Người Ấn đổ xô đến các bãi biển, điểm du lịch và các chuyến bay kín chỗ dù giới chức khuyến cáo thận trọng khi số ca nhiễm Omicron tăng nhanh.
Tại bang Goa, miền tây Ấn Độ, nơi được biết đến như một điểm du lịch nổi tiếng với các bãi biển và casino, các khách sạn đang hoạt động hết công suất với tỷ lệ đặt phòng khoảng 90%.

"Đã một năm rồi, mọi người không tổ chức lễ lạt gì cả. Năm nay, họ bắt đầu đi nghỉ dưỡng, tổ chức sinh nhật, đám cưới. Tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn của chúng tôi đã đạt mức trước Covid", Nilesh Shah, một quan chức thuộc Sở Du lịch Goa nói với Reuters. Shah ước tính có một triệu du khách đã đến Goa chỉ trong tháng 12, ngay cả trước khi các hạn chế được nới lỏng khắp cả nước.

90 chuyến bay hạ cánh Goa mỗi ngày, khiến tần suất đi lại bằng đường hàng không trở về mốc trước đại dịch. Các chuyến bay được báo cáo luôn kín khách, bất chấp giới chức yêu cầu người dân thận trọng trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng.
Chính phủ Ấn Độ cũng lường trước những sự phức tạp của dịch bệnh trong thời gian tới, khi các lễ hội, sự kiện đón năm mới 2022 tiếp tục diễn ra. Bên cạnh đó, tại các khu vực công cộng như chợ địa phương, người dân cũng đến đông nghịt.

Đó cũng là lý do vào cuối tháng 12, bang miền đông Odisha đã công bố những hạn chế mới, cấm tụ tập đông người cho đến hết ngày 2/1/2022. Số người vào nhà thờ dịp Giáng sinh cũng bị hạn chế. Điều tương tự cũng diễn ra tại New Delhi.

Ấn Độ phải đối mặt với hai đợt bùng phát dịch bệnh lớn vào tháng 9/2020 và tháng 4-5 năm nay, ghi nhận tổng cộng 34,8 triệu ca nhiễm và gần 480.000 người chết vì Covid-19. Ngày 29/12, Ấn Độ ghi nhận 9.195 ca nhiễm và 302 người chết vì Covid-19 trong 24 giờ, trong đó số ca Omicron là 781. Trong hai tuần qua, trung bình cả nước ghi nhận khoảng 7.000 ca mắc mới mỗi ngày.
Chính phủ nước này chạy đua với thời gian để tiêm chủng toàn dân cho 944 triệu người trưởng thành. 88% người dân Ấn Độ đã được tiêm một mũi và 61% đã tiêm hai mũi.