Dân làng San Bartolome de Pinares mừng lễ Thánh Anthony bằng màn cưỡi ngựa qua đám lửa lớn.
Trước lễ hội vào mùa xuân hàng năm, dân làng thu thập củi, gỗ khô để chuẩn bị. Khi hoàng hôn buông xuống đêm 16/1 trước lễ thánh Anthony, họ đốt những đống củi này. Sau đó, người dân cưỡi ngựa, lừa hoặc la đi qua các đám cháy quanh làng trong tiếng trống và kèn túi Tây Bân Nha.

Lễ kỷ niệm này có tên gọi Las Luminarias, có truyền thống từ hơn 500 năm trước. Đến nay, người dân trong vùng vẫn trân trọng truyền thống này, và coi đó như một sự kiện quan trọng trong năm. Họ tin rằng đi qua ngọn lửa là hành động xin đặc ân với Thánh Anthony Abad - vị thánh bảo hộ gia súc với những truyền thuyết từ thời Trung Cổ. Ngọn lửa sẽ thanh tẩy cho các con vật, giúp chúng tránh khỏi mọi bệnh tật trong cả năm.

"Để các con vật không bị ốm, các linh mục sẽ ban phước bằng cách cho chúng nhảy qua lửa. Nhờ đó, chúng được thanh tẩy khỏi mọi xui xẻo", Fermin Abad, 64 tuổi, một người dân địa phương cho biết.
Tuy nhiên, lễ hội này không được các nhà hoạt động vì quyền động vật ủng hộ. Họ cho rằng dẫn các con vật nhảy qua đống lửa có thể gây nguy hiểm cho người cưỡi và cả cơ thể chúng. Nhưng tại một quốc gia có những truyền thống như đấu bò tót, xén lông thú hay thi kéo đầu ngỗng, các nhà bảo vệ động vật không đặt nhiều hy vọng rằng lễ hội cưỡi ngựa nhảy lửa sẽ bị xóa bỏ.

"Quả là phi logic khi đưa những con vật vào một hoàn cảnh căng thẳng và hành xử trái bản tính tự nhiên của chúng. Chúng ta đang sống ở thế kỷ 21, và không có sự mê tín hay niềm tin nào có thể biện minh cho hành động tàn ác này", Juan Ignacio Codina, đến từ tổ chức Quan sát Công lý và Bảo vệ động vật, bày tỏ.
Nhưng những người chủ của các con vật cho biết gia súc của mình không hề hấn gì khi tham gia lễ hội. Vài năm trước, thị trưởng San Bartolome de Pinares thông báo rằng sau sự kiện, các con vật được bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe, nhưng không tìm thấy dấu hiệu bất ổn hay vết thương nào.

Vài năm gần đây, người địa phương muốn thu hút đông đảo khách hơn, nên họ tổ chức lễ hội hoành tráng hơn. Thay vì đốt các đám lửa nhỏ, mọi người thường tạo ra các đám cháy lớn bốc khói mù mịt khắp những con đường trong làng. Thay vì bước qua đám cháy, lũ ngựa phải nhảy qua lửa.