Bích Họa Chử Xá – Gia Lâm, Hà Nội

  • Bích Họa Chử Xá – Gia Lâm, Hà Nội

Chử Xá, Văn Đức, Gia Lâm, Huyện Gia Lâm, Hà Nội (Xem bản đồ)
Bích Họa Chử Xá – Gia Lâm

1. Làng bích họa Chử Xá mới toanh của Hà Nội

Những bức tranh bích họa luôn tỏa ra một sức hút kỳ lạ vô cùng. Dưới những nét vẽ bình dị, những góc nhà, bức tường nên sống động, có hồn hơn tràn đầy sức sống và đẹp ngây ngất. Chúng ta từng yêu mến làng bích họa Tam Thanh Quảng Nam, làng bích họa ở Gành Yến Quảng Ngãi, hay làng bích họa ở đảo Bé Lý Sơn... và nay lại có thêm một làng bích họa nữa ngay gần Hà Nội.

Bích họa từ lâu đã không còn quá xa lạ với người dân Hà Nội nhưng Chử Xá lại chính là làng bích họa Hà Nội đầu tiên. Trước kia người ta chỉ vẽ lên một vài con ngõ hay tuyến phố, chứ chưa hề có một ngôi làng nào được vẽ chăm chút và vẽ nhiều như làng Chử Xá.
Chử Xá còn có tên gọi khác là làng Sứa, nằm êm đềm bên con sông Hồng thanh bình, giữa vùng đất bãi bằng phẳng, rộng rãi và màu mỡ. Làng còn có bến đò Chử Xá, từng là nơi quan trọng trên tuyến đường thủy đưa người từ xứ Đông lên kinh đô Thăng Long xưa. Nơi đây xưa kia là quê hương của Chử Đồng Tử (một trong bốn vị tứ bất tử của tín ngưỡng Việt Nam).

Sông hồng từ bao đời nay bồi đắp phù sa màu mỡ cho đất ở nơi đây, người dân trong làng đã gắn bó lâu đời với nghề nông, trồng trọt, nổi tiếng là nơi cung cấp rau củ quả cho người dân Hà Nội cũng như một số tỉnh lân cận. Làng chử Xá có đồng ruộng mênh mông, lại có sông nước trữ tình hết sức thơ mộng và thanh bình.

Cách đây khoảng vài tháng, một nhóm họa sĩ trẻ gồm đã đến đây và xin phép được trang trí Chử Xá thành một làng bích họa. Được biết đây là dự án Tranh tường nghệ thuật cộng đồng do Arts Build Communities - ABC (Tổ chức Nghệ thuật Kiến tạo cộng đồng) phối hợp cùng một số đơn vị thực hiện. Sau những ngày làm việc miệt mài, hơn hai mươi bức tranh đã được vẽ lên khắp ngôi làng, mang đến một diện mạo mới đẹp đẽ và đầy sức sống cho nơi đây.2. Cận cảnh những bức tranh tuyệt đẹp tại làng bích họa Chử Xá 

Mỗi bức tranh tại làng bích họa Chử Xá đều rất đơn sơ mộc mạc và sử dụng chính chất liệu là những hình ảnh quen thuộc từ người nông dân và đời sống thường ngày của họ.

Các họa sĩ đã dựa theo những đặc điểm của từng bức tường vật thể và cả những nếp gấp khúc của làng để thiết kế nên những bức vẽ đặc sắc, và quan trọng hết là phù hợp. Các mẫu thiết kế được trình bày và lấy ý kiến từ cộng đồng cũng như chính quyền trước khi bắt tay vào thực hiện,

Từ những bức tường thô sơ, cũ kỹ, nhuốm màu rêu phong của năm tháng, dưới bàn tay tài hoa của những họa sĩ trẻ đã hô biến thành những tác phẩm hội họa vô cùng đẹp đẽ. Có bức tranh còn rộng tới 30 mét vuông nữa.
Sử dụng những màu sắc tươi tắn, cả ngôi làng như bừng lên sức sống mãnh liệt, như khoác lên mình một tấm áo hoa rực rỡ. Những bức vẽ có chất liệu mang đầy hơi thở cuộc sống, những sạp hàng rau sống động như thật, những cánh đồng lúa chín như hiện ra trước mắt, những bức tranh về cuộc sống lao động của người nông dân như cấy cày, úp rơm cũng được tái hiện hết sức chân thật.

Theo chia sẻ lại của các bạn họa sĩ thì một bức tranh để hoàn thành sẽ mất khoảng 3 đến 4 ngày, tùy vào độ lớn của tranh và thời tiết có ủng hộ hay không nữa. Nhưng các bạn trẻ rất vui khi dự án này được người làng Chử Xá ủng hộ hết mình và họ còn nhiệt tình giúp đỡ các bạn nữa. Người làng Chử Xá rất phấn khởi trước dự án “khoác áo mới” cho làng, nơi ở bao năm qua dường như sống động, nhiều màu sắc, và đẹp đẽ hơn, điều này không chỉ mang lại cảm xúc tốt đẹp cho chính họ mà còn có thể giúp nơi đây khai thác được tiềm năng du lịch sau này, sẽ là một điểm du lịch ngoại thành Hà Nội hấp dẫn du khách.

Yêu thích cảnh trẻ con thích thú với những bức bích họa. Cảnh lũ trẻo kéo nhau vui chơi và nô đùa quanh những bức tranh đẹp đẽ vô cùng, mang đến cho người xem những cảm xúc rất hạnh phúc và bình yên.

Hiện tại khi mình ghé thăm làng Chử Xá thì hoạt động vẽ tranh bích họa vẫn đang diễn ra, dự kiến khi hoàn thành sẽ có thật nhiều những bức tranh đẹp hơn nữa.
Du lịch Hà Nội đang vào thu rồi, tiết trời rất đẹp, rất thích hợp cho một chuyến vi vu ngoại thành thăm làng Chử Xá, đến đây bạn sẽ thấy tuyệt lắm, cảnh đẹp, trời đẹp, và con người cũng rất đẹp.

Lên đường ngay thôi nào! Đừng quên vác theo máy ảnh, một cạ cứng, và lên đồ đẹp cho mình nữa nhé.

Khách sạn ở gần Bích Họa Chử Xá – Gia Lâm

A25 Hotel & Spa Hà Nội

1,008,000₫

1,008,000₫

Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng
Cách đây 7.4km
Cách Nhà Hát Lớn 3km
Cách Hồ Hoàn Kiếm 3.7km

Mercy Hotel Hà Nội

600,000₫

600,000₫

Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng
Cách đây 7.7km
Cách Nhà Hát Lớn 2.6km
Cách Hồ Hoàn Kiếm 3.3km

Sunrise Hotel Hà Nội

650,000₫

650,000₫

Bữa sáng miễn phí
Bạch Đằng, Hai Bà Trưng
Cách đây 8.8km
Cách Nhà Hát Lớn 1.6km
Cách Hồ Hoàn Kiếm 2.3km

The Ann Hà Nội Hotel

Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng
Cách đây 9.5km
Cách Nhà Hát Lớn 940m
Cách Hồ Hoàn Kiếm 1.5km

Eden Hotel Hà Nội

840,000₫
Đánh giá 8.8

840,000₫

Bữa sáng miễn phí
Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng
Cách đây 9.5km
Cách Nhà Hát Lớn 1.6km
Cách Hồ Hoàn Kiếm 1.9km

La Casa Hà Nội Hotel

1,725,000₫

1,725,000₫

Bữa sáng miễn phí
Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng
Cách đây 9.6km
Cách Nhà Hát Lớn 890m
Cách Hồ Hoàn Kiếm 1.5km

Nesta Boutique Hotel Hà Nội

1,092,000₫

1,092,000₫

Bữa sáng miễn phí
Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng
Cách đây 9.8km
Cách Nhà Hát Lớn 1.6km
Cách Hồ Hoàn Kiếm 1.8km

May De Ville Trendy Hotel And Spa Hà Nội

1,008,000₫

1,008,000₫

Bữa sáng miễn phí
Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm
Cách đây 9.8km
Cách Nhà Hát Lớn 610m
Cách Hồ Hoàn Kiếm 1.2km

De Syloia Hotel Hà Nội

2,013,000₫

2,013,000₫

Bữa sáng miễn phí
Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm
Cách đây 9.9km
Cách Nhà Hát Lớn 540m
Cách Hồ Hoàn Kiếm 1.1km

Emerald Hotel Hà Nội

805,000₫

805,000₫

Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng
Cách đây 9.9km
Cách Nhà Hát Lớn 1.2km
Cách Hồ Hoàn Kiếm 1.4km

Điểm đến xung quanh Bích Họa Chử Xá – Gia Lâm

Công viên Yên Sở

Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Cách đây 3.3km

Nhà Hát Lớn Hà Nội

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cách đây 6.4km

Báo Hà Nội mới

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cách đây 6.8km

Nhà tù Hỏa Lò

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cách đây 6.8km