Tin tức - Sự kiện

Du khách ngủ ở ôtô khi lên Mẫu Sơn ngắm băng giá

Du khách ngủ ở ôtô khi lên Mẫu Sơn ngắm băng giá

Lượng khách du lịch lên Mẫu Sơn (Lạng Sơn) tăng gần 2 lần so với tuần trước, nhiều người phải ngủ trên ôtô vì hết phòng nghỉ.
Ngày 20/2, Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Phia Oắc (Cao Bằng), Y Tý (Lào Cai)... xuất hiện băng giá. Từ sáng sớm, nhiều du khách đã có mặt để chiêm ngưỡng khung cảnh này.

Hà Thị Phương (Việt Trì, Phú Thọ) khi biết có băng tuyết ở Mẫu Sơn đã cùng bạn bè tới đây. Đến trưa, đoạn đường gần đỉnh ùn tắc do nhiều phương tiện đổ về, dòng người di chuyển chậm chạp vì đường trơn. Ở đỉnh núi băng phủ trắng cây cỏ, sương mù dày đặc. Chị Phương cho biết dù lạnh cóng song rất thích vì đây là lần đầu thấy hiện tượng này.

Anh Nguyễn Minh Chuyển, đại diện Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Mẫu Sơn, cho biết từ thứ 6 (18/2), nhiều du khách tới Mẫu Sơn để đợi tuyết khi nhiệt độ dự báo xuống thấp. Lượng khách đến trưa hôm nay khoảng 2.500 lượt, tăng gần 2 lần so với tuần trước. Tất cả các cơ sở lưu trú trên núi kín khách, dịch vụ ăn uống đã hoạt động trở lại. Đêm 19/2, một số khách phải ngủ qua đêm trên xe ôtô hoặc quay về thành phố và sáng hôm nay trở lại sớm.

Anh Chuyển cho biết thêm, giữa trưa và đầu giờ chiều nhiều ôtô cá nhân đổ về đỉnh Mẫu Sơn, gây ra ùn tắc ở Km13+400. Hiện lực lượng chức năng đã có mặt để phân luồng song dòng xe di chuyển chậm do sương mù, đường trơn. Nhiệt độ hiện nay chỉ khoảng âm 1 đến 0 độ C, vì vậy du khách lưu ý mang theo nhiều quần áo, mũ, găng tay để giữ ấm, nên đi giày chống thấm nước, đế chống trơn trượt.
Phia Oắc (huyện Nguyên Bình, Cao Bằng) cũng ghi nhận lượng khách tăng đột biến hôm nay. Đại diện phòng cảnh sát cơ động cho biết từ sáng có khoảng 5.000 lượt khách tới đây, những ngày trong tuần thường chỉ có khoảng vài chục đến vài trăm du khách mỗi ngày. Hiện nay băng vẫn đóng dày trên cây cỏ, tạo khung cảnh trắng xóa, nhiều người thích thú chụp ảnh. Trên núi Phia Oắc không có cơ sở lưu trú, du khách có thể nghỉ lại ở khách sạn cách đó khoảng 15-20 km.

Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) cũng ghi nhận hàng nghìn du khách lên đỉnh trong ngày hôm nay. Đại diện khu du lịch Sun World Fansipan Legend cho biết dù rét đậm, có mưa, lượng khách xấp xỉ cuối tuần trước. Tới nay đỉnh Fansipan chưa có băng, song nhiều du khách thích thú và ngóng chờ tuyết rơi.

Anh Đặng Đoàn Sang (trú tại Hà Nội) chọn chùa Đồng, Yên Tử (TP Uông Bí, Quảng Ninh) quê mình là địa điểm "săn" băng giá. Sau khi xem dự báo thời tiết và các bài viết trên mạng xã hội, anh có mặt ở chùa Đồng lúc 10h30 sáng. Lúc này có khoảng 50 du khách, có cả trẻ em 4-5 tuổi.

Nhiệt độ trên đỉnh núi khoảng 0 độ C, mưa và gió mạnh khiến ai nấy đều lạnh, phần da tay đỏ ửng. Nhiều du khách tới đây khoảng 15 phút không thấy băng tuyết nên đã xuống núi, còn Sang đợi khoảng 2 tiếng và chứng kiến băng mỏng ở khu vực mái nhà ghi công đức. Anh chia sẻ: "Vì mưa và gió to nên khó thấy băng tuyết, tuy nhiên mình rất vui vì được chứng kiến hiện tượng này dù ít. Hy vọng những lần tới sẽ được thấy nhiều hơn".
Đại diện phòng Văn hóa Thông tin TP Uông Bí cho biết di tích Yên Tử đón khoảng 2.000 khách trong hôm nay. Do mưa và lạnh sâu nên số lượng khách giảm nhẹ so với cuối tuần trước.

Từ đêm 19/2, tại đỉnh Lảo Thẩn (huyện Bát Xát, Lào Cai) có băng giá phủ trắng, song chuyên viên phòng Văn hóa Thông tin huyện Bát Xát cho biết từ sáng nay nhiều du khách đã gọi tới địa phương, các homestay để hỏi thăm thông tin, dự kiến từ chiều nay khách mới tới đây đông vì đang di chuyển hoặc chờ xác nhận có băng, tuyết.

Cơ quan khí tượng đánh giá, đây là đợt lạnh nhất từ đầu mùa đông xuân 2021-2022. Đợt không khí lạnh này bắt đầu tràn về nước ta từ hôm qua, dự báo hôm nay và mai là hai ngày nhiệt độ xuống thấp nhất, từ thứ ba nhiệt độ bắt đầu nhích dần.