Quần Thể Di Tích Cố Đô Huế, Thừa Thiên Huế

Cố đô Huế, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế (Xem bản đồ)
Quần Thể Di Tích Cố Đô Huế

Nếu có dịp đến xứ Huế chắc chắn sẽ cho bạn nhiều những cảm nhận khác biệt, không phải là thành phố tấp nập, vội vàng như Hà Nội, hay Đà Nẵng, mà bạn sẽ thấy cuộc sống cực kỳ yên ả và bình yên. Hãy cùng Vietgoing tìm hiểu về di tích đặc biệt này nhé!

1. Giới thiệu

Quần thể di tích Cố đô Huế hay Quần thể kiến trúc Cố đô Huế là một quần thể di tích lịch sử - văn hóa do triều Nguyễn chủ trương xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa; nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ảnh: Nguyễn Đức Hiếu.

Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 1993 và hiện nay được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào xếp hạng 95 di tích quốc gia đặc biệt.

2. Quần thể di tích Cố đô Huế được phân chia như thế nào?

Quần thể di tích Cố đô Huế được phân chia thành các cụm như sau:

Các di tích ngoài kinh thành

Phu Văn Lâu, Tòa Thương Bạc, Trấn Bình đài, Nghênh Lương Đình, Đàn Nam Giao, Văn Thánh, Võ Thánh, Hổ Quyền, Trấn Hải Thành, Điện Voi Ré, Điện Hòn Chén, Chùa Thiên Mụ, Cung An Định, Lăng Gia Long, Lăng Minh Mạng, Lăng Thiệu Trị, Lăng Tự Đức, Lăng Đồng Khánh, Lăng Dục Đức, Lăng Khải Định.
Các di tích trong kinh thành Kỳ Đài, Trường Quốc Tử Giám, Đình Phú Xuân, Cửu vị thần công, Điện Long An,  Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế, Tàng Thư Lâu, Viện Cơ Mật-Tam Tòa, Hồ Tịnh Tâm, Đàn Xã Tắc ,Quốc sử quán.
Trong Hoàng Thành Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, Sân Đại Triều Nghi, Thế Miếu, Hưng Miếu, Hiển Lâm Các, Cửu Đỉnh, Điện Phụng Tiên, Triệu Miếu, Thái Miếu, Cung Diên Thọ, Cung Trường Sanh, Lầu Tứ Phương Vô Sự.
Tử Cấm Thành Tả Vu và Hữu Vu, Vạc đồng, Điện Kiến Trung, Điện Cần Chánh, Điện Càn Thành, Thái Bình Lâu, Duyệt Thị Đường.

 

Ảnh: Vietrantour.

3. Giá trị nổi bật của quần thể di tích Cố Đô Huế là gì?

3.1 Giá trị về lịch sử

Ảnh: Sưu tầm Internet.

Quần thể di tích Cố Đô Huế là tài sản đầu tiên của Việt Nam được ghi tên vào danh mục Di sản thế giới, khẳng định giá trị mang tính toàn cầu của quần thể di tích Cố đô Huế. Theo đánh giá của UNESCO, quần thể di tích Cố đô Huế đã hội đủ các yếu tố:

  • Tiêu biểu cho những thành tựu nghệ thuật độc đáo, những kiệt tác do bàn tay con người tạo dựng.
  • Có giá trị to lớn về mặt kỹ thuật xây dựng, nghệ thuật kiến trúc trong một kế hoạch phát triển đô thị hay một chương trình làm đẹp cảnh quan tại một khu vực văn hoá của thế giới.
  • Một quần thể kiến trúc tiêu biểu của một thời kỳ lịch sử quan trọng.
  • Kết hợp chặt chẽ với các sự kiện trọng đại, những tư tưởng hay tín ngưỡng có ảnh hưởng lớn, hay với các danh nhân lịch sử.

3.2 Giá trị về mặt du lịch và kinh tế của quần thể di tích Cố Đô Huế

Quần thể di tích Cố đô Huế góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngành du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, và quần thể di tích Cố đô Huế là một trong những yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với tỉnh.

Quần thể di tích Cố Đô Huế thu hút hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước mỗi năm với nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc, thu hút du khách đến tham dự. Các lễ hội này thể hiện tinh thần dân tộc và bản sắc văn hóa của người Việt Nam. Các du khách đến đây để tham quan, tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Việt Nam.

Ảnh: daibieunhandan.vn

Hãy lên kế hoạch thực hiện một chuyến du lịch Huế để thỏa sức khám phá vẻ đẹp của quần thể di tích Cố Đô Huế ngay thôi. Vietgoing xin gửi bạn tham khảo một số khách sạn Huế đẹp, sang trọng, giá rẻ, gần trung tâm và đang có rất nhiều ưu đãi để bạn tham khảo nhé:

Ngoài ra, nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác đi tour Huế trọn gói và được các hướng dẫn viên nhiệt tình, am hiểu về quần thể di tích Cố Đô Huế kể cho bạn nghe những câu chuyện vô cùng thú vị về nó thì có thể tham khảo một số tour Huế hấp dẫn tại Vietgoing dưới đây:

Với một di sản văn hoá vật thể và tinh thần mang ý nghĩa quốc hồn quốc tuý của dân tộc, Huế là một hiện tượng văn hoá độc đáo của Việt Nam và thế giới. Với một công cuộc bảo tồn lớn lao theo nhưng tiểu chuẩn cao nhất của Di sản thế giới, kho tàng văn hoá Huế sẽ còn nở rộ những đoá hoa nghệ thuật khác nữa. Huế sẽ mãi mãi được giữ gìn - cho Việt Nam và cho thế giới, mãi mãi là niềm tự hào của chúng ta.

Nguồn: Tổng hợp.

Cập nhật bởi Vietgoing.

Khách sạn ở gần Quần Thể Di Tích Cố Đô Huế (Xem tất cả)

Spatel d'Annam - Imperial Boutique Spa Huế

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần sân bay
Thuận Thành, Huế
Cách đây 560m
Cách Sông Hương 1.1km

Azerai La Residence Huế

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần sân bay
Vĩnh Ninh, Huế
Cách đây 1.1km

Silk Path Grand Hotel Huế

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần sân bay
Vĩnh Ninh, Huế
Cách đây 1.2km

Miễn phí bữa sáng2,473,000₫

Saigon Morin Hotel Huế

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần sân bay
Phú Hội, Huế
Cách đây 1.3km

Mondial Hotel Huế

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần sân bay
Vĩnh Ninh, Huế
Cách đây 1.3km

Park View Hotel Huế

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần sân bay
Vĩnh Ninh, Huế
Cách đây 1.3km

White Lotus Hotel Huế

Đánh giá 9
Khách sạn - Gần trung tâm, Gần sân bay
Phú Nhuận, Huế
Cách đây 1.3km

Miễn phí bữa sáng1,150,000₫

Imperial Hotel Huế

Khách sạn - Gần trung tâm, Gần sân bay
Phú Hội, Huế
Cách đây 1.4km

Các tour du lịch đi Quần Thể Di Tích Cố Đô Huế Xem tất cả

Điểm du lịch gần Quần Thể Di Tích Cố Đô Huế

Đại Nội Huế

Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Trường Quốc Học Huế

Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Cách đây 660m

Cầu Tràng Tiền

Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Cách đây 670m

Sông Hương Huế

Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Cách đây 670m

Bài viết liên quan Quần Thể Di Tích Cố Đô Huế

Cùng tham khảo cẩm nang du lịch Huế thường xuyên được cập nhật thông tin mới tại Vietgoing nhé! Nhắc đến Huế người ta thường nghĩ ngay đến các cung điện, đền đài mang hơi thở cổ xưa một thời vua chúa huy hoàng. Ai cũng muốn một lần du lịch Huế để tận mắt nhìn thấy những bằng chứng sinh động của triều đại phong kiến cuối cùng. Không chỉ thế, nét dịu dàng thư thái và cuộc sống chậm rãi nơi đây cũng được nhiều người yêu thích. Ảnh: Sưu tầm Internet. Di chuyển: Phương tiện, di chuyển khi du lịch Huế Máy bay: Sân bay Phú Bài vừa mở cửa sau thời gian nâng cấp...

Cẩm nang du lịch Huế từ A đến Z

9x Lê Hoàng Mến tìm hiểu các làng nghề từ đánh cá ở phá Tam Giang, hấp cá Quy Nhơn hay làm muối Sa Huỳnh. Làng nghề đánh cá thôn Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế. Đầm Quảng Lợi thuộc phá Tam Giang, nơi diễn ra các hoạt động đánh bắt và họp chợ vào lúc rạng đông. Bức ảnh nằm trong bộ ảnh “Sắc màu các làng nghề ven biển miền Trung” của Lê Hoàng Mến (29 tuổi), quê ở Đồng Nai, hiện làm việc tại một công ty truyền thông ở TP HCM. Mến đến với nhiếp ảnh từ năm 2013, đặc biệt mê chụp ảnh nhịp sống đời thường, làng nghề dọc các tỉnh...

Các làng nghề ven biển miền Trung

Theo kế hoạch, Phố đêm Hoàng thành – Huế sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2022. Đây là sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, mang đậm nét văn hóa Huế. Đề án sẽ tái hiện không gian về một Huế xưa để du khách thưởng thức các loại hình diễn xướng, trải nghiệm trò chơi dân gian, các nghề truyền thống, thưởng thức ẩm thực Huế… Tuyến phố đi bộ này sẽ là điểm nhấn độc đáo, hấp dẫn trong bức tranh du lịch Huế về đêm. Huế tổ chức không gian phố đêm dành cho người đi bộ từ cửa Thể Nhơn đến đường 23/8 và tuyến đường Lê Huân từ pháo đài Nam Thắng đến đường Yết Ki...

Sắp khai trương phố đêm trong kinh thành Huế từ ngày 1/1/2022

Huế – cái tên không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam lẫn du khách nhưng để giới thiệu về thành phố Huế thì khó có thể miêu tả hết. Một vùng đất vùng đất văn hiến có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc, nhiều di sản và lễ hội độc đáo. Cùng với đó là nét đẹp trầm lắng, dịu dàng và bình yên của cảnh quan và con người nơi đây đã khiến nó trở nên đặc biệt và thu hút. >>> Xem ngay:  Khách sạn Đà Nẵng 1, Đi chơi xa một mình cần những gì? Bản thân là con gái, một mình đi xa nữa chắc bạn nào cũng hơi rén chút, nhưng mà mình nên thử 1 lần bước ra vùng an toàn xem...

HÀ NỘI - HUẾ một mình chỉ với 2 triệu đồng !!! Liệu có được không??

Du lịch thừa thiên Huế từ lâu không chỉ nổi tiếng bởi nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ, nhiều di tích mang đậm dấu ấn lịch sử, các chiều đại, vua chúa mà Huế còn thu hút du khách bởi nét tinh tế và độc đáo trong văn hóa ẩm thực nới đây. Bài viết này sẽ mách bạn những món ngon ở Huế mà bạn nên thử khi đến đây du lịch. >>> xem thêm: Khách sạn Thừa thiên Huế Một ổ bánh mì pate chả ở đường Bùi Thị Xuân có giá 5.000 đồng, chè bột lọc dừa trên gánh hàng rong có giá tương tự. Chè cung đình Huế là món ăn mà nhiều thực khách muốn thử khi ghé thăm đất cố đô. Một...

Những món lót dạ ngon và rẻ ở Huế
  • Quần Thể Di Tích Cố Đô Huế, Thừa Thiên Huế