* Đền Đuổm - di tích lịch sử sống mãi với thời gian

Ngôi đền này được xây dựng tại chân dãy núi Điểm Sơn, thuộc xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Đền sát với quốc lộ 3, cách thành phố Thái Nguyên 24km về phía tây bắc. Đền được xây dựng từ thời nhà Lý và xây dựng lên để thờ phò mã Dương Tự Minh hai người vợ là Diên Bình Công chúa và Thiều Dung Công chúa. Ngôi đền này đã trải qua hơn tám trăm năm tuổi, trải qua bao nhiêu thời gian thăng trầm nhưng nó vẫn giữ nguyên nét cổ kính vốn có. Năm 1993, đền được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.
* Kiến trúc đền Đuổm

Vì đã tồn tại khá lâu cho nên ngôi đền này cũng tu sửa nhiều lần và có kiến trúc như hiện nay gồm đền Thượng. đền Trung và đền Hạ. Nơi đây bao hàm cả cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt, nơi có đền có cảnh quan đẹp đến như vậy thì việc các du khách đến thăm đền mỗi năm một tăng là điều đương nhiên.

Trước mặt đền là một cánh đồng rộng thanh thang với những ngọn núi tựa như cánh nhạn bay. Bên cạnh đó còn có dòng sông Phú Lương chảy qua. Khu di tích này vừa mang ý nghĩa lịch sử lại mang tầm thắng cảnh của riêng vùng đất Thái Nguyên.

Khi bước đến khu di tích đền Đuổm, bạn sẽ bắt gặp cổng tam quan. Nét rêu phong đã bao trọn lấy cảnh cửa và chỉ nhìn thấy được hai chữ ĐỀN BUỔM. Hai bên cổng là 2 cột hình vuông. Bước qua tam quan, du khách sẽ đến những bậc thang để dẫn lên đền chính. Bạn sẽ đến đền Hạ trước tiên rồi sau đó là đền Trung và Thượng, chúng được xây dựng theo kiến trúc thượng tầng, lên cao. Chung quanh đền cây cối mọc lên càng tạo nên nét cổ kính nhất chỉ có tại đền Đuổm Thái Nguyên.* Hướng dẫn đường đi từ Hà Nội lên đền Đuổm Thái Nguyên

Từ Hà Nội, có hai lịch trình chuyến đi gợi ý cho du khách. Cách thứ nhất, du khách đi ra đường cầu Nhật Tân qua Võ Nguyên Giáp dẽ sang QL 18, tiếp tục ra ĐCT Hà Nội - Thái Nguyên/ CT 07, tiếp tục đi thẳng tới QL 3, đi qua vòng xuyến dẽ vào QL 37/ Thái Nguyên - Chợ Mới, Thái Nguyên - Bắc Cạn là đến đền Đuổm. Từ đường QL đi vào đền chỉ khoảng 36m.

Cách thứ hai, du khách có thể đi theo lối cầu Chương Dương, ra QL 5 dẽ sang Ql 1A/ Hà Nội – Bắc Giang, dẽ qua ĐCT 07/ ĐCT Hà Nội – Thái Nguyên ra QL 3 sang một đoạn QL 37 là tới đền Đuổm. Cả hai lộ trình đều cách khoảng 100km nối hai đầu điểm với nhau.

Du khách cũng có thể bắt tuyến xe buýt 06 từ trung tâm TP Thái Nguyên, bởi, bến xe này nằm cách đền không xa.

Địa điểm ăn nghỉ tại đền Đuổm - Thái Nguyên

Khi đi đền Đuổm, du khách có thể chuẩn bị đồ ăn từ nhà, trên đền vẫn có chỗ ăn nghỉ cho du khách từ xa đến. Hoặc du khách cũng có thể đến khách sạn Thái Bình nằm cách đền Đuổm chừng 500 m. Tại đây, quý khách có thể gọi đồ ăn và ngủ nghỉ với mức giá bình dân. SĐT liên hệ trước: 098 543 43 89, liên hệ để được đặt phòng trước, đảm bảo lộ trình chuyến đi. Đi xa hơn một chút theo chiều về, có nhà nghỉ Nguyên Vũ, ĐT liên hê: 0280 3874 666, nhà nghỉ này cách đền Đuổm 1,6 km.
* Lễ hội đền Đuổm Thái Nguyên

Hàng năm, khu di tích tổ chức lễ hội vào ngày mùng 6 tháng giêng hàng năm. Trước tiên để khai mạc lễ hội, dân làng địa phương sẽ tổ chức lễ dâng hương vào ngày đầu. Tiếp sau đó là hoạt động múa lân, các đội nam thanh nữ tú với trang phục dân tộc Tày trên tay bưng các sản vật của địa phương đưa ra đền thờ tiến hành lễ tế. Đồ lễ gồm có lễ chay và lễ mặn. 3 mâm lễ chay có bánh Dày, bánh Khảo, bánh Mật, bánh Bỏng. Lễ mặn gồm có xôi, thịt gà, thịt lợn…Tất cả được bày tế lễ trước cửa đền Trung, nơi thờ vị tướng Dương Tự Minh.
Sau khi đã tiến hành lễ xong là lúc dân làng náo nức với phần hội truyền thống. Các trò chơi dân gian được tổ chức như: cờ tướng, đẩy gậy, đánh đu, đấu vật…cùng các môn thể thao: Bóng chuyền, bóng đá…thu hút đông đảo các vận động viên từ mọi miền tổ quốc về quy tụ. Hơn nữa, kết thúc buổi lễ còn có chương trình văn nghệ đặc sắc do dân địa phương tổ chức mang đến không khí thật náo nhiệt.

*Như vậy, du lịch chùa Đuổm vừa để thắng cảnh vừa đón chào năm mới bằng những hoạt động đặc sắc và cầu lộc cầu tại bằng cách dâng hương tế lễ. Tất cả hội tụ trong một không khí thật dân dã, thôn quê mà vẫn tấp nập cho một năm mới đầy ý nghĩa.