Một vị khách muốn ngả lưng ghế máy bay để nghỉ ngơi, nhưng người ngồi sau không đồng ý vì đang sử dụng laptop.
Jovannie, đến từ California, Mỹ, vừa chia sẻ câu chuyện trên chuyến bay kéo dài sáu tiếng. Khi máy bay cất cánh thành công, cô bắt đầu ngả lưng ghế để nghỉ. Nhưng người ngồi sau ngay lập tức nói rằng họ không thể dùng laptop nếu Jovannie ngả ghế, vì không còn không gian. "Tôi đành kéo ghế trở lại bình thường, dù rất muốn ngả ra sau cho chuyến bay dài sáu tiếng", Jovannie nói.

Video kể chuyện của Jovannie thu hút khoảng 630.000 lượt xem trên Tiktok, và hơn 800 bình luận. Phần lớn người dùng cho rằng Jovannie có quyền ngả lưng ghế vì chuyến bay dài hơn hai tiếng. Một số gợi ý lần sau Jovannie nên báo tiếp viên xử lý.

"Thật vô lý khi bạn phải ngồi gò bó suốt chuyến bay để người ngồi sau thoải mái", một người để lại bình luận. "Tôi từng ngủ gục xuống khay để đồ ăn, người ngồi trước ngả lưng ghế khiến tôi không thể ngủ tiếp. Tiếp viên nói rằng họ được quyền ngả ghế, và tôi phải chọn tư thế ngủ khác", một người khác kể lại.
Tuy vậy, nhiều người lại chỉ trích Jovannie. "Tốt nhất đừng ngả ghế khi ngồi khoang phổ thông, vì không gian rất chật chội. Bạn thoải mái nhưng người khác thì không, vì có thể họ chỉ muốn ngồi thẳng", người khác để lại bình luận. "Tôi là người bay thường xuyên và không bao giờ ngả ghế vì tôn trọng người phía sau. Dù sao ngả ghế cũng không khiến bạn dễ chịu hơn nhiều so với ngồi thẳng. Tốt nhất hãy mua khoang hạng nhất để đi máy bay mà thoải mái như ở nhà", một người viết.

Theo quy định của các hãng bay trên thế giới, hành khách chỉ phải dựng thẳng lưng ghế khi máy bay cất, hạ cánh hoặc qua vùng nhiễu động. Còn lại, ngay cả trong thời gian phục vụ ăn uống, nếu hành khách từ chối ăn thì vẫn được ngả lưng ghế.
Cựu tiếp viên của một hãng hàng không Hàn Quốc cho biết Jovannie được phép ngả ghế, không cần nhường người ngồi sau. "Không có quy định cụ thể về việc ngả ghế trên máy bay. Trường hợp này, tiếp viên có thể đổi chỗ cho một trong hai hành khách", người này cho biết.

"Không ai có quyền cấm bạn. Vấn đề này chỉ có thể giải quyết bằng tình cảm", một kỹ sư hàng không có 20 năm kinh nghiệm cho biết. Anh cũng nói thêm rằng máy bay được thiết kế để người ngồi trước ngả lưng, người ngồi sau vẫn đủ không gian dùng máy tính, ăn uống...