Thác Jraiblian, Lâm Đồng

Xã Tà Hine, Huyện Đức Trọng, Lâm Đồng (Xem bản đồ)
Thác Jraiblian

Vùng đất Tây Nguyên với những núi đồi trập trùng cùng những ngọn thác vô cùng hùng vĩ mang những dấu vết lịch sử thú vị và độc đáo. Những nơi hẻo lánh và xa xôi như vậy, ngoài những mảnh vườn cây cà phê bát ngát đồi núi hay những dãy nhà thưa thớt, còn có nhiều thắng cảnh vô cùng độc đáo và ngoạn mục nhưng chưa được nhiều du khách người biết tới. Một trong số đó chính là thác Bảo Đại.

Vậy thác Bảo Đại ở đâu? Ngọn thác nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 70km, thuộc địa phận xã Tà Hine, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Tọa lạc ở trên đỉnh đồi cao, ẩn mình ở giữa rừng núi Tà Hine vắng vẻ, thác Bảo Đại là ngọn thác đẹp và cao lớn nhất ở tỉnh Lâm Đồng.Lịch sử thác Bảo Đại

Xã Tà Hine là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên, những hoạt động về nông nghiệp ở đây cũng khá xa khu vực trung tâm, vậy nên người tới thăm quan ngọn thác còn ít và đa số là người dân bản địa. Người ta còn gọi ngọn thác bí ẩn và hoang sơ này bằng cái tên thác Hoang.

Một cách gọi khác nữa của thác Bảo Đại Đà Lạt là Jráiblian, theo tiếng Churu có nghĩa thác đá cao. Đúng như tên gọi này, thác mang nét đẹp vừa thơ mộng vừa kỳ bí có thể níu chân bất kỳ ai đi ngang qua bởi ấn tượng về vẻ hoang sơ và hùng vĩ của nó.

Trong thời gian tại vị, vua Bảo Đại thường xuyên có những chuyến săn bắn ở khu vực Tây Nguyên và lựa chọn ngọn thác Jráiblian là điểm dừng chân thư giãn, nghỉ dưỡng, nên dòng thác được đổi thành tên vị vua này.

Thác Bảo Đại có lẽ là điều kỳ diệu mà tự nhiên đã ưu ái ban cho vùng đất này. Đến cách thác 3km là khách du lịch có thể nghe được tiếng ào ào vang dội của ngọn thác với tên gọi vị quân chủ phong kiến cuối cùng ở Việt Nam.Truyền thuyết về dòng thác

Đặc biệt, dòng thác này còn có một câu chuyện truyền thuyết về 2 chú cháu Stak và Zuwar được lưu truyền bởi người dân tộc Churu. Hai người họ đến dòng suối nhưng chẳng bắt được con cá nào. Tới chiều tối, trong khi đói lả thì hai người bắt gặp quả trứng vô cùng lớn trong hang. Trứng được luộc xong rồi ai cũng đều muốn được ăn trước. Cuối cùng, vì Stak là cháu nên được Zuwar nhường ăn trước. Ăn xong thì Stak cảm thấy ngứa ngáy khắp mình, càng gãi lại càng ngứa. Zuwar thấy vậy liền chạy về làng nhờ người đến giúp đỡ, trở lại đã thấy Stak hóa thành con cá sấu lớn. Stak được người dân làng bón ăn thật no rồi ngửa bụng ra chết.

Lưỡi cá sấu thè ra, dòng nước từ trên thác chảy qua miệng nó tạo ra thanh âm còn hay hơn tiếng đàn, làm cho người dân trong làng bỏ cả công việc để đến nghe. Cứ như vậy đến khi bị chết đói và biến thành các tảng đá ở chân thác, tạo nên thác Jráiblian.Khu du lịch thác Bảo Đại hồ Tuyền Lâm

Từng có công ty tới đầu tư để phát triển nơi đây thành một khu du lịch sinh thái, có vườn hoa, nhà chòi, quán nước, có những bậc cấp ở trong hang đá để cho du khách thuận tiện di chuyển. Tuy nhiên được một thời gian, ngọn thác vẫn chỉ có cư dân bản địa biết đến.

Vậy nên cho đến nay, ngọn thác vẫn giữ được nét hùng vĩ, hoang dã và bí ẩn của vùng cao Tây Nguyên. Nét đẹp hoang sơ chưa bị “nhào nặn” bởi con người giữa rừng núi thanh tịnh của thác Bảo Đại sẽ mang lại cho bạn cảm giác yên bình trên mỗi bước đi.

Con đường xuống chân thác Bảo Đại bắt đầu bằng một cây si cổ thụ rêu phong hàng trăm năm tuổi hiên ngang vươn mình giữa núi rừng, dễ dàng tạo dựng bởi những vách đá lớn. Đi qua đó, khách du lịch như lạc đến một thế giới khác. Có khi là con đường mòn thân quen, có khi là lối đi quanh co luồn vào hàng lại vắt qua núi khiến rất nhiều người bị lạc bước, có đoạn lại là cái khe hẹp ở giữa hai bên là vách đá, giúp du khách cảm thấy thích thú tựa như đang được khám phá một mê cung huyền bí.

Đặc biệt, bậc cấp gồ ghề bằng đá được tạo thành tự nhiên bởi dòng nước chảy. Thỉnh thoảng sẽ có những chiếc rễ của cây cổ thụ nằm ngang hố sâu to thành cây cầu nhỏ cho du khách đi qua.

Khách sạn ở gần Thác Jraiblian (Xem tất cả)

Sandals Star Hotel Lâm Đồng

Khách sạn
Liên Nghĩa, Đức Trọng
Cách đây 14.8km
Cách Thác Voi 10.5km
Cách Thác Pongour 13km

Miễn phí bữa sáng990,000₫

Berry Valley Đà Lạt

Đánh giá 8.9
Homestay
Phường 7, Đà Lạt

500,000₫

Len's Đà Lạt Hotel

Đánh giá 9
Khách sạn
Phường 2, Đà Lạt

Miễn phí bữa sáng805,000₫

Marigold Hotel Đà Lạt

Đánh giá 9.4
Khách sạn - Gần trung tâm
Phường 2, Đà Lạt

Miễn phí bữa sáng920,000₫

Ladalat Hotel Đà Lạt

Đánh giá 9.2
Khách sạn - Gần trung tâm
Phường 8, Đà Lạt
Cách Nhà Thờ Domaine 3.9km
Cách Ga Đà Lạt 4km

Miễn phí bữa sáng920,000₫

Sandals Star Hotel Lâm Đồng

Khách sạn
Liên Nghĩa, Đức Trọng
Cách Thác Voi 10.5km
Cách Thác Pongour 13km

Miễn phí bữa sáng990,000₫

TTC Hotel Đà Lạt

Khách sạn - Gần trung tâm
Phường 1, Đà Lạt

Miễn phí bữa sáng1,058,000₫

Dream Luxury Hotel Đà Lạt Hoàng Hoa Thám

Khách sạn - Gần trung tâm
Phường 10, Đà Lạt

Miễn phí bữa sáng1,092,000₫

Điểm du lịch gần Thác Jraiblian

Hồ Đại Linh

Huyện Đức Trọng, Lâm Đồng
Cách đây 6.1km

Thác Pongour

Huyện Đức Trọng, Lâm Đồng
Cách đây 8km

Đồi cỏ trọc Masara

Huyện Đức Trọng, Lâm Đồng
Cách đây 10.3km

Trúc Lâm Viên Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Cách đây 12.8km
  • Thác Jraiblian, Lâm Đồng