Đồ tráng miệng trong ẩm thực Ấn Độ gây ấn tượng nhờ hương vị, sự kỳ công, màu sắc và trình bày hấp dẫn.
Ẩm thực Ấn Độ nổi tiếng thế giới vì sự đa dạng, và cách đầu bếp sử dụng hương vị, gia vị độc đáo trong từng món. Cũng giống các món ăn mặn, đồ tráng miệng của quốc gia này thường có hương vị của đất như bạch đậu khấu, nhục đậu khấu. Dưới đây là sáu món tráng miệng được CNN đánh giá là đặc sắc, ngon và đẹp mắt nhất của Ấn Độ.BebincaNhững người Bồ Đào Nha đến Goa định cư vào thế kỷ 16, và mang theo món tráng kiểu sữa trứng của họ - nguồn gốc của Bebinca. Ngày nay, nó trở thành ngôi sao của bang miền tây này, và là món ăn truyền thống, thường xuyên được sử dụng trong các dịp lễ hội và bữa ăn hàng ngày của người dân.Món ăn gồm bột trứng, bột mì, nhục đậu khấu và nước cốt dừa. Sau khi nướng, đầu bếp sẽ phủ lên đó một lớp bơ làm từ sữa trâu. 

Bebinca

Những người Bồ Đào Nha đến Goa định cư vào thế kỷ 16 và mang theo món tráng miệng kiểu sữa trứng của họ - nguồn gốc của Bebinca. Ngày nay, nó trở thành "ngôi sao" của bang miền tây này, và là món ăn truyền thống, thường xuyên được sử dụng trong các dịp lễ hội và bữa ăn hàng ngày của người dân.

Món ăn gồm bột trứng, bột mì, nhục đậu khấu và nước cốt dừa. Sau khi nướng, đầu bếp sẽ phủ lên đó một lớp bơ làm từ sữa trâu. Ảnh: Ruchit Harneja

Đây là món ăn tốn nhiều thời gian và công sức để làm, khi đầu bếp thường xếp nhiều lớp bánh lên nhau. Thông thường, bebinca thường có bảy tầng, một bánh tròn cắt thành bảy miếng. Nhiều nơi, bánh lên đến 16 tầng. Đường vân nhiều màu trong bánh thể hiện kỹ năng của người thợ, và cũng là thứ khiến thực khách thích thú khi ngắm nhìn. Mọi người thường ăn bánh với kem, hoặc sữa chua.
Sáu món ăn ngọt đẹp nhất Ấn Độ 

Mras puri

Trong tiếng Hindi, aamras nghĩa là xoài, ras là nước trái cây. Thành phần chính làm nên món ăn ngon ngọt, màu vàng ươm này chính là xoài chín xay nhuyễn. Maharashtra và Gujarat là nơi aamras phổ biến và hương vị nổi bật hơn những vùng khác tại Ấn Độ. 

Món ăn này chỉ có sẵn trong mùa xoài. Có rất nhiều xoài ở Ấn Độ, là điều mà người dân địa phương thường nói với du khách, khi giới thiệu cho họ món ăn này. Một công thức nấu aamras puri khác là sử dụng nghệ tây, sữa hoặc đường bột để tạo thêm hương vị cho món xoài xay. Người dân thường ăn khi đã được ướp lạnh, và ăn kèm puri, một loại bánh mì chiên giòn. 

Gajar halwa

Món bánh cà rốt ngọt này là đồ tráng miệng phổ biến, có nguồn gốc từ miền bắc Ấn Độ. Gajar halwa thường có trong lễ hội ánh sáng Diwali nổi tiếng. Người Ấn thường bày nó trong một chiếc bát, phủ hạt dẻ cười màu xanh hoặc hạnh nhân thái mỏng.

Bí quyết để có gajar halwa hoàn hảo nằm ở việc nấu chín cà rốt với bơ sữa cho đến khi chúng có độ sệt, mềm mịn, sánh mướt như kem và bánh pudding. Sau đó, đầu bếp sẽ thêm vào hỗn hợp này hương vị của bạch đậu khấu, quả hồ trăn, đôi khi là nho khô. Khi bày ra bát, món ăn được phủ lên trên hạt dẻ cười màu xanh bắt mắt hoặc hạnh nhân thái mỏng, ăn kèm kem vani. 

Shrikhand

Món ăn được tạo thành từ một loại sữa chua đặc, thêm bạch đậu khấu, đường và nghệ tây. Nghệ tây mang lại màu sắc vàng óng ả cho món ăn này, và là thành phần không thể thiếu. Đơn giản nhưng ngon là nhận xét từ phần lớn du khách lần đầu ăn. 
Mishti Doi

Đây là đặc sản đến từ vùng tây Bengal, được làm từ các nguyên liệu đơn giản như sữa, đường thốt nốt, sữa chua. Đầu bếp sẽ đun nóng sữa, rồi hòa với đường. Món ăn hoàn chỉnh khi chúng đông lại, rắn chắc và ướp lạnh trước khi ăn. Du khách quốc tế thường gọi món mishti doi là sữa chua ngọt.

Cách truyền thống để ăn mishti doi là chúng thường được đựng trong một cái bát bằng đất nung, rắc lên trên những sợ nghệ tây sáng màu, vụn quả hò trăm và đôi khi là cả những cánh hoa nhỏ. Người dân ăn chúng vào bữa sáng, trưa và thậm chí coi như món chính khi ăn cùng cá. 

Mishti doi còn được gọi là sữa chua ngọt. Theo truyền thống, món ăn này được đựng trong một cái bát bằng đất nung, rắc lên trên những sợ nghệ tây sáng màu, vụn quả hò trăn và đôi khi là cả những cánh hoa nhỏ. Người dân ăn chúng vào bữa sáng, trưa và thậm chí được phục vụ kèm món chính, ví dụ như cá.

Motichoor Ladoo

Món ăn gần giống bánh rán, nhưng được làm từ bột đậu xanh và có vị đậm đà. Một miếng motichoor ladoo được coi là thành công và ngon, khi thực khách cắn miếng đầu tiên và chúng tan chảy ngay trong miệng bạn. Ảnh: AM BakerMón ăn có nguồn gốc từ miền Bắc của đất nước, thường được nêm với nghệ tây hoặc hạt dưa và được làm ngọt bằng xi-rô đường đặc. Đôi khi, các quả bóng cũng được trộn với màu thực phẩm màu cam để làm cho màu sắc của chúng thực sự nổi bật.

Món ăn có nguồn gốc từ miền bắc Ấn Độ, thường được nêm với nghệ tây hoặc hạt dưa, thêm nước đường đặc. Đôi khi, các viên bánh cũng được trộn với màu thực phẩm để thêm bắt mắt. "Chỉ đến khi ăn thử motichoor ladoo, bạn mới hiểu được vì sao chúng lại trở thành một trong những món ăn ngon nhất Ấn Độ", Floyd Cardoz, một đầu bếp gốc Mumbai, chia sẻ trên CNN.