Đền Trần – Lễ Khai ấn được mong đợi nhất trong năm

Đền Trấn vốn nổi tiếng với Lễ Khai ấn được diễn ra từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội này nổi tiếng là bởi sự linh thiêng của ấn vua ban. Chỉ đêm 14 tháng giêng mới khai ấn, mà ấn phải lấy vào đúng 23-24h của ngày này mới linh thiêng nên có hàng vạn người từ khắp nơi tới vào thời gian đó để xin ấn vào đúng thời khắc đấy. Nếu may mắn xin được ấn đóng trên tấm lụa đỏ là đắc lộc, đắc thọ.


Đây là một trong những địa điểm lễ chùa đầu năm ở Miền Bắc linh thiêng nhất, cách Hà Nội 1 tiếng rưỡi đi xe. Những năm trở lại đây, ngày càng có nhiều du khách đổ về Nam Định những ngày đầu xuân năm mới để lễ chùa đầu năm, xin ấn, cầu tài, cầu lộc và điều này đã trở thành thói quen của họ.

Đền Bà Chúa Kho – Xin lộc rơi lộc vãi

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cô Mễ, xã Vũ Ninh, Bắc Ninh chỉ cách Hà Nội 33km. Ngày khai hội Bà Chúa Kho vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Nhiều người đến đền vào cuối năm và đầu năm bởi quan niệm đầu năm đi vay – cuối năm đi trả.


Theo tương truyền, những người đi lễ chùa đầu năm ở đền để vay tiền làm ăn, buôn bán năm mới sẽ kiếm được nhiều tiền và kinh doanh thuận lợi. Điều này cũng đã trở thành phong tục quen thuộc của những người làm kinh doanh. Mọi người dù không phải là dân kinh doanh cũng lên lễ Bà Chúa Kho để vay tiền hoặc “xin lộc rơi lộc vãi”, cầu bình an, sức khỏe.

Chùa Hương – Cầu may, cầu lộc, cầu bình an

Chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội. Chùa là một trong những địa điểm lễ chùa đầu năm được nhiều người đến nhất miền Bắc vào dịp đầu xuân năm mới. Hàng năm, cứ đến những ngày lễ hội chùa Hương diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch là hàng vạn du khách từ khắp nơi đổ về nơi đây.


Du khách đến lễ hội chùa Hương vừa để cầu may, cầu lộc, cầu bình an cho gia đình, vừa ngồi thuyền ngắm cảnh sông núi thanh bình, hòa mình vào không khí lễ hội cùng những hoạt động văn hóa diễn ra tại nơi đây.

Chùa Yên Tử - Cầu may

Chùa Yên tử nằm trên núi Yên Tử thuộc tỉnh Quảng Ninh. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng không chỉ những ngày đầu xuân năm mới mà tất cả các khoảng thời gian trong năm đều đông đúc du khách đến.


Lễ hội Yên Tử được tổ chức tại khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử khai hội vào ngày mùng 10 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Ngôi chùa này nổi tiếng linh thiêng và có một cảnh quan kỳ vĩ. Du khách đến với lễ hội đều cầu mong những điều tốt đẹp, cầu tài lộc, cầu may. Nơi đây rất phù hợp cho những người muốn vừa lễ chùa đầu năm ở miền Bắc, vừa đi du xuân đầu năm.

Chùa Bái Đính – Cầu tài lộc linh thiêng

Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa lớn nhất Việt Nam nằm trong quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình. Cách Hà Nội khoảng 100km, đây là điểm lễ chùa đầu năm ở miền Bắc thu hút nhiều du khách vào những ngày Tết đến cầu tài lộc.


Lễ hội chùa Bái đính diễn ra từ chiều ngày mùng 1 Tết, khai mạc vào mùng 6 Tết và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Đến với chùa những ngày xuân, du khách sẽ được tham gia vào lễ hội với những nghi lễ và những trò chơi dân gian đặc sắc. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được tham quan cảnh ngôi chùa rộng nhất Việt Nam và những thắng cảnh nổi tiếng ở Ninh Bình.

Chùa Dâu – Cầu gì được nấy

Chùa Dâu là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam, chùa còn được gọi là Diên Ứng tự (tức cầu gì được nấy). Chùa nằm ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 30km. Nếu bạn muốn đi địa điểm lễ chùa đầu năm gần Hà Nội thì đây là một địa điểm lý tưởng


Hội Dâu hàng năm mở vào ngày 17 tháng Giêng âm lịch tại làng Dâu. Phật tử đến chùa thường cầu cho mưa thuận gió hòa và có một năm mới thuận lợi. Ngoài ra, Bắc Ninh là một nơi có nhiều đền chùa nổi tiếng mà bạn có thể tham quan như chùa Bút Tháp, chùa Phật Tích, chùa Tiêu và chùa Dạm.

Chùa Ba Vàng – Không chỉ linh thiêng

Chùa Ba Vàng nằm ở phố Tây thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Nằm ở độ cao 340m so với mực nước biển, ngôi chùa có mạch phong thủy từ ngôi chùa linh thiêng của đỉnh Yên Tử – Chùa Đồng với phong cảnh núi rừng hòa quyện tuyệt đẹp xung quanh.


Vào ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm là ngày diễn ra lễ hội chùa Ba Vàng. Ngày này thu hút nhiều du khách thập phương tới lễ chùa đầu năm và tham quan cảnh đẹp quanh chùa.