá trị.Tìm hiểu về chuyến du lịch chùa Vĩnh Nghiêm 1 ngày

 - Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được tổ chức vào ngày 14 tháng 2 âm lịch, thu hút đông đảo người dân địa phương và khách du lịch trong và ngoài nước tới dự. Lộ trình tuyến đi tới chùa cũng rất đơn giản và thuận tiện, điều này càng làm cho chuyến đi vô cùng ý nghĩa. Khi du khách đến tu tập và hành hương tại đây vào dịp đầu xuân năm mới sẽ được nhà chùa hướng dẫn. Phương tiện thuận lợi nhất cho hành trình này là ô tô. Chỉ cần 1 ngày duy nhất, du khách cũng có thể thưởng ngoạn hết cảnh sắc tại chùa, cái nôi của tâm linh.

 - Rất nhiều du khách sau khi đến chùa đều cho cảm nhận tuyệt vời về chuyến đi này. Vào dịp đầu xuân năm mới này, hãy bớt chút thời gian và tới Bắc Giang, thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên tại đây và cùng cầu nguyện cho 1 năm mới bình an và may mắn.

Khách sạn ở gần Chùa Vĩnh Nghiêm

Mường Thanh Grand Bắc Giang

1,064,000₫
Đánh giá 10

1,064,000₫

Bữa sáng miễn phí
Ngô Quyền, Bắc Giang
Cách đây 14.7km
Cách Đền Kiếp Bạc 19.5km

Mường Thanh Grand Bắc Giang

1,064,000₫
Đánh giá 10

1,064,000₫

Bữa sáng miễn phí
Ngô Quyền, Bắc Giang
Cách Đền Kiếp Bạc 19.5km

Điểm đến xung quanh Chùa Vĩnh Nghiêm

Khu du lịch Suối Mỡ

Huyện Lục Ngạn, Bắc Giang
Cách đây 11km

Chùa Bổ Đà

Huyện Việt Yên, Bắc Giang
Cách đây 17.6km