Xuyên Sơn Hồ, Quảng Bình

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, Bố Trạch, Huyện Bố Trạch, Quảng Bình (Xem bản đồ)
Xuyên Sơn Hồ

Xuyên Sơn Hồ nằm chính trong lòng động Huyền Không của hang động Phong Nha thuộc Di sản thiên nhiên Thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng. Đó là những hồ nước lạ lùng, bí ẩn rộng tới hàng trăm m2 trong lòng núi đá mà ít nơi nào có được. Ảnh: Cửa hang động Phong Nha thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng.
Hang động Phong Nha được một vị linh mục người Pháp có tên là Léopold Cadière phát hiện vào năm 1899. Tuy nhiên, phải đến khi Hiệp

hội hang động Hoàng gia Anh do ông Howard Limbert dẫn đầu tiến hành thám hiểm vào năm 1990 thì chiều sâu bí hiểm của hang động Phong Nha với động Huyền Không và Xuyên Sơn Hồ mới dần được hé mở. Ảnh: Dòng sông ngầm lung linh trong lòng hang động Phong Nha.
Trong nhật ký của đoàn thám hiểm đã ghi lại: Đoàn thực sự ngỡ ngàng trước sự tráng lệ và đa dạng của thạch nhũ. Thật kỳ diệu những cột thạch nhũ óng ánh như những rễ cây cổ thụ rũ xuống từ mái vòm. Ảnh: Bãi đá nơi điểm dòng sông biến mất…

Để đến được Xuyên Sơn Hồ du khách phải vượt quảng đường dài hơn 4.500 m. Trên tuyến hành trình này, mọi người sẽ di chuyển bằng thuyền độc mộc hoặc kayak qua động Tiên và động Cung Đình của hang động Phong Nha nơi có vô vàn những khối thạch nhũ lung linh huyền ảo đầy tính hình tượng như ngọn bảo tháp của người Chăm, ông Tiên, sợi tơ trời huyễn hoặc đất trời, linh vật đầu sư tử đuôi hình cá.
Và khi dòng sông ngầm đột nhiên biến vào dưới vách đá, lúc này mọi người sẽ rời thuyền để bắt đầu hành trình leo bộ khoảng 1.000m trên bãi đá ngầm với đủ mọi hình thù kỳ dị, hỗn độn hết sức nhưng rất bền vững. Ảnh: Những chút nước mát lành nằm trong hóc đá đủ làm cho du khách ngẫn ngơ…

Dù đi vào bất cứ thời điểm nào trong năm thì du khách vẫn có thể cảm nhận được những cơn gió mạnh mẽ như mùa đông ở ngay trong lòng hang động. Tuy nhiên, điểm đặc biệt biệt có thể phải nói đến chính là sự bào mòn mạnh mẽ của nước đã tạo trên các vách núi đá trong lòng hang động muôn hình vạn trạng hình thù kỳ quái, lạ lùng cho dù người người chiêm ngưỡng có ít trí tượng tượng nhất vẫn có thể nghĩ ra… Ảnh: Nhũ đá có hình linga khổng lồ làm cho đôi bạn trẻ vô cùng thích thú.

Và khi mọi người đã bắt đầu chồn chân, mỏi gối thì cũng là lúc dòng sông ngầm bỗng nhiên hiện ra trước mắt. Điều lạ lùng là tại nơi này, có những điểm lòng hang đột nhiên như rộng ra, cao hơn, ánh sáng như mờ ảo, âm thanh như thinh lặng đầy vẽ u minh. Có thể vì điều này mà người khám phá trước đó đã gọi nơi này là động Huyền Không.
Trong đoạn hang động này những Xuyên Sơn Hồ rộng hàng trăm m2 với nước một màu ngọc bích xuất hiện cho du khách mặc sức tắm rửa, bơi lội nô đùa một cách thỏa thích. Điểm xuyết như ẩn, như hiện hai bên thành hang động, giữa lòng hồ là các khối thạch nhũ càng làm cho Xuyên Sơn Hồ thêm lạ lùng và bí hiểm.

Hiện nay, du lịch Xuyên Sơn Hồ đang được Trung tâm Du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng đưa vào khai thác và coi đây là một tour đặc biệt phù hợp cho nhiều người thích khám phá và trải nghiệm. Thời gian tham gia tour du lịch này chỉ mất có khoảng 5-6 giờ đồng hồ.

Khách sạn ở gần Xuyên Sơn Hồ (Xem tất cả)

Sài Gòn Phong Nha Hotel

Khách sạn
Sơn Trạch, Bố Trạch
Cách đây 18.9km

Sy's Quảng Bình

Homestay
Sơn Trạch, Bố Trạch
Cách đây 20.9km

Phong Nha Escape Bungalow

Khách sạn
Sơn Trạch, Bố Trạch
Cách đây 22.1km
Cách Động Phong Nha 6.9km
Cách Bãi Đá Nhảy 19.6km

Bloom Boutique Hotel

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần biển
Quang Phú, Đồng Hới

600,000₫

Manli Resort Quảng Bình

Đánh giá 9.8
Resort
Quang Phú, Đồng Hới

Miễn phí bữa sáng800,000₫

Sea Star Resort Quảng Bình

Resort - Gần biển
Quang Phú, Đồng Hới

Miễn phí bữa sáng805,000₫

Celina Peninsula Quảng Bình

Resort
Bảo Ninh, Đồng Hới

Miễn phí bữa sáng1,540,000₫

Rex Hotel Quảng Bình

Đánh giá 8.8
Khách sạn
Nam Lý, Đồng Hới

Điểm du lịch gần Xuyên Sơn Hồ

Hang Nước Lặn - Quảng Bình

Huyện Bố Trạch, Quảng Bình

Hang Thủy Cung

Huyện Bố Trạch, Quảng Bình

Hang Sơn Đoòng

Huyện Bố Trạch, Quảng Bình
Cách đây 1.9km

Động Thiên Đường

Huyện Bố Trạch, Quảng Bình
Cách đây 4.5km
  • Xuyên Sơn Hồ, Quảng Bình