Quần thể hang động Pu Sam Cáp, Lai Châu

Bế Văn Đàn, Nậm Loỏng, Thành phố Lai Châu, Lai Châu (Xem bản đồ)
Quần thể hang động Pu Sam Cáp

Giới thiệu Hang động Pu Sam Cáp

Cách thị xã Lai Châu chừng 6 km về phía tây, đường lên cao nguyên Sìn Hồ có dãy núi đá vôi hình thành từ kỷ nguyên kiến tạo, dạng địa hình Kast tạo nên hệ thống hang động trong lòng núi với nhiều nhũ đá kỳ ảo. Vùng núi đá này có tên Pu Sam Cáp, nghĩa là ba quả núi lớn chồng lên nhau.

Trước đây, Pa Thơm là hang động duy nhất được tìm thấy tại tỉnh Điện Biên. Tháng 7-2006, người dân tỉnh mới Lai Châu đã khám phá ra một quần thể hang động kỳ vĩ nằm sâu trong vùng rừng núi từ hàng ngàn năm qua.
Quần thể hang động Pu Sam Cáp gồm 3 động: Thiên Môn, Thiên Đường và Thủy Tinh; nằm cách thị xã Lai Châu chừng 7km men theo đường tỉnh lộ 129 đi Sìn Hồ. Hoang sơ, huyền bí, động Thiên Môn hiện ra với vòm cửa lớn, trong sâu hun hút. Dò dẫm trong khoảng tối huyền bí ấy ta như cảm nhận được hơi lạnh từ đá toả ra, sự hứng thú trên mỗi bước chân với trò đùa của màn đêm.

Từng giọt nước từ nhũ đá nhỏ xuống nghe tí tách, có khi rơi vào mặt, vào tóc du khách tạo cảm giác như đi trong cơn mưa đầu mùa hạ. Khi đến trung tâm động Thiên Môn, du khách sẽ ngỡ ngàng bởi vòm hang cao, rộng, nền động như mặt hồ gợn sóng với hàng nghìn nền bĩ nhũ.

Những giọt nước từ vòm hang rơi xuống tí tách như một bản giao hưởng thính phòng êm ái. Đến cuối động một cột sáng chiếu xuống tạo nên một khoảng không gian tương phản sáng tối mờ mờ ảo ảo.

Vượt qua khoảng sáng ấy, du khách lại được thưởng thức một cảm giác mạo hiểm. Lối đi men theo vách đá trơn trượt chỉ đủ cho một người, làm cho du khách phải tỉ mỉ và cẩn thận đến từng bước chân nếu không thì sẽ ngã.
Đi hết động Thiên Môn, chúng ta đến với động Thiên Đường. Động hiện ra trước mắt với đường xuống thật cheo leo, hiểm trở, du khách sẽ tìm được cảm giác mạnh bởi phải bám vào một sợi dây leo mem theo những sườn vách đá.

Động Thiên Đường như món quà kỳ diệu được tạo hoá ban tặng để trí tưởng tượng của du khách sẽ được phát huy khi bắt gặp những nhũ đá được sắp đặt một cách tự nhiên đầy huyền bí.

Những đường cong uốn lượn như những thửa ruộng bậc thang. Đi sâu vào bên trong, ta cảm giác như lạc vào tiên bồng, với nhiều hình thù kỳ vĩ những nhũ đá như một giàn hoa với đủ các loài của vùng đất Tây Bắc như: hoa lan, hoa ban... tất cả tạo nên một sức hút. Những cột nhũ đá với hoa văn uốn lượt quanh hồ nước trong vắt được tạc bởi "bàn tay" thiên nhiên.
Một cột nhũ vàng đứng sừng sững, phía trên xoè ra rồi rủ xuống như hình chiếc lọng, mọi người vẫn gọi đó là "thiên lọng". Tiếp tục đi vào phía trong du khách bắt gặp một suối nhũ hiện ra với những hình thù kỳ lạ. Mỗi người có thể tưởng tượng ra một hình khác nhau như: ông phúc, ông thọ, cột chống trời, cột vàng, cột bạc hay trống đồng... Đến cuối động ta choáng ngợp bởi một cung điện nguy nga, lộng lẫy, với những cột nhũ cả mấy người ôm như được dát vàng óng ánh của tạo hóa.

Hiện nay Công ty Cổ phần Pu Sam Cáp chưa mở cửa khai thác động Thủy Tinh. Động Thủy Tinh hứa hẹn sẽ là điểm du lịch hấp dẫn với du khách ưa mạo hiểm chinh phục.Khách sạn ở gần Quần thể hang động Pu Sam Cáp (Xem tất cả)

Mường Thanh Lai Châu Hotel

Khách sạn
Tân Phong, Lai Châu
Cách đây 5.8km

Miễn phí bữa sáng747,000₫

Hoàng Nhâm Luxury Hotel Lai Châu

Khách sạn
Tân Phong, Lai Châu
Cách đây 5.9km

Mường Thanh Lai Châu Hotel

Khách sạn
Tân Phong, Lai Châu

Miễn phí bữa sáng747,000₫

Tân Uyên Paradise

Đánh giá 9
Homestay
Tân Uyên, Tân Uyên
Cách Bản Lao Chải 16.1km
Cách Bản Cát Cát 18.7km
Cách Sun Plaza Sapa 19.4km

800,000₫

Hoàng Nhâm Luxury Hotel Lai Châu

Khách sạn
Tân Phong, Lai Châu

Điểm du lịch gần Quần thể hang động Pu Sam Cáp

Cao nguyên Sìn Hồ

Huyện Sìn Hồ, Lai Châu
Cách đây 10.8km

Đỉnh Pu Ta Leng

Huyện Tam Đường, Lai Châu
Cách đây 12km

Sì Thâu Chải

Huyện Tam Đường, Lai Châu
Cách đây 12km
  • Quần thể hang động Pu Sam Cáp, Lai Châu