Để lên tới hang Đức Mẹ nằm ẩn trong rừng, du khách cần băng qua rừng nguyên sinh và những bậc đá.
Ẩn trong vườn quốc gia Côn Đảo, hang Đức Mẹ là nơi được thực dân Pháp tìm thấy và đặt tượng thờ Đức Mẹ Maria để cầu nguyện trong những năm chiếm đóng ở đảo vào thế kỷ 19. Trước kia, đây là nơi mà các ngư dân theo Công giáo cầu nguyện mỗi lần ra khơi.

Nguyễn Khải Trung, blogger du lịch 24 tuổi, cho biết, hang Đức Mẹ nằm trong rừng nguyên sinh thuộc vườn quốc gia nên ít khách du lịch biết đến. Đến Côn Đảo, mọi người chủ yếu du lịch tâm linh đến đền, chùa và nghỉ dưỡng, không nhiều người lựa chọn trải nghiệm sinh thái tại vườn quốc gia.

Vườn quốc gia nằm cách thị trấn khoảng 3 km, từ đây du khách đi thẳng đường Võ Thị Sáu, Huỳnh Thúc Kháng, khi thấy biển chỉ dẫn thì rẽ phải, vào phòng quản lý để mua vé 60.000 đồng. Sau đó, du khách chạy xe máy khoảng vài trăm mét nữa sẽ thấy biển chỉ dẫn đi hang Đức Mẹ, bãi Bàng, bãi Đất Thắm, để lại xe và bắt đầu hành trình leo các bậc đá.
Trung cho biết, quãng đường để tìm đến hang Đức Mẹ có thể coi là một cung trekking ngắn, khi du khách phải băng qua rừng nguyên sinh và những bậc thang đá, nhiều đoạn hơi khó đi. Tuy nhiên, đoạn đường ngắn, chỉ khoảng 400 m, khi nhìn bảng chỉ dẫn và cột mốc ghi dòng chữ tiếng Pháp "Grotte de N.D.L." (Hang Đức Mẹ), đi theo hướng mũi tên chỉ là tới.

Giữa không khí tĩnh mịch nơi núi rừng, du khách có thể dễ dàng thấy ánh sáng tỏa ra từ trong hang. Bên ngoài cây leo bao quanh cửa hang, bên trong có ban thờ, đặt tượng Đức Mẹ, Chúa Jesus trên thánh giá, hoa và nến. Vì hang nông và nhỏ, khi bước vào, Khải Trung nhận thấy không gian thoáng và khô ráo. Nếu thắp nến, sau khi tham quan du khách cần thổi tắt trước khi ra về.

Ban thờ bên trong Hang với hai màu sơn trắng, xanh da trời.

Khải Trung cảm nhận sự linh thiêng và tưởng tượng ra lịch sử của hang đá. 

Để tham quan hang Đức Mẹ, cần chuẩn bị sức khỏe tốt, nước và đồ ăn nhẹ, trang phục thoải mái. Nếu còn đủ sức du khách có thể khám phá thêm các địa điểm khác trong vườn quốc gia, chủ yếu là bãi biển hoang sơ như bãi Bàng, bãi Đất Thắm, bãi Ông Đụng, bãi Suối Nóng... hay leo tiếp lên các đỉnh núi, khám phá vịnh Đầm Tre. Trên đường tham quan, du khách có thể gặp nhiều loài động vật đặc hữu của Côn Đảo như khỉ đuôi dài, sóc đen...