Huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) nằm cách đất liền (TP.Phan Thiết) khoảng 56 hải lý. Thời gian qua, có đến 4 tàu cao tốc khai thác vận chuyển khách từ cảng Phan Thiết ra đảo Phú Quý và ngược lại.
Hiện đảo Phú Quý cũng là địa phương duy nhất trong tỉnh chưa có ca nhiễm. Trong thời gian diễn biến dịch bệnh phức tạp những tháng trước, tần suất những chuyến tàu ra đảo và người lại rất ít, chủ yếu phục vụ người đi làm nhiệm vụ và không chở khách du lịch ngoài tỉnh ra đảo.

Hiện nay, tàu khách trên tuyến Phan Thiết - Phú Quý được hoạt động với tần suất 3 ngày có 1 chuyến ra, 1 chuyến vào. Các tàu được phép chở 100% số khách.
Tuy vậy, ngành chức năng đã quy định tại đầu Cảng vận tải Phan Thiết chỉ bán vé cho những người từ các xã, phường và thị trấn trong và ngoài tỉnh được công bố có cấp độ dịch là cấp 1 (vùng xanh) và cấp 2 (vùng vàng). Quá trình di chuyển phải tuân thủ “Thông điệp 5K”, khai báo y tế theo quy định và chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu do có triệu chứng sốt, ho, nghi ngờ,...

Hiện nay, việc đi tàu cao tốc ra đảo rất dễ dàng, chỉ cần ngồi tàu khoảng 2 tiếng rưỡi là đã đến đảo. Ghi nhận trên các trang mạng xã hội của các nhà tàu cao tốc đã cập nhật lịch chạy tàu trong tháng 10 này.
Tháng 3, tháng 4 vừa qua là mùa biển êm và đẹp nhất trong năm để du lịch đến đảo Phú Quý. Thời điểm đó, mỗi dịp cuối tuần các tàu cao tốc phải chạy tăng chuyến để chở khách ra du lịch. Kéo theo các dịch vụ như cho thuê xe máy, cơ sở lưu trú, canô chở khách đi Hòn Tranh, lặn ngắm san hô cũng luôn đắt khách.

Khi du lịch đảo Phú Quý được đón khách “vùng xanh vùng vàng” ra đảo kéo theo nhiều dịch vụ tại đảo hoạt động trở lại sau nhiều tháng “đóng cửa” nhưng các cơ sở vẫn phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch.

Anh Linh, một hướng dẫn viên tại đảo Phú Quý cho biết, đã có nhiều khách lẻ đặt tour du lịch đảo Phú Quý. Những hướng dẫn viên tại đây cũng vui mừng khi sắp được dẫn khách đi giới thiệu về những địa điểm đẹp tại đảo, giúp họ chụp những tấm ảnh đẹp, thưởng thức những món hải sản tươi ngon, đặc biệt là sẽ giới thiệu với bạn bè cũng như sẽ quay lại đảo Phú Quý.

Đảo Phú Quý nổi tiếng với nước biển trong xanh, du khách ra du lịch có thể thuê canô ra Hòn Tranh chèo, lặn ngắm san hô, tắm biển và trên đường đi, canô sẽ dừng lại để du khách tự tay câu cá.Những cảnh đẹp “gây sốt” và cuốn hút các bạn trẻ đến check-in tại đảo như cột cờ chủ quyền, hồ cá Làng Dương, Bãi Nhỏ-Gành Hang, núi Cao Cát,… Và đặc biệt, dậy sớm đón bình minh dần lên cao trên mặt biển cũng sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.