Nhà Hát Lớn Hà Nội

1 Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (Xem bản đồ)
Nhà Hát Lớn Hà Nội

Nhà hát Lớn Hà Nội là một địa điểm du lịch nổi tiếng của thủ đô Hà Nội. Hàng năm, nhà hát đón hàng triệu lượt khách đến tham quan và thưởng thức các buổi biểu diễn nghệ thuật. Nhà hát là một biểu tượng của văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam, đồng thời cũng là một điểm nhấn kiến trúc tuyệt đẹp của thủ đô Hà Nội.

1. Giới thiệu về Nhà Hát Lớn Hà Nội

Nhà Hát Lớn Hà Nội nằm trên Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), được xây dựng từ năm 1901 và hoàn thành năm 1911, do hai kiến trúc sư người Pháp là Harlay và Broyer thiết kế dựa trên nguyên mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris (Pháp) nhưng nhỏ hơn, sử dụng vật liệu phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Đây là công trình văn hóa được xây dựng chủ yếu để phục vụ người Pháp và giới thượng lưu người Việt ở Hà Nội, đồng thời là nơi truyền bá văn hóa nghệ thuật phương Tây ở Đông Dương vào đầu thế kỷ XX.

Ảnh: Sưu tầm Internet.

Công trình có diện tích xây dựng 2.600m2, với chiều rộng 30m, chiều dài 87m, chiều cao 34m. Mặt tiền công trình hướng ra giao lộ lớn, nay là phố Tràng Tiền. Bố cục mặt bằng có 3 phần chính: Phía ngoài là bậc thềm, hàng hiên, sảnh đón; từ sảnh đi lên một cầu thang hình chữ T sẽ tới khán phòng; phía sau là phòng quản trị, 18 buồng cho diễn viên hóa trang, 2 phòng tập hát, thư việnphòng họp. Mặt bằng không gian khán phòng có hình móng ngựa với kích thước 24x24m, có 3 tầng với tổng số 870 ghế ngồi, trong đó tầng trên cùng được bố trí thành những ban công riêng dành cho nhóm khách VIP hay gia đình. Ở tầng 2, phía trước nhà hát có phòng khánh tiết (hay phòng Gương, vì có những tấm gương treo xen kẽ với các ô cửa), đây là nơi diễn ra các sự kiện, nghi lễ quan trọng, nơi tiếp đón những nhân vật cấp cao.

Ảnh: Sưu tầm Internet.

2. Kiến trúc công trình Nhà Hát Lớn Hà Nội

Về hình thái kiến trúc công trình Nhà hát Lớn là sự tổng hòa nhiều phong cách, với hàng cột theo phong cách Ionic của La Mã; các đường nét điêu khắc ở ban công, vòm cửa mang nét Baroque; phần sảnh hiên ở bên lại có phong cách Art Nouveau, còn bộ mái lợp ngói đen theo kiểu Mansard... Trong hơn 100 năm tồn tại, Nhà hát Lớn Hà Nội đã trải qua nhiều lần trùng tu, gần đây nhất là năm 1995 - 1997. Trong lần trùng tu này, nhiều hạng mục kỹ thuật được đầu tư hiện đại hơn. Nội thất khán phòng cũng được cải tạo lại, chỉ còn 598 ghế. Các hạng mục còn lại được phục chế theo nguyên bản.

Nhà hát Lớn Hà Nội hiện là trung tâm văn hóa nghệ thuật của Thủ đô, nơi trình diễn nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống và hiện đại, được giới nghệ sĩ coi là “thánh đường nghệ thuật” của Thủ đô. Năm 2011, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ra đời, Nhà hát Lớn Hà Nội cùng Quảng trường Cách mạng Tháng Tám đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử và kiến trúc quốc gia.

3. Ý nghĩa lịch sử của Nhà Hát Lớn Hà Nội

Không chỉ là một công trình kiến trúc nổi tiếng của Thủ đô, Nhà hát Lớn Hà Nội còn là nơi lưu dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, đặc biệt là những ngày tháng Tám lịch sử năm 1945. Đó là các sự kiện: Mít tinh ra mắt Mặt trận Việt Minh (17-8-1945) - tiền đề cho cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Thủ đô Hà Nội (19-8-1945), sau đó lan rộng khắp cả nước...

Ngày 16-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tuần lễ vàng quyên góp ủng hộ Chính phủ lâm thời kháng chiến tại đây. Nhà hát Lớn cũng là nơi diễn ra phiên họp đầu tiên của Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và nhiều năm tiếp theo, cho tới năm 1963, khi Hội trường Ba Đình hoàn thành xây dựng.

Ảnh: Sưu tầm Internet.

Ở phòng Gương của Nhà hát Lớn vẫn lưu giữ một tấm gương có vết đạn bắn thủng. Đó là vết đạn trong những ngày mùa đông tháng 12-1946, quân và dân Hà Nội kháng chiến chống thực dân Pháp, bảo vệ Thủ đô trước khi rút lên chiến khu. Đây được coi là dấu tích lịch sử đặc biệt của Nhà hát Lớn.

4. Nhà Hát Lớn mang lại những giá trị gì cho việc phát triển du lịch thành phố Hà Nội?

Để phát huy vai trò, giá trị của công trình và góp phần phát triển du lịch, từ tháng 9-2017, Nhà hát Lớn Hà Nội mở tour tham quan công trình. Du khách sẽ được tham quan không gian bên trong nhà hát, tìm hiểu lịch sử xây dựng, hoạt động của nhà hát, chiêm ngưỡng các bản thiết kế cách đây hơn 100 năm và các hình ảnh sự kiện gắn với công trình qua các thời kỳ... Cùng với tour tham quan Hà Nội, du khách sẽ được trải nghiệm thưởng thức chương trình nghệ thuật truyền thống đặc sắc trong khán phòng.

Ảnh: Sưu tầm Internet.

Ông Stephane Rounet, một kiến trúc sư người Pháp làm việc ở Tp.Hà Nội chia sẻ: “Tôi ấn tượng khi lần đầu tới Nhà hát Lớn Hà Nội. Nó gợi nhắc tới nhà hát Opéra Garnier ở quê hương tôi. Công trình này đã tạo cho Hà Nội những nét đẹp như ở Paris. Rất mong những di sản có giá trị như công trình này được bảo tồn, gìn giữ, vì đó là lịch sử...”.

Nếu bạn đang có dự định đi du lịch Hà Nội, đừng quên tham khảo một số khách sạn Hà Nội gần Nhà Hát Lớn mà các khách hàng của Vietgoing đã lựa chọn đặt và đánh giá rất cao dưới đây nhé:

Ngoài ra, đi tour Hà Nội để được nghe những câu chuyện thú vị từ những hướng dẫn viên nhiệt tình, am hiểu nơi đây cũng là một trải nghiệm rất đáng để thử.

Nếu có dịp đến Hà Nội, bạn hãy ghé thăm Nhà hát Lớn Hà Nội để thưởng thức những buổi biểu diễn nghệ thuật tuyệt vời và chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc của nhà hát.

Nguồn: Tổng hợp.

Cập nhật bởi: Vietgoing.

Khách sạn ở gần Nhà Hát Lớn Hà Nội (Xem tất cả)

Hilton Hanoi Opera

Khách sạn - Gần trung tâm
Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm
Cách đây 100m

Conifer Boutique Hotel Hà Nội

Đánh giá 9.2
Khách sạn
Tràng Tiền, Hoàn Kiếm
Cách đây 120m

1,645,000₫

Sofitel Legend Metropole Hà Nội

Khách sạn - Gần trung tâm
Tràng Tiền, Hoàn Kiếm
Cách đây 200m

Hotel De l'Opera Hanoi - MGallery

Khách sạn - Gần trung tâm
Tràng Tiền, Hoàn Kiếm
Cách đây 220m

De Rond Hà Nội Hotel

Đánh giá 9
Khách sạn - Gần trung tâm
Tràng Tiền, Hoàn Kiếm
Cách đây 320m

977,000₫

Grand Cititel Hotel Hà Nội

Khách sạn - Gần trung tâm
Tràng Tiền, Hoàn Kiếm
Cách đây 350m

Hồng Hà Hotel

Khách sạn
Tràng Tiền, Hoàn Kiếm
Cách đây 400m

Thăng Long Opera Hotel Hà Nội

Khách sạn - Gần trung tâm
Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm
Cách đây 460m

Các tour du lịch đi Nhà Hát Lớn Hà Nội Xem tất cả

Điểm du lịch gần Nhà Hát Lớn Hà Nội

Tràng Tiền Plaza Hà Nội

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cách đây 290m

Tòa Soạn Báo Hà Nội Mới

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cách đây 450m

Hồ Hoàn Kiếm

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cách đây 480m

Đền Ngọc Sơn

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cách đây 570m

Bài viết liên quan Nhà Hát Lớn Hà Nội

1. Hồ Hoàn Kiếm – Đền Ngọc Sơn Hồ Gươm nằm ngay giữa trung tâm thành phố bao quanh bởi những bóng cây xanh rợp mát, không khí sầm uất đặc trưng của 36 phố phường có lẽ là hình ảnh đầu tiên nhắc nhớ chúng ta về thủ đô và cũng là địa điểm du lịch Hà Nội nổi bật.  “Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn Đài Nghiên, tháp Bút chưa mòn Hỏi ai gây dựng nên non nước này”  Hồ Hoàn Kiếm –  Đền Ngọc Sơn – Cầu Thê Húc – Tháp Bút – Đài Nghiên đã trở thành một biểu tượng cho vẻ đẹp và kết tinh văn hóa tinh thần dân tộc của Hà Nội xưa. Nếu bạn là n...

Khám phá các điểm du lịch nổi tiếng tham quan trong ngày tại Hà Nội

1. Quảng trường Ba Đình – Lăng Bác Quảng trường Ba Đình - Lăng Bác là địa điểm nhất định bạn phải đặt chân đến đầu tiên khi du lịch ở Hà Nội. Nơi yên nghỉ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bạn có thể thăm quan Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ rất nhiều kỷ vật về Bác. Bên cạnh đó, Quảng trường Ba Đình là nơi Bác Hồ đã đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Địa điểm du lịch này sẽ mang đến bạn rất nhiều ý nghĩa và lòng tự hào dân tộc. 2. Hồ Gươm Hồ Gươm còn được ví von như trái tim của thủ đô, là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội, khi xư...

Top 12 địa điểm du lịch Hà Nội nổi tiếng, nhất định phải ghé qua

1. Phố sách 19/2 Phố sách 19/12 mới chỉ mở cửa vào tháng 5 năm 2017 nhưng nó đã trở thành địa điểm check-in mới của giới trẻ. Đây cũng là nơi giao lưu giữa những người yêu sách. Với từng gian hàng được thiết kế độc đáo lấy tông nâu làm chủ đạo, khách du lịch có thể thấy hình ảnh làng quê Bắc bộ. Chỉ kéo dài hơn 500m, toàn bộ khu phố được che phủ bởi cây xanh. Bên ngoài cũng có rất nhiều ghế phục vụ bạn đọc cùng thưởng thức cafe. Sẽ là trải nghiệm thú vị khi bạn tới phố sách cùng bạn bè và khám phá những ngóc ngách hay ho của phố sách đầu tiên Hà Nội này...

Top 8 địa điểm Check in Hà Nội siêu hot cho ngày cuối tuần

Cánh đồng hoa cúc bách nhật đang nở rộ tại Thạch Cầu (Long Biên, Hà Nội), như phủ tím một góc trời khiến nhiều bạn trẻ, người yêu hoa tìm tới thưởng ngoạn và chụp ảnh. Những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12, giới trẻ Hà thành truyền tai nhau về một cánh đồng cúc bách nhật "đẹp như trời Âu". Khu vườn tím lịm, lạ mắt này rộng hơn 10.000m2 với khoảng 130.000 cây cúc bách nhật, nằm trong một phim trường ở khu vực Thạch Cầu, Long Biên, Hà Nội. Cuối tuần, hàng chục đoàn khách tìm tới đây chiêm ngưỡng và chụp ảnh. Màu sắc bắt mắt, ấn tượng khiến nhiều người liê...

Thả mình vào cánh đồng hoa tím lịm như trời Âu ở Hà Nội

Những cánh đồng cỏ lau ven cầu Long Biên, bãi đá sông Hồng yên bình và thơ mộng, thu hút nhiều gia đình và các bạn trẻ. Khung cảnh cỏ lau khoe sắc ven chân cầu Long Biên trong nắng lạnh mùa đông, đầu tháng 12. Hai đầu cầu là nhịp sống đông đúc của thành phố, còn khoảng giữa là nơi du khách có thể chậm rãi cảm nhận không gian cảnh vật. Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng, nối quận Long Biên - Hoàn Kiếm. Nét cổ kính của công trình kiến trúc thế kỷ như bừng sáng khi được tô điểm bởi những vạt cỏ lau trải dài. Cuối năm được cho là thời điểm đẹp nhất thu hút nhiề...

Cỏ lau nở trắng dọc sông Hồng
  • Nhà Hát Lớn Hà Nội