Chùa Quan Âm Nam Hải nằm ở đâu?

Nhắc đến những công trình tôn giáo nổi bật ở Bạc Liêu, ai ai cũng nhớ đến Nhà Thờ Cha Diệp và chùa Quan Âm Nam Hải hay còn gọi là chùa Mẹ Nam Hải hay Quan Âm Phật Đài. Trong đó, ngôi chùa được xem là nổi tiếng nhất tỉnh nằm ở đường Đê Biển, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu. Chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông và là công trình văn hóa tâm linh rất nổi bật của miền Tây nói chung, Bạc Liêu nói riêng.

Điểm ấn tượng nhất của Quan Âm Phật Đài chính là bức tượng Quan Âm to lớn mà nhiều người gọi tắt là Mẹ Nam Hải hướng ra biến Đông với ý nghĩa phổ độ chúng sinh, bảo vệ và mang lại bình an cho ngư dân. Đây chính là công trình Phật giáo có ý nghĩa lớn về mặt tâm linh, được xem là ngôi chùa linh thiêng bậc nhất của vùng đất nổi tiếng với những cánh đồng điện gió bạt ngàn. Nếu có dịp du lịch Bạc Liêu, bạn nhớ ghé viếng chùa và cầu bình an cho gia đình, bạn bè nhé. Nếu chưa có cơ hội đến đây thì hãy cũng LuhanhVietNam tìm hiểu trước những thông tin quan trọng nhất về ngôi chùa Mẹ Quan Âm nổi tiếng này nhé.

Hướng dẫn đường đi đến chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu

Tỉnh Bạc Liêu nằm ở khu vực bán đảo Cà Mau, duyên hải vùng đồng bằng sông Cửu Long, cách Sài Gòn 267km đường bộ. Nếu xuất phát từ Sài Gòn và đi xe khách thì du khách có thể lựa chọn các hãng uy tín như Phương Trang, Thành Bưởi để di chuyển.  Tùy theo xe và kiểu ghế mà giá vé dao động từ 130.000VND đến 250.000VND.

Còn chọn thuê xe riêng hay đi bằng xe máy thì du khách nên chọn cung đường theo Quốc lộ 1A, đi qua tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long để về Bạc Liêu sẽ thuận tiện và an toàn hơn các cung đường khác. Sau đó đi đến phường Nhà Mát và ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng mang tên chùa Quan Âm Nam Hải. Khoảng cách từ trung tâm thành phố Bạc Liêu đến đây không quá xa, khoảng 12 km nhé.

Nếu bạn có ý định kết hợp thêm nhiều chuyến tham quan tại các địa điểm du lịch Bạc Liêu khác thì hãy thuê xe máy ở các khách sạn nằm ở trung tâm cho tiện nhé. Giá thuê xe máy dao động từ 100.000 – 120.000đ/ngày.Sự tích về Mẹ Nam Hải Bạc Liêu

Vùng đất được mệnh danh là "xứ cơ cầu, dưới sông cá chốt trên bờ Triều Châu" có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng để tham quan như cánh đồng quạt gió, đồng muối, vườn chim, nhà công tử Bạc Liêu,... Bên cạnh đó, còn có các công trình tâm linh nổi tiếng thuộc nhiều tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau như Nhà thờ Cha Diệp, chùa Xiêm Cán, Quan Âm Phật Đài,... Gắn liền với sự ra đời của các chùa, nhà thờ, đến miếu là những truyền thuyết và chuyện kể đậm màu sắc tâm linh, kỳ bí.

Nếu có dịp du lịch Bạc Liêu và viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu, bạn sẽ được nhiều bậc cao niên địa phương kể lại sự tích về sự ra đời của ngôi chùa linh thiêng này.
Tương truyền rằng trước kia người dân Bạc Liêu sống bằng nghề đánh bắt cá ngoài khơi xa, hầu hết đều bám biển mưu sinh. Nhà nào cũng có ít nhất một người đàn ông ra khơi dăm ba tháng mới trở về. Những người vợ, người mẹ chỉ có thể ở nhà chăm lo việc gia đình và đợi chồng, con sớm trở về bình an. Một lần nọ, ngay khi người chồng vừa mới ra khơi thì trên đất liền có dấu hiệu bão dữ sắp tới. Người vợ vô cùng hoảng hốt nhưng không thể thông báo cho chồng. Vì vậy cô cứ đứng bên bãi biển, hướng mặt về phía biển Đông chờ đợi và không ngừng niệm kinh Phật, cầu Bồ Tát phù hộ. Sau đó, có một bà cụ xuất hiện và được người vợ mang đồ ăn giúp đỡ dù lòng cô đang lo cho sự bình an của chồng mình ngoài khơi.

Lúc này đột nhiên một hiện tượng lạ xảy ra, là điềm báo về chuyến ghé thăm của Quan Âm Bồ Tát. Ngài vừa cải trang thử lòng thành người vợ và rất xúc động với lòng thành của người vợ. Ngay hôm sau, đoàn thuyền đánh cá có người chồng đi cùng đã trở về và thoát nạn một cách kì diệu.
Từ đó hai vợ chồng người ngư dân nghèo đã lập một bức tượng Quan Âm nhỏ với khuôn mặt hiền từ hướng ra biển để thờ phụng, đền đáp công ơn cứu mạng của Ngài. Dần về sau người dân địa phương đã xem nơi này là chốn linh thiêng, cầu bình an cho mình và người thân, nhất là trong những chuyến đi biển của ngư dân. Người ta ít khi gọi là Quan Âm Phật đài Mẹ Nam Hải mà thường gọi tắt là tượng Mẹ Nam Hải để bày tỏ sự kính trọng và gần gũi. Theo kinh nghiệm du lịch miền Tây và viếng chùa Quan Âm Nam Hải Bạc Liêu của nhiều du khách thì bạn nên tránh mùa mưa bão để không gặp gió to, sóng lớn khi di chuyển đến chùa và có chuyến tham quan trọn vẹn, an toàn nhất nhé.