Tin tức - Sự kiện

Lý do không nên tự ý đổi chỗ trên máy bay

Lý do không nên tự ý đổi chỗ trên máy bay

Khi tự ý đổi chỗ, bạn đã thay đổi sự cân bằng của máy bay, một tiếp viên hàng không cho hay.
Serenity Haley, tiếp viên American Airlines, giải thích vì sao hành khách cần ngồi đúng số ghế, tránh tự ý đổi chỗ trên máy bay.
Theo đó, hãng bay luôn sắp xếp hành khách và hàng hóa theo quy tắc cân bằng trọng tải. Điều này giúp phân bổ đều trọng lượng để máy bay có thể cất cánh hoàn hảo. "Khi tự ý đổi chỗ, bạn đang thay đổi sự cân bằng của máy bay", nữ tiếp viên nói. Nếu muốn đổi, nên hỏi tiếp viên. Và thường bạn sẽ được phép sang ghế trống thoải mái hơn, nhưng hiếm khi được nâng hạng.Thực tế, không ít trường hợp hành khách gây rắc rối vì tự ý đổi chỗ. Cơ trưởng Magnar Nordal chia sẻ một sự cố khi bốn vị khách tự ý dồn lên hàng ghế đầu. Khi cất cánh, cơ phó phát hiện đầu máy bay rất nặng nhưng không thể phanh lại do đường băng quá ngắn. Đó là tình huống nguy hiểm, Nordal nhận định. Bởi, một người chuyển sang chỗ mới cách 10 hàng ghế có thể tác động đáng kể đến sự cân bằng của máy bay.
Theo lý giải của các kỹ sư hàng không, máy bay nặng đầu khó cất cánh, có thể gặp tai nạn. Nếu phanh lại (hủy cất cánh), máy bay có nguy cơ bị nổ lốp hoặc trượt ra ngoài đường băng...
Không có luật hay quy định nào cấm đổi chỗ trên máy bay, miễn là bạn hỏi ý kiến phi hành đoàn để họ tính toán cân bằng trọng tải. Bạn cũng không bắt buộc phải đổi chỗ, nhường ghế cho ai nếu không muốn.

Tour liên quan

Lâm Đồng

Đà Lạt - 4 ngày 3 đêm (Đón trưa tiễn trưa)

Khánh Hòa

Đà Lạt - Nha Trang - 5 ngày 4 đêm

Lâm Đồng

Đà Lạt - 4 ngày 3 đêm (Đón chiều tiễn tối)

Lâm Đồng

Đà Lạt - 3 ngày 2 đêm (Đón chiều tiễn tối)

Lâm Đồng

Đà Lạt - 3 ngày 2 đêm (đón trưa tiễn trưa)

Lâm Đồng

Đà Lạt - 3 ngày 2 đêm (đón sáng tiễn trưa)

Khánh Hòa

Đà Lạt - Nha Trang - 4 ngày 3 đêm

Sơn La

Hà Nội - Mai Châu - Mộc Châu 2 ngày 1 đêm

Lâm Đồng

Đà Lạt - 3 ngày 2 đêm