Tỉnh Lâm Đồng đã ban hành hướng dẫn kinh doanh dịch vụ du lịch, tập trung chủ yếu ở Đà Lạt. Theo đó, cho phép mở lại các khu điểm du lịch và dịch vụ lữ hành nhưng có điều kiện đi kèm.
Ngày 2-10, Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị vừa ban hành hướng dẫn tổ chức hoạt động du lịch tại tỉnh Lâm Đồng nói chung và Đà Lạt nói riêng. Theo đó, du khách từ các tỉnh thuộc vùng cấp độ 1 (nguy cơ thấp - màu xanh), cấp độ 2 (nguy cơ trung bình - màu vàng) thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương.

Đối với người đến từ các tỉnh thuộc vùng cấp độ 3, cấp độ 4 không phải cách ly tập trung dù đã có "thẻ xanh" hay chưa có. Riêng người đi từ vùng cấp độ 4 khi qua chốt kiểm soát phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Cụ thể, người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 chỉ thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày (hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, khuyến cáo không đến nơi đông người); thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mẫu đơn một lần vào ngày thứ nhất. 

Trường hợp chưa tiêm đủ liều vắc xin phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày. Người chưa tiêm vắc xin sẽ cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo, cũng lấy mẫu xét nghiệm hai lần.
Ngay khi nắm được thông tin này, nhiều du khách ở các tỉnh rất háo hức chuẩn bị, sớm được đi du lịch Đà Lạt và dự tính ở lại nhiều ngày. 

Tại chốt kiểm dịch đèo Chuối (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng), nơi kiểm tra một số thủ tục hành chính ngay cửa ngõ Lâm Đồng, trong những ngày cuối tháng 10 ghi nhận lượng xe cá nhân tăng đột biến, gấp 3 lần trước đó. 

Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng ghi nhận trong 3 ngày cuối tháng 10-2021, có gần 3.000 lượt khách đã đến và lưu trú tại Đà Lạt.

Tại Đà Lạt, một số quán cà phê nổi tiếng bắt đầu đón khách đến. Nhiều chủ quán cà phê và quán ăn tỏ ra lo lắng vì bản thân và nhân viên chưa được tiêm 2 mũi vắc xin. 

Cùng lý do trên nên nhiều khu, điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn tại thành phố Đà Lạt vẫn thận trọng chưa mở cửa đón khách, đồng thời lên phương án đảm bảo an toàn khi đón khách ngoại tỉnh.

Lâm Đồng được xếp vào vùng cấp độ 2 (nguy cơ trung bình - vùng vàng) theo tiêu chí đánh giá của Bộ Y tế. Tính đến ngày 20-10, số người dân trên 18 tuổi trong địa bàn tỉnh tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 mũi 1 đã đạt trên 800.000 người. 
'UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết từ sau ngày 11-11, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tỉnh này tổ chức hoạt động đón khách trong trạng thái bình thường mới.

Ông Nguyễn Văn Hòa, giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Ninh Thuận, cho biết khách du lịch phải tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19 (hoặc đã khỏi bệnh) và tuân thủ "5K".

Đối với các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, khu, điểm du lịch và các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch, ở địa bàn có dịch cấp độ 1 hoạt động phục vụ 100% công suất, ở địa bàn có dịch cấp độ 2 được hoạt động phục vụ 70% công suất, ở địa bàn có dịch cấp độ 3 hoạt động phục vụ 50% công suất, địa bàn có dịch cấp độ 4 dừng hoạt động.