Chùa Tam Giáo - Động Nhị Thanh, Lạng Sơn

  • Chùa Tam Giáo - Động Nhị Thanh, Lạng Sơn

Đ. Nhị Thanh, Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn (Xem bản đồ)
Chùa Tam Giáo - Động Nhị Thanh

 - Đây là ngôi chùa gắn liền với câu chuyện của danh nhân Ngô Thì Sỹ nổi tiếng “học vấn sâu rộng, văn chương hùng vĩ”

* Giới thiệu chung về Động Nhị Thanh – Chùa Tam Giáo

Là một hang đá tự nhiên với chiều dài của hang hơn 500m. Động Nhị Thanh được danh nhân Ngô Thì Sỹ người phát hiện và cho tu sửa tôn tạo thành nơi du ngoạn vào tháng 5/1779. Ðộng Nhị Thanh có không gian khá rộng, có nhiều ngóc ngách, lối đi hẹp, trên vòm có nhiều thạch nhũ đầy hình dáng. Do là hang động tự nhiên có tu sữa để là tham quan và thờ cúng tâm linh, nên hang vẫn còn mang vẽ đẹp thô sơ và huyền bí mỗi khi khách ghé thăm.

 

Danh thắng động Nhị Thanh nằm trong quần thể ba động, gồm động Nhất Thanh, động Nhị Thanh và động Tam Thanh. Quần thể này nằm trải dài theo dãy núi có hình đàn voi phủ phục trên mặt cỏ xanh ở phía Tây Bắc thành phố Lạng Sơn. Động Nhị Thanh được mệnh danh là đệ nhất bát cảnh xứ Lạng, gồm 4 điểm: động Nhị Thanh, chùa Tam Thanh, thành nhà Mạc và tượng nàng Tô Thị.

Cửa động khá rộng được che chắn bởi những hòn đá to và cây cổ thụ. Dòng suối Ngọc Truyền chảy xuyên qua động dài hơn 600m tạo thành thác nước nhỏ ở ao Nhất Bình. Tiếng nước róc rách hòa cùng tiếng chim hót giúp khung cảnh thiên nhiên tại đây thêm thơ mộng. Càng vào sâu, động càng mở rộng với nhiều nhũ đá, măng đá tuyệt đẹp, muôn hình muôn vẻ. Qua thêm vài chiếc cầu nhỏ trong động là bạn đã đến giữa hang, nơi có một khoảng đất rộng gọi là sân khấu thiên tạo.

Hướng phía bên phải động Nhị Thanh là Chùa Tam Giáo được Ngô Thì Sỹ hưng công xây dựng năm Kỷ Hợi (1779) thờ Nho Giáo, Đạo Giáo và Phật Giáo. Hiện nay trong chùa có các cung thờ như: Cung Công Đồng, Cung Tam Tòa Thánh Mẫu, Cung Sơn Trang, Cung Tam Bảo… với nhiều tượng thờ phong phú.

 


Gian chính điện chùa Tam Giáo nằm sâu trong lòng ngọn núi phía dưới vòm hang. Càng vào sâu bên trong bên trong, hang hẹp dần cùng với những bài thơ về Chùa được các thợ điêu khách tinh tế trên vách đá. Song, lối đi nho nhỏ dốc đứng với những bậc đá dẫn lên tầng hai chùa. Khung cảnh khi lên tầng 2 là nơi có nhiều thạch nhũ trên vòm và cũng là nơi đặt một số bàn thờ phía dưới những ngọn thạch nhũ phía trên.

Không gian tầng hai hoàn toàn do thiên tạo với khá nhiều hốc đá rộng ăn sâu vào lòng núi. Chính giữa tầng hai là nhũ đá mà theo truyền thuyết được ví như bầu sữa mẹ. Trên những nhũ đá có một dòng nước nhỏ chảy suốt ngày đêm. Mỗi khi băng qua một lối đi hẹp là lại đến một không gian khác nhau về tâm linh, hết tầng này đến tầng khác, hết lối này đến lối khác.

Có thể nói chùa Tam Giáo là một ngôi chùa độc đáo về kiến trúc. Chùa mang đến giá trị văn hóa tinh thần và là một trong tám cảnh đẹp của xứ Lạng. Đặc biệt, nơi đây cùng lúc thờ ba tôn giáo là Nho – Phật – Đạo. Sở dĩ nói “đồng nguyên” là bởi mục tiêu tối thượng của cả ba tôn giáo này đều hướng tới tính thiện, nhân văn. Đó là: xã hội Nho – tâm linh Phật – thiên nhiên Đạo.

Ngày nay, tại di tích này còn có hệ thống văn bia tạc trên vách đá của các danh nhân, thi sĩ các thời kỳ viếng thăm chùa lưu lại. Đây là nguồn sử liệu cùng những tác phẩm văn học hết sức quý giá.

Lễ hội khu di tích Nhị Thanh – chùa Tam Giáo diễn ra từ ngày 15 đến 17–1 hàng năm với nhiều nghi lễ tập tục truyền thống đặc sắc của nhân dân xứ Lạng. Nằm trong khu di tích này, chùa Tam Giáo – động Nhị Thanh đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng Di tích văn hóa vào năm 1962.

* Di chuyển đến Động Nhị Thanh – Chùa Tam Giáo

Quãng đường di chuyển từ trung tâm Hà Nội đến Động Nhị Thanh khoảng 155km, mất từ 2 - 4 tiếng chạy xe. Bạn nên đi bằng xe máy hoặc ô tô qua tuyến đường Cao Tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. 


* Một vài kinh nghiệm khi đến Động Nhị Thanh

Chùa Tam Giáo thờ ba vị: Phật Thích Ca, Khổng Tử và Lão Tử tương ứng với thờ nho giáo, đạo giáo và phật giáo. Đều là những tục lệ tín ngưỡng của dân tộc ta và chắt lọc văn hóa tinh hoa được du nhập từ Trung Quốc.

Du khách không được bẻ hay có các hành động làm hỏng, ảnh hưởng đến thạch nhũ, cảnh quan trong hang động.

Nếu muốn tham gia vào lễ hội động Nhị Thanh, Tam Thanh, du khách có thể đến Lạng Sơn vào tháng Giêng âm lịch để khám phá, trải nghiệm lễ hội đặc sắc nơi đây.

* Du khách có thể dâng hương trong động nên nếu muốn bạn có thể chuẩn bị đồ lễ trước khi đến đây.

Khách sạn ở gần Chùa Tam Giáo - Động Nhị Thanh

White Hotel Lạng Sơn

550,000₫

550,000₫

Tam Thanh, Lạng Sơn
Cách đây 540m
Cách Chùa Tam Thanh 610m

A1 Lạng Sơn Hotel

800,000₫

800,000₫

Bữa sáng miễn phí
Chi Lăng, Chi Lăng
Cách đây 700m
Cách Chùa Tam Thanh 1.3km

Vinpearl Hotel Lạng Sơn

Chi Lăng, Lạng Sơn
Cách đây 770m
Cách Chùa Tam Thanh 1.4km

Song Long Hotel

350,000₫

350,000₫

Vĩnh Trại, Lạng Sơn
Cách đây 1.6km
Cách Chùa Tam Thanh 1.8km

Mường Thanh Luxury Hotel Lạng Sơn

1,150,000₫

1,150,000₫

Bữa sáng miễn phí
Vĩnh Trại, Lạng Sơn
Cách đây 1.7km
Cách Chùa Tam Thanh 2.2km

Song Long Hotel

350,000₫

350,000₫

Vĩnh Trại, Lạng Sơn
Cách Chùa Tam Thanh 1.8km

White Hotel Lạng Sơn

550,000₫

550,000₫

Tam Thanh, Lạng Sơn
Cách Chùa Tam Thanh 610m

A1 Lạng Sơn Hotel

800,000₫

800,000₫

Bữa sáng miễn phí
Chi Lăng, Chi Lăng
Cách Chùa Tam Thanh 1.3km

Mường Thanh Luxury Hotel Lạng Sơn

1,150,000₫

1,150,000₫

Bữa sáng miễn phí
Vĩnh Trại, Lạng Sơn
Cách Chùa Tam Thanh 2.2km

Điểm đến xung quanh Chùa Tam Giáo - Động Nhị Thanh

Chùa Tam Thanh

Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn
Cách đây 420m

Chùa Thành (Diên Khánh Tự)

Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn
Cách đây 430m

Vinpearl Hotel Lạng Sơn

Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn
Cách đây 480m

Nàng Tô Thị

Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn
Cách đây 510m