Hàng không bỏ quy định giấy xét nghiệm và tiêm vaccine, song một số địa điểm như Mộc Châu, Côn Đảo... vẫn có những hạn chế đi lại.
Không cần xét nghiệm khi đi máy bay

Từ ngày 21/1, khách đến từ vùng dịch cấp 1, 2 và 3 khi di chuyển bằng máy bay không cần giấy đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hay chứng nhận khỏi Covid-19. Tương tự, trẻ em ở 3 vùng kể trên không cần trình giấy xét nghiệm trước chuyến bay. Tuy nhiên, những người xuất phát từ vùng dịch cấp độ 4 (vùng đỏ) cần kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Những người có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, mất vị giác, đau mỏi cơ sẽ không được tham gia chuyến bay. Lưu ý tải sẵn ứng dụng PC-Covid để khai báo y tế. Trước, trong và sau chuyến bay, du khách nên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Hạn chế ở các địa phương

Hiện nay hầu hết các điểm du lịch nổi tiếng đã nới lỏng quy định đi lại, đón du khách từ vùng 1, 2, 3 như Hà Giang, Lào Cai, Hòa Bình, Thanh Hoá, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng), Phú Quốc (Kiên Giang)... Song vẫn nhiều địa phương có quy định riêng đối với du khách.
Cụ thể, tại miền Bắc, du khách từ tất cả cấp độ dịch đến Mộc Châu (Sơn La) cần có chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 và giấy xét nghiệm âm tính nCoV bằng phương pháp test nhanh. Du khách từ vùng dịch cấp độ 3 và 4 khi đến một vài khu nghỉ dưỡng tại Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình... cần có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV.

Tại miền Nam, hiện các địa phương đã dỡ bỏ hầu như tất cả quy định di chuyển. Riêng Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu) yêu cầu mọi du khách có kết quả xét nghiệm nCoV trong vòng 72 giờ trước khi ra đảo, nếu không sẽ phải thực hiện xét nghiệm ngay tại cơ sở lưu trú. Hiện những du khách F0, F1 khi đến Côn Đảo phải thực hiện cách ly, điều trị tại cơ sở lưu trú, trường hợp du khách có nhu cầu về đất liền cần có máy bay chuyên chở.

Nhiều điểm đến dự kiến đông khách

Theo đại diện các công ty lữ hành Vietravel, Fiditour và nền tảng đặt phòng Booking.com, nhu cầu du lịch tăng cao dịp Tết. Các điểm đến được quan tâm và đặt dịch vụ nhiều nhất là Phú Quốc, Nha Trang, TP Vũng Tàu (Bà Rịa Vũng Tàu), Đà Lạt, Đà Nẵng, tiếp theo là các địa phương khu vực Đông Bắc, Tây Bắc. Hiện phòng nghỉ phân khúc 4-5 sao ở những nơi này đều kín khách vào ngày 2-4/2 (2-4 Tết), chỉ còn rất ít phòng các ngày 1 và 5 hoặc 6 Tết.
Những điểm đến bớt đông đúc hơn mà vẫn đảm bảo các tiêu chí có núi, biển là Phan Thiết, Mũi Né (Bình Thuận), Quy Nhơn (Bình Định) hay Hồ Tràm (Bà Rịa Vũng Tàu). Ngoài ra, du khách vẫn có thể chọn các điểm đến giàu văn hóa, lịch sử như phố cổ Hội An (Quảng Nam), Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)...

Dịch vụ vận chuyển, lưu trú, ăn uống Tết đều tăng khoảng 10-30% nhưng cũng không đồng đều. Cụ thể như vé máy bay từ Hà Nội tới Phú Quốc ngày 2-4/2 có giá 4 đến 6 triệu đồng nhưng tới Huế, Đà Nẵng, Nha Trang giá rẻ hơn, chỉ 1,3 đến 3 triệu đồng. Vì vậy du khách có thể cân nhắc di chuyển tới những địa phương này để tránh đông đúc cũng như tiết kiệm chi phí.