Bí quyết không bị lạc lối ở Venice của khách Việt

Bí quyết không bị lạc lối ở Venice của khách Việt

Chị Nguyễn Hà, sống ở Perth, Australia chia sẻ về cách di chuyển dễ dàng, thuận tiện nhất khi du lịch tự túc ở Venice.
Thành phố Venice (Venezia) là một quần thể những hòn đảo nhỏ được nối với nhau bởi những cây cầu, tạo thành một "đảo" lớn. Nó nằm trong một vùng hành chính rộng hơn là Comune di Venezia - gồm cả những quận nằm trong đất liền. Trong bài này, chị Hà hướng dẫn về cách đi lại tại thành phố Venice nói riêng.

Đến và rời khỏi Venice

Cũng như những thành phố khác ở châu Âu, có nhiều cách để đến Venice. Hai cách tiện nhất là đi tàu hỏa hoặc máy bay.

Nếu đi tàu hỏa, bạn phải chọn ga Venezia Santa Lucia (không xuống ga Venice Mestre, vì đây là ga trong đất liền). Từ ga Venezia Santa Lucia, bạn đi bộ về khách sạn (nếu gần) hoặc đi vaporetto (buýt đường thủy) tới trạm gần nơi ở nhất.

Nếu đi máy bay, lưu ý là ngoài sân bay chính Marco Polo còn có sân bay Treviso. Cả hai sân bay đều nằm trong phần đất liền chứ không phải trên đảo, và sân bay Treviso thật ra ở Treviso (thành phố này không thuộc Comune di Venezia nhưng đủ gần để đáp máy bay tới đây rồi di chuyển tiếp tới Venice).

Từ sân bay Treviso về Venice: bạn bắt taxi thường hoặc xe bus đến Piazzale Roma (bến xe bus trên đảo), rồi đi vaporetto về khách sạn.
Từ sân bay Marco Polo về Venice có 3 cách thuận tiện nhất: xe bus thường (chỉ tới Piazzale Roma rồi bắt vaporetto); đi tàu thủy của công ty Alilaguna tới bến waterbus gần khách sạn của bạn nhất; đi water taxi. Water taxi thường đắt nên phù hợp với nhóm 4-10 người. Bạn cần thỏa thuận giá cả nguyên chuyến, vì không có đồng hồ đếm cây số. Nếu đi một mình, bạn nên thuê chung theo kiểu chỉ mua một chỗ ngồi chứ không thuê cả chiếc. Họ sẽ ghép bạn với những hành khách khác. Hình thức này rất giống với shuttle service cho những sân bay thông thường.

Bí kíp riêng của chị Hà trong hành trình đến và rời khỏi Venice là đáp xuống sân bay Marco Polo rồi đi watertaxi hoặc tàu Alilaguna từ sân bay vào thành phố. Hình ảnh đầu tiên bạn nhìn thấy khi thành phố hiện ra trước mắt sẽ rất ấn tượng. Du khách nên rời Venice bằng tàu hỏa, vì tiện và nên đi tàu để ngắm cảnh đồng quê. Ga tàu nằm ngay bên dòng kênh chính nên rất dễ để đi vaporetto tới đó.

Đi lại trong thành phố

Giữa những đảo nhỏ làm nên Venice là những kênh rạch chằng chịt. Tuy nhiên Venice chỉ có một dòng kênh lớn như một đại lộ xuyên suốt thành phố, gọi là Grand Canal. Phần lớn giao thông công cộng đều diễn ra trên "đại lộ" này.

Nếu muốn đi lại quanh thành phố, bạn có thể mua vé lẻ cho một chuyến, giá từ 7,5 euro. Chị Hà khuyên nên mua vé của công ty ACTV, đi mọi tuyến vaporetto lẫn xe bus thường trong đất liền hoặc ra các đảo như Murano, Burano... Thẻ đi lại có giá trị trong 24h là từ 20 euro một người, trong 48h là 30 euro... Thẻ bảy ngày là 60 euro.
Ngoài thẻ của ACTV, bạn có thể mua thêm một loại thẻ khác của công ty Alilaguna, chuyên về tuyến đường từ sân bay về thành phố và những tuyến đi đảo. Tàu thủy của Alilaguna nhỏ hơn nhiều so với vaporetto của ACTV. Nhiều chiếc chỉ chở tầm 15-20 người một chuyến.

Những kênh nhỏ thì chỉ có gondola và những thuyền cá nhân đi lại. Bạn cũng có thể mua vé để đi traghetto trên các con kênh lớn (nhìn giống thuyền gondola, nhưng không trang trí cầu kỳ), giá từ 2 euro và trả bằng tiền mặt cho lái đò.

Không lạc lối ở Venice

"Một lần trên đường đi, tôi chợt thấy một quán hàng rau quả hiện ra sau khúc ngoặt trên một ngõ phố. Tới giờ tôi vẫn tự hỏi không biết quán đó có thật không, vì ngày hôm sau định ghé lại nhưng không thể nào thấy", chị Hà nhớ lại về những lối đi chằng chịt ở Venice.

Chị Hà khuyến khích bạn hãy dành thật nhiều thời gian để lang thang tản bộ và ngắm nhìn những tòa nhà cũ kỹ nhưng đẹp một cách hoàn hảo ở nơi này. Và bạn cũng đừng nên lo lắng sẽ bị lạc giữa những ngõ ngách và hàng trăm cây cầu nhỏ. Mỗi bước đi lạc sẽ đưa bạn đến một góc thú vị nào đó.

Mỗi lần từ khách sạn ra quảng trường chính là chị lại đi theo một lối khác nhau. Nếu bạn sợ lạc thì chỉ cần làm một trong ba cách: đi theo những mũi tên ra quảng trường St Mark rồi từ đó tìm lại đường về. Cách thứ hai là ghi nhớ tên quảng trường nhỏ gần khách sạn đang ở nhất để hỏi đường. Cách tiếp theo là bạn hỏi đường đi ra Grand Canal rồi từ đó định hướng lại. "Hãy tâm niệm rằng ở Venice, lạc đường là một thành công", nữ du khách Việt nói.


Các địa điểm du lịch trong bài viết

Khách sạn được ưa thích ở Sapa Xem tất cả

Lá Đỏ Homestay Sapa

Đánh giá 9.6
Homestay
Sapa, Sapa
Cách Sun Plaza Sapa 400m
Cách Nhà Thờ Đá 560m
Cách Bản Cát Cát 630m

460,000₫

Swan Hotel Sapa

Đánh giá 9.5
Khách sạn
Sapa, Sapa
Cách Nhà Thờ Đá 250m
Cách Sun Plaza Sapa 320m
Cách Núi Hàm Rồng 540m

Miễn phí bữa sáng650,000₫

Charm Hotel Sapa

Đánh giá 9.8
Khách sạn
Sapa, Sapa
Cách Núi Hàm Rồng 600m
Cách Nhà Thờ Đá 690m
Cách Sun Plaza Sapa 770m

Miễn phí bữa sáng978,000₫

Pao's Sapa Leisure Hotel

Đánh giá 9.5
Khách sạn
Sapa, Sapa
Cách Núi Hàm Rồng 860m
Cách Nhà Thờ Đá 1km
Cách Sun Plaza Sapa 1.1km

Miễn phí bữa sáng1,587,000₫

Jade Hill Resort & Spa Sapa

Đánh giá 9.6
Resort
Sapa, Sapa
Cách Núi Hàm Rồng 1.4km
Cách Nhà Thờ Đá 1.8km
Cách Sun Plaza Sapa 1.9km

Miễn phí bữa sáng2,189,000₫

Vườn Mây Homestay Sapa

Đánh giá 9.3
Homestay
Sapa, Sapa
Cách Núi Hàm Rồng 700m
Cách Nhà Thờ Đá 1.2km
Cách Sun Plaza Sapa 1.4km

150,000₫

Secret Garden Sapa

Đánh giá 9
Homestay
Sapa, Sapa
Cách Nhà Thờ Đá 530m
Cách Núi Hàm Rồng 580m
Cách Sun Plaza Sapa 590m

Miễn phí bữa sáng460,000₫

Sapa Tubotel Panorama View

Đánh giá 9.7
Homestay
Sapa, Sapa
Cách Sun Plaza Sapa 280m
Cách Nhà Thờ Đá 360m
Cách Núi Hàm Rồng 870m

Miễn phí bữa sáng518,000₫