Điểm đến du lịch

Top 7 điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Thành phố Vinh Nghệ An

Top 7 điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Thành phố Vinh Nghệ An

1. Bãi biển Cửa Lò

Nằm ở phía Đông của thành phố. Cửa Lò cách Vinh chừng 20 phút đi xe máy. Nơi đây là một bãi biển cực kì nổi tiếng dành cho việc đi du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi. Bãi biển rộng, dài, cát trắng. Nước biển trong xanh và cực kì sạch.


Nơi đây được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất ở Việt Nam. Thực phẩm tươi ngon, giá cả vừa phải cũng là một cách để nơi này níu giữ chân du khách.

Đặc biệt Cửa Lò nổi tiếng với món mực nhảy. Du khách kháo nhau rằng đến mà chưa ăn mực nhảy chưa gọi là đến Cửa Lò.

2. Phượng Hoàng Trung Đô

Phượng Hoàng Trung Đô là kinh thành do vua Quang Trung (tức Nguyễn Huệ, 1752-1792) xây dựng bên dòng sông Lam và núi Dũng Quyết, nay thuộc thành phố Vinh – tỉnh Nghệ An. Thành được xây vào năm 1788. Tại đây vua Quang Trung đã tập trung 10 vạn quân trước khi tiến ra Bắc để giành lại thành Thăng Long lúc bấy giờ đang bị quân Thanh xâm chiếm.


Phương Hoàng Trung Đô dự định được xây dựng để thay thế kinh đô Phú Xuân, được đặt tên theo ý nghĩa chim Phượng Hoàng, một loài chim có ở trong truyền thuyết. Trung Đô còn có ý nghĩa là kinh đô nằm giữa vùng lãnh thổ do vua Quang Trung kiểm soát.

3. Thành cổ Nghệ An

Năm 1803, Gia Long ra Bắc, chọn làng Vĩnh Yên nằm phía Tây bắc Dũng Quyết (khu vực thành cổ bây giờ) xây trấn sở. Năm 1884 chính thức dời trấn từ Dũng Quyết về Vĩnh Yên, cho xây thành Nghệ An bằng đất. Mãi đến năm 1831 vua Minh Mạng mới cho xây lại thành bằng đá ong theo kiểu Vauban.


Thành có 6 cạnh, chu vi dài 603 trượng (2.412 m), cao 1 trượng, 1 tấc, 5 thước (4,42 m), diện tích: 420.000 m², bao xung quanh có hào rộng 7 trượng (28 m), sâu 8 thước ta (3,20 m).

Lúc khởi công, triều đình nhà Nguyễn đã huy động 1000 lính Thanh Hoá, 4000 lính Nghệ An. Đến thời Tự Đức, khi nâng cấp phải lấy 8599 phiến đá sò từ Diễn Châu và đá ong từ Nam Đàn, 4.848 cân vôi, 155 cân mật mía, với tổng kinh phí là 3.688 quan tiền.

Thành cổ có 3 cửa ra vào. Cửa tiền là cửa chính hướng về phía Nam, cửa để vua ngự giá, các quan trong lục bộ triều đình và tổng đốc ra vào. Cửa Tả hướng về phía đông, Cửa hữu hướng về phía Tây. Muốn đi qua các cửa đều phải qua một cái cầu.

Bên trong, công trình lớn nhất là hành cung, phía đông hành cung có dinh thống đốc, phía nam có dinh bố chánh và án sát, dinh lãnh binh, dinh đốc học, phía bắc có trại lính và nhà ngục. Sau này phía tây có nhà giám binh người Pháp. Toàn bộ được trang bị 65 khẩu thần công, 47 khẩu đặt ở các vọng gác, số còn lại tập trung ở hành cung và dinh thống đốc.

Trải qua nhiều biến cố của lịch sử và sự phá hoại của chiến tranh, di tích thành cổ hầu như không còn lại gì, chỉ còn lại 3 cổng thành và khu hồ bao quanh. Tỉnh Nghệ An và Thành phố Vinh đã có quy hoạch khôi phục lại di tích và cải tạo thành một công viên văn hoá lớn của thành phố.

4. Đền thờ Vua Quang Trung

Đền thờ Vua Quang Trung được xây dựng với ý nghĩa muôn đời ghi nhớ công lao to lớn và tôn vinh sự nghiệp vĩ đại của Hoàng Đế Quang Trung, góp phần nêu cao truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau.

Đền toạ lạc trên đỉnh thứ 2 núi Dũng Quyết, cao 92m so với mực nước biển,cách đây 220 năm, ngày 1/10/1788 Vua Quang Trung hạ chiếu cho xây dựng Phượng Hoàng – Trung Đô.


Đó được xem là đất tứ linh có 4 chi: Chi hướng về Tây gọi là Long thủ (đầu Rồng), chi hướng phía Đông Nam gọi là Phượng dự (cánh Phượng Hoàng), chi hướng về Đông Bắc gọi là Quy bối (lưng Rùa), chi hướng về phía Tây Nam gọi là Kỳ Lân (con Mèo).

Công trình bao gồm các hạng mục chính là Khu Tiền đường có diện tích 180 m², khu Trung đường có diện tích 160 m² và khu Hậu cung có diện tích 60 m², nhà Tả vu, Hữu vu, diện tích mỗi nhà 80 m².

5. Núi Dũng Quyết

Diện tích của toàn khu du lịch này là vào khoảng gần 160 ha, được chia thành nhiều hạng mục như: khách sạn, nhà nghỉ hướng nhìn ra sông Lam. Khu vui chơi, đền chùa thờ…


Muốn lên đây tham quan chiêm ngưỡng cảnh đẹp, quý khách có thể leo bộ lên đỉnh núi. Tuy nhiên quãng đường khá xa. Vì vậy quý khách nên chọn đi bằng xe máy hay ô tô để lên núi. Ở trên có sẵn bãi đỗ xe. Cung đường quanh co, uốn lượn và khá dốc sẽ cho quý vị mang lại cho quý vị một sự thú vị hiếm có.

6. Du thuyền trên sông Lam

Sông Lam xưa có tên là Sông Cả (sông mẹ). Du thuyền trên sông Lam, bạn sẽ được nghe các làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh tha thiết trên sông và được ghé thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng nằm ven sông Lam của thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An như Đền Ông Hoàng Mười, khu di tích cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong của vùng quê Hưng Nguyên, đến với Đình Trung Cần và Hoành Sơn, khu di tích Kim Liên, lăng và mộ Mai Hắc Đế, khu di tích danh nhân Phan Bội Châu…


Từ bến thuyền Hưng Hòa, ngược nguồn dòng Lam bạn sẽ đến với quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du, danh nhân Nguyễn Công Trứ và sẽ được đắm chìm trong giai điệu mượt mà của ca trù Cổ Đạm…

7. Di tích lịch sử văn hóa Làng sen

Tuy không nằm trong Thành Phố Vinh, với khoảng cách 15km, bạn có thể dễ dàng đi tham quan di tích quốc gia đặc biệt này.

Là địa danh gắn liền với nơi sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quê ngoại là làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An; nơi Hồ Chí Minh đã sống những năm 1901 – 1906 ở quê nội làng Kim Liên; khu mộ bà Hoàng Thị Loan (mẹ Chủ tịch Hồ Chí Minh); núi Chung và nhiều di tích khác đã gắn liền với tuổi thơ của Hồ Chí Minh.


Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên gồm nhiều cụm di tích:

Nhà tranh nhỏ của cha mẹ Hồ Chí Minh (Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan).

Ngôi nhà của ông bà ngoại cụ Hồ.

Nhà thờ chi họ Hoàng Xuân (thuộc cụm di tích Hoàng Trù).

Nhà ông Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Giếng Cốc.

Lò rèn Cố Điền.

Nhà cụ cử Vương Thúc Quý – thầy học khai tâm của Hồ Chí Minh.

Nhà thờ họ Nguyễn Sinh.

Nhà Nguyễn Sinh Nhâm – ông nội Hồ Chí Minh.

Di tích cây đa, sân vận động Làng Sen.

Khu trưng bày các hiện vật, tài liệu và nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (thuộc cụm di tích Làng Sen).

Phần mộ bà Hoàng Thị Loan ở Động Tranh trên dãy Đại Huệ và cụm di tích núi Chung.


Điểm đến liên quan

Tour liên quan

Nghệ An

Hà Nội - Cửa Lò 3 ngày 2 đêm Teambuilding

Nghệ An

Du lịch biển Thiên Cầm - Quê Bác 3 ngày 4 đêm

Nghệ An

Du lịch Cửa Lò Quê Bác 3 ngày 2 đêm