Trên hành trình du lịch đến với Bát Xát (Lào Cai) bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá Cột cờ Lũng Pô - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, là công trình thanh niên, niềm tự hào của tuổi trẻ Lào Cai.

Lũng Pô là tên một dòng suối của huyện Bát Xát, chia đường phân thủy hai nước Việt - Trung. Suối Lũng Pô chảy ra gặp sông Hồng ở cột mốc 92, là điểm đầu tiên của con sông Hồng chảy vào đất Việt.
Với ý nghĩa tưởng nhớ chiến công thầm lặng, sự hy sinh của những người lính biên phòng xã A Mú Sung đã chiến đấu và ngã xuống bảo vệ đường biên giới của Tổ quốc, cột cờ Lũng Pô đã khởi công xây dựng tại vị trí cột mốc biên giới 92, xã A Mú Sung vào ngày 26/3/2016 và hoàn thành ngày 16/12/2017, do Tỉnh đoàn Lào Cai làm chủ đầu tư.

 Cột cờ Lũng Pô được xây dựng trên diện tích 2.100m2, với chiều cao 31,43m. Lá cờ có diện tích 25m2 tượng trưng cho 25 dân tộc anh em ở Lào Cai. Đường dẫn lên đỉnh cột cờ được thiết kế với 125 bậc hình xoắn ốc.

Đứng từ trên đỉnh cột cờ, bạn có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vĩ, làng bản của bà con nơi đây. Và đặc biệt được trực tiếp ngắm nhìn ngã ba nơi suối Lũng Pô chảy ra gặp sông Hồng ở cột mốc 92, ngước nhìn lá cờ bay trong gió sẽ đem lại cho bạn niềm tự hào và cảm xúc thật khó quên.Công trình thanh niên “Cột cờ Lũng Pô - Nơi con sông Hồng chảy vào đất việt đã trở thành biểu tượng của ý chí tinh thần xung kích tình nguyện và sự quyết tâm của tuổi trẻ Lào Cai tham gia xây dựng quê hương.

Trong hành trình khám phá Bát Xát, không chỉ điểm đến “Cột cờ Lũng Pô” sẽ để lại trong bạn nhiều cảm xúc khó quên mà còn có rất nhiều điểm đến hấp dẫn khác chắc chắn sẽ cho bạn những trải nghiệm đầy thú vị.

Không thể không kể đến những thửa ruộng bậc thang lóng lánh nước của mùa nước đổ, vàng óng một màu của mùa thu vàng ở A Lù, Ngải Thầu hay Y Tý; hay khám phá bản làng người Hà Nhì ở Y Tý, cây cầu Thiên Sinh là dấu mốc phân định biên giới giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc …Đặc biệt bạn còn được tận hưởng bầu không khí trong lành, các món ăn truyền thống người Hà Nhì ở Y Tý, thưởng thức hương vị bia Hà Nhì, cùng bạn bè chuyện trò, ngắm Y Tý đại ngàn đầy sao.Nếu muốn khám phá trọn vẹn những điểm đến hấp dẫn của Bát Xát, bạn hãy sắp xếp lịch trình theo cung đường: Tp Lào Cai - Bản Vược - Trịnh Tường - Nậm Chạc – A Mú Sung - A Lù - Ngải Thầu - Y Tý - Dền Sáng - Mường Hum - Bản Xèo - Mường Vi - Bản Vược -Tp Lào Cai này nhé.